Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Học Trung Quốc phong tỏa tài sản doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội?

04/10/2019 20:58 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị áp dụng biện pháp mạnh với số doanh nghiệp không chịu đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động như cách Trung Quốc đang làm là phong tỏa tài sản.

Học Trung Quốc phong tỏa tài sản doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội? - Ảnh 1.

Trước tình trạng hàng trăm ngàn doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị áp dụng giải pháp mạnh - Ảnh: LÊ KIÊN

Chiều 4-10, tại cuộc làm việc với Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết hiện có 610.000 doanh nghiệp đang hoạt động nhưng chỉ mới 327.000 doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc.

"Hơn 283.000 doanh nghiệp hoạt động chưa đóng bảo hiểm xã hội là con số rất lớn, nếu chúng ta không siết chặt thì sẽ khó khăn" - Bộ trưởng Dung bức xúc. 

Dẫn kinh nghiệm của Trung Quốc là phạt tiền doanh nghiệp không đóng BHXH lần đầu, nhưng nếu tiếp tục vi phạm thì sẽ bị phong tỏa tài sản, ông cho rằng đây là kinh nghiệm Việt Nam có thể học hỏi. Có một cách nữa là phối hợp với cơ quan thuế, doanh nghiệp đóng thuế thì buộc phải đóng BHXH.

Đến thời điểm hiện tại, quỹ BHXH đang có tổng số nợ khó thu lên đến 2.500 tỉ đồng do doanh nghiệp "mất tích", phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn. Vấn đề đặt ra là luật hiện hành chưa quy định cách nhận diện loại doanh nghiệp này.

Đối với tổng quỹ BHXH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết luôn có tăng trưởng trong các năm qua, tiền thu theo quy định đến hết 2018 là gần 220.500 tỉ đồng, tăng 12,9% so với năm 2017. Đáng mừng là số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, tự nguyện đã tăng vượt kế hoạch.

Tổng số dư quỹ bảo hiểm xã hội đến năm 2018 là hơn 727.800 tỉ đồng, trong đó đầu tư trái phiếu Chính phủ hơn 620.500 tỉ đồng, đầu tư vào các ngân hàng thương mại gần 107.300 tỉ đồng. Số kết dư toàn bộ quỹ tăng mỗi năm khoảng 20% trong 5 năm qua.

"Như vậy không có chuyện quỹ khó khăn. Không phải vì chuyện bắt bớ, xử lý một vài nghìn tỉ đồng mà ảnh hưởng đến quỹ và cho là vỡ quỹ" - Bộ trưởng Dung khẳng định.

'Quên' rà soát, Bảo hiểm xã hội Hải Phòng chi sai tiền trợ cấp cả chục năm

TTO - 'Quên' rà soát những người đang hưởng trợ cấp, Bảo hiểm xã hội TP Hải Phòng đã chi sai cho hàng chục trường hợp bị hết thời hạn được hưởng theo quy định, làm thất thoát hàng tỉ đồng và khó thu hồi.

LÊ KIÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận