31/07/2023 11:24 GMT+7

Học xong cả năm vẫn không được xét tốt nghiệp, sinh viên kêu cứu

Các sinh viên hoàn thành tất cả các môn học vào tháng 8-2022 nhưng đến nay vẫn không được xét tốt nghiệp.

Trường đại học Sư phạm Thể dục thể thao TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Trường đại học Sư phạm Thể dục thể thao TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Học xong chương trình nhưng không được xét tốt nghiệp

Hơn 80 sinh viên chương trình liên kết đào tạo Trường đại học Sư phạm Thể dục thể thao TP.HCM và Trường cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng (nay là Trường cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng) đang kêu cứu vì không được tốt nghiệp.

Theo các sinh viên này, năm 2019 họ đã dự thi tuyển sinh vào lớp đại học liên thông, hệ vừa làm vừa học khóa 7 (đợt 2, 3) tại Trường cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng và trúng tuyển với hơn 80 sinh viên.

Sinh viên T.N.Đ. (đại diện lớp) cho biết: "Mặc dù chúng tôi dự thi đầu vào năm 2019 nhưng đến ngày 10-12-2020, hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Thể dục thể thao TP.HCM mới ký quyết định công nhận trúng tuyển. Khi đó chúng tôi đã học được ba môn rồi".

Về lý do học xong cả năm chưa được tốt nghiệp, sinh viên cho hay nhà trường giải thích là phải có chứng chỉ tiếng Anh B1 chuẩn châu Âu mới được xét tốt nghiệp. Trong khi lúc nhập học, nhà trường không phổ biến về việc phải có chuẩn đầu ra ngoại ngữ để được xét tốt nghiệp.

"Cả lớp đã hoàn thành các môn học trong chương trình đào tạo từ tháng 8-2022 nhưng vẫn không được xét tốt nghiệp. Trong khi cùng khóa 7 nhưng các sinh viên đợt 1 (học trước bốn tháng) đã được xét tốt nghiệp mà không cần phải có chứng chỉ tiếng Anh B1", đại diện nhóm sinh viên phản ánh.

Nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên học để đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc này, PGS.TS Châu Vĩnh Huy - hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Thể dục thể thao TP.HCM - cho biết Luật Giáo dục đại học mới (Luật 34) và nghị định 99/2019 có quy định bắt buộc sinh viên phải đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ.

Theo đó, yêu cầu với người có bằng đại học là năng lực ngoại ngữ bậc 3/6 theo Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam (tương đương trình độ B1 theo khung châu Âu).

Ngay từ đầu, bộ phận tuyển sinh của trường có thể không phổ biến kỹ về quy định chuẩn đầu ra ngoại ngữ nên khi áp dụng quy định thì sinh viên bất ngờ.

Ông Huy cho hay đối với khóa 7 chương trình liên kết đào tạo tại tỉnh Sóc Trăng, nhà trường tuyển sinh nhiều đợt. Trong đó, sinh viên đợt 1 trúng tuyển trước thời điểm nghị định 99 có hiệu lực thì được miễn ngoại ngữ đầu ra.

"Vừa qua, nhà trường đã gặp gỡ các sinh viên khóa 7 (đợt 2, 3) để giải thích cho sinh viên rõ là phải bắt buộc tuân thủ quy định về chuẩn đầu ra ngoại ngữ. Nhà trường sẽ hỗ trợ cho các sinh viên khó khăn, tạo điều kiện cho các em học tiếng Anh. Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cần nộp đơn để nhà trường giải quyết hỗ trợ học phí", ông Huy cho biết.

Cũng theo hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Thể dục thể thao TP.HCM, vừa qua nhà trường đã làm việc với một trường đại học khác ở TP.HCM để liên kết mở lớp tiếng Anh dạy cho sinh viên ở Sóc Trăng. Thời gian học trong hai tháng và một số buổi ôn tập để thi lấy chứng chỉ B1.

Nhiều trường đại học dùng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP làm chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tuyển sinhNhiều trường đại học dùng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP làm chuẩn đầu ra ngoại ngữ, tuyển sinh

TTO - Nhiều trường đại học quyết định sử dụng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP trong tuyển sinh, đào tạo và xét công nhận tốt nghiệp cho sinh viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên