11/04/2021 18:15 GMT+7

Học trò, đồng nghiệp tiếc thương PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Tin PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa - nguyên phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - đột ngột qua đời sáng sớm nay 11-4 khiến nhiều nhà giáo, các học trò vô cùng bàng hoàng và tiếc thương.

Học trò, đồng nghiệp tiếc thương PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa - Ảnh: Trần Huỳnh

Nói về thầy Hội Nghĩa, nhiều học trò, cấp dưới trực tiếp của ông đều cho hay "Thầy luôn có hướng dẫn rõ ràng, tận tình và thường xuyên động viên, khích lệ mọi người trong công việc. Chính điều này khiến những ai từng làm việc cùng thầy đều luôn cảm thấy yên tâm".

TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM - chia sẻ: "Bản thân tôi được thầy Hội Nghĩa hướng dẫn rất nhiều. Khi làm công tác đào tạo, làm cấp phó trực tiếp của thầy, tôi được thầy hướng dẫn từng việc nhỏ nhất. Khi làm về bảo đảm chất lượng, kiểm định chất lượng giáo dục, thầy Hội Nghĩa cũng là người đi đầu trong công tác này, giống như người thầy, người anh đã giúp tôi rất nhiều".

Còn PGS.TS Vũ Phan Tú - trưởng ban sau đại học Đại học Quốc gia TP.HCM - buồn bã cho hay: "Tôi dự định tháng 4 này sẽ làm một buổi kỷ niệm 10 năm ngày bắt đầu làm việc ở Đại học Quốc gia TP.HCM. Tôi bắt đầu làm việc tại đây từ tháng 4-2011. Ngay từ lúc đầu, tôi đã được làm việc cùng thầy Hội Nghĩa cho đến tận hôm nay dù thầy không còn trực tiếp quản lý nữa. Vậy mà thầy đã đột ngột ra đi, không dự được buổi kỷ niệm sắp tới nữa rồi".

Học trò, đồng nghiệp tiếc thương PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa - nguyên phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh: CTV

Cũng theo ông Tú, nhiều học trò và đồng nghiệp của thầy thường thắc mắc cái tên "Hội Nghĩa" và đã được thầy cho biết tên này ý nghĩa là "Xã Hội Chủ Nghĩa", được ông cụ thân sinh của thầy đặt cho với kỳ vọng con trai mình là người cộng sản chân chính, sống vì mọi người.

"Và thầy Hội Nghĩa đã sống xứng đáng với cái tên của thầy. Ông là người chính trực, sống tận tâm, gần gũi, cởi mở, tận tình với công việc, thương yêu học trò, đồng nghiệp. Thầy là người đầu tiên hướng dẫn tôi trong sự nghiệp làm quản lý giáo dục. Hiện nay dù thầy đã về hưu nhưng những ý tưởng, di sản của thầy để lại chúng tôi vẫn đang kế thừa làm tiếp, thậm chí làm chưa hết được", ông Tú chia sẻ.

Ở Đại học Quốc gia TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa được biết đến là người tiên phong trong nhiều công việc. Thầy Hội Nghĩa là giám đốc đầu tiên của Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM và thầy cũng là giám đốc đầu tiên của Trung tâm Kiểm định chất lượng Đại học Quốc gia TP.HCM. Năm 2020, ông và nhiều nhà giáo khác đã tiên phong thành lập Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp (VETAC).

Mặc dù về hưu nhưng tình yêu của thầy dành cho công việc, đặc biệt là công tác đào tạo, kiểm định chất lượng, xây dựng văn hóa chất lượng vẫn chưa hề dừng lại.

Thầy không chọn cách tìm một vị trí công việc quản lý khác sau khi về hưu, thầy âm thầm xin về Trường đại học Kinh tế - luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) để làm giảng viên bộ môn toán từ năm 2018 nhưng thầy vẫn luôn âm thầm, hăng say đóng góp cho công tác quản lý đào tạo.

Thầy vẫn không ngừng đóng góp nhiều cho Đại học Quốc gia TP.HCM về chính sách đào tạo cho tới hơi thở cuối cùng. Thầy ra đi khi trên bàn làm việc còn nhiều dự thảo quy chế đào tạo chờ thầy góp ý vẫn còn đó...

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa đột ngột qua đời PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa đột ngột qua đời

TTO - PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa - nguyên phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - đột ngột qua đời sáng sớm nay 11-4.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên