Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Bảo hiểm xã hội chi trả cho ai trên 5 tỉ đồng chữa bệnh?

28/06/2018 20:07 GMT+7

TTO - Một bệnh nhân ở tỉnh Đồng Nai bị bệnh tan máu bẩm sinh được Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ trả với mức cao nhất từ trước đến nay.

Ngày 28-6, ông Dương Tuấn Đức - giám đốc Trung tâm giám định và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, Bảo hiểm xã hội VN - cho biết bệnh nhân kể trên mắc bệnh tan máu bẩm sinh, chi phí khám chữa bệnh trong ba năm vừa qua khoảng hơn 5 tỉ đồng.

Theo ông Đức, bệnh nhân này sống ở tỉnh Đồng Nai nhưng khám chữa bệnh tại TP.HCM và là bệnh nhân được quỹ BHXH chi trả cao nhất từ trước đến nay tại VN.

Ông Đức cho biết quy định hiện hành chỉ khống chế trần chi phí các dịch vụ kỹ thuật cao. Các dịch vụ thông thường trong khám và điều trị bệnh thì hầu hết đều được chi trả với tỉ lệ 80-100%, tùy đối tượng tham gia bảo hiểm. Nhiều loại thuốc đắt tiền hiện cũng được quỹ bảo hiểm chi trả.

Theo ông Đức, trong các tháng 3, 4, 5 vừa qua đều có những bệnh nhân được chi trả phí trên 1 tỉ đồng/bệnh nhân và hàng ngàn bệnh nhân được chi trả mức từ 200 triệu đồng trở lên. 

Hai góc nhìn khác biệt về bảo hiểm ung thư Hai góc nhìn khác biệt về bảo hiểm ung thư

Khi các nước phát triển như Châu Âu và Mỹ rất quan tâm tới bảo hiểm sức khỏe thì người dân ở các nước đang phát triển nói chung, và người Việt Nam nói riêng vẫn chưa thực sự mặn mà với hình thức phòng xa này. Điều này cũng cho thấy sự khác biệt lớn về tư duy giữa hai nền kinh tế.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận