Học trò dũng cảm cứu người trong sóng biển lạnh run người

28/01/2019 10:40 GMT+7

TTO - Nghe hô hoán có người bị đuối nước ở phía biển, Hoàng Đình Việt (lớp 12/6 Trường THPT Nguyễn Thái Bình, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) không ngần ngại nhảy xuống biển giữa sóng dữ.

Học trò dũng cảm cứu người trong sóng biển lạnh run người - Ảnh 1.

Người thân vui mừng khi Việt nhận huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của Trung ương Đoàn

Việt đã được Trung ương Đoàn trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm.

Từ nhỏ em đã được ba mẹ dạy bảo là phải sống tốt, cứu giúp người bị nạn nên gặp chuyện như vậy em không nghĩ gì hết, chỉ muốn cứu người. Nếu gặp lại cảnh như vậy lần nữa thì em cũng sẽ làm thế thôi.

Hoàng Đình Việt

Chẳng nghĩ gì, chỉ muốn cứu người

Cậu học trò gầy với làn da ngăm đen của làng biển nở nụ cười hiền lành. "Lúc đó em chẳng nghĩ gì, chỉ muốn cứu được người đuối nước mà thôi" - Việt cười.

17h chiều một ngày tháng 8-2018, mẹ nhờ Việt đem tiền trả cho một chủ nhà hàng cạnh biển tại thôn Phước An 2, xã Bình Hải, huyện Thăng Bình. Vừa đến trước cổng nhà hàng, Việt thấy một người phụ nữ bồng đứa bé chạy từ phía biển vào và hô thất thanh: "Có người chết đuối ngoài biển, cứu họ với". Đó là một nhóm 5 thanh thiếu niên tuổi từ 15-18 rủ nhau đến khu vực này tắm biển, có ba em bị sóng lớn cuốn trôi.

Chẳng kịp suy nghĩ, Việt vứt xe máy, chạy vội ra bãi biển cách đó chừng vài trăm mét. "Lúc này em thấy trên bãi biển có một thi thể nam chừng 18 tuổi đã được vớt lên. Ngoài kia là một bạn khác đang chới với giữa sóng cao, dòng nước sâu. Chỉ thấy hai cánh tay của bạn ấy giơ lên cầu cứu" - Việt kể.

Lập tức Việt cởi áo, nhảy phăng xuống nước bơi ra chỗ bạn nam cách bãi biển chừng 30m. Nước biển lúc trời sập tối lạnh cóng, sóng mỗi lúc một dâng cao đập mạnh vào bờ. 

"Khi đến, em thấy bạn kia đã đuối sức, sắp chìm nghỉm, em vội dùng một tay choàng ôm bụng bạn kia, một tay bơi từ từ vào bờ. Lúc vào tới bờ em mệt đuối, nằm trên bãi cát thở dốc, còn bạn kia thoát chết cũng mệt đuối" - Việt nhớ lại.

Nghe người dân nói còn một thiếu niên 15 tuổi nữa đã chết đuối ở ngoài biển, chìm dưới nước, Việt lại đứng dậy bơi ra dòng nước sâu. Lúc này có một người dân bơi thúng nhưng lại không biết lặn, Việt bơi ra giữ tay vào thúng để nghỉ mệt. Lấy hết hơi thở, Việt lặn một hơi thật sâu để tìm kiếm. "Phải đến lần lặn thứ hai em mới nắm được tay của người bị nạn đưa lên thúng. Sau khi vào bờ, em mệt đuối và lạnh run người" - Việt nói.

Học trò dũng cảm cứu người trong sóng biển lạnh run người - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Đinh Văn Thu trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của Trung ương Đoàn cho Hoàng Đình Việt - Ảnh: L.RUNG

"Sao mình gan dữ vậy!"

Vì nhà ở gần biển, từ lớp 8 cậu học trò này đã biết bơi và bơi rất giỏi. Mỗi dịp nghỉ hè, Việt thường cùng ông ngoại bơi thuyền gần bờ đánh cá, được ông chỉ dạy kỹ năng cứu người đuối nước. 

"Lúc cứu người bị đuối nước, em chẳng nghĩ gì hết. Sau nghĩ lại cũng run, sao mình gan dữ vậy!" - Việt bộc bạch.

Ông Hoàng Đình Sự (45 tuổi, cha của Việt) kể khi nghe người dân nói con trai mình bơi ra biển cứu người, ông không tin vào tai mình. Mười mấy năm ông là ngư dân đi biển ở Hoàng Sa, ăn sóng nói gió, từng gặp biết bao hiểm nguy trên biển, nhưng chưa bao giờ ông lại nghĩ con trai của mình gan vậy. 

"Lúc về, tui có lo nhưng cũng thấy hãnh diện về hành động của con trai mình. Nó làm được điều mà trong cuộc đời tôi chưa lần nào dám nghĩ tới" - ông Sự xúc động.

Chừng nửa tháng sau, gia đình nam thanh niên được Việt cứu giúp đã đến nhà cảm ơn và xin hậu tạ. Lúc này Việt đã theo ông ngoại đi biển đánh cá. 

"Gia đình tôi nhận lời cảm ơn và không nhận về vật chất" - ông Sự kể. Bà Hồ Thị Chung (33 tuổi, mợ của Việt) vui vẻ nói: "Thấy cháu mình dũng cảm như vậy, chúng tôi tự hào và hãnh diện về nó lắm".

Lan tỏa hình ảnh sống đẹp

Anh Nguyễn Xuân Đức - phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn Quảng Nam - cho biết hành động cứu người của Việt thực sự rất đẹp, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong các bạn trẻ về câu chuyện sống đẹp, là hành động dũng cảm, quên thân mình để cứu người.

"Chúng tôi muốn nhân câu chuyện này sẽ nhân rộng trong lớp trẻ, nhất là thanh thiếu niên, học sinh trong toàn tỉnh để mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp" - anh Đức nói.

Trao giấy khen cho học sinh lớp 6 dũng cảm cứu bạn khỏi đuối nước Trao giấy khen cho học sinh lớp 6 dũng cảm cứu bạn khỏi đuối nước

TTO - Ngày 22-1, anh Nguyễn Hữu Tuất - phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa - đã trao giấy khen, phần thưởng của Tỉnh đoàn cho em Nguyễn Văn Hoan, học sinh lớp 6A4 Trường THCS xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc vì dũng cảm cứu bạn khỏi đuối nước.

LÊ TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận