Học sự vô ưu của những đóa hoa để không nghi ngờ bản thân

11/01/2020 06:56 GMT+7

TTO - Những ngày cuối năm, phụ nữ thường là những người tất bật nhất, vất vả nhất, họ lo lắng đủ thứ và cũng là những người có nhiều tâm tư nhất. Tại sao?

Học sự vô ưu của những đóa hoa để không nghi ngờ bản thân  - Ảnh 1.

Phụ nữ thật đẹp, thật duyên dáng trong mắt mọi người khi tự tin về bản thân, tỏa sáng với nụ cười trên môi - Ảnh: DUYÊN PHAN

Có những câu chuyện nhỏ, nếu thay đổi cách nhìn, cách suy nghĩ, cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn…

1. Đừng chăm chăm vào khiếm khuyết cơ thể

"Ta cảm thấy dạo này già quá, bụng thì mỡ, mông bẹp, mặc gì cũng không đẹp" - tâm trạng cô bạn của tôi đi xuống trầm trọng.

Nhưng chắc trời đẹp cũng thế thôi. Người phụ nữ này thường xuyên không hài lòng với bản thân. Tôi có cảm giác cô ấy dành quá nhiều thời gian trong cuộc đời để tìm ra nhược điểm trên cơ thể mình, than thở về nó, như thể cô ấy tìm thấy khoái cảm trong việc chê mình xấu vậy.

Hiếm khi tôi thấy cô ấy hài lòng với bản thân. Hôm nay chê cái chân vòng kiềng, ngày mai chê bắp tay to. Cô ấy đã đi thẩm mỹ nâng mũi sau quá nhiều năm phàn nàn về mũi của mình. Dù thực tế cô ấy là một phụ nữ cao ráo, mặt mũi sáng sủa. Cô ấy luôn khát khao trở nên đẹp hơn, nhưng lại tuyệt vọng không biết làm cách nào để đẹp hơn.

"Bản thân cậu không thấy mình đẹp thì người ngoài sao thấy cậu đẹp được? Cậu dành quá nhiều thời gian để truyền thông tới mọi người rằng cậu xấu. Có cách nào để cậu đẹp hơn được, khi cậu đối xử với bản thân như thế?"- đã có lần tôi phải nói thẳng như vậy.

Người phụ nữ từ bên trong đã không chấp nhận bản thân mình, thì dù có được nhan sắc trời phú, cũng chẳng giữ được nhan sắc. Vẻ đẹp bề ngoài luôn phải gắn liền với tinh thần, cốt cách bên trong. 

Niềm tin của mỗi cá nhân với bản thân họ, tinh thần thoải mái, khoáng đạt là thứ góp phần tạo nên thần thái, dung mạo tươi tắn, hấp dẫn. Có rất nhiều người dẫu không xinh đẹp nhưng lại sở hữu một tinh thần phóng khoáng, tự do, thì họ vẫn có sức hấp dẫn rất lớn.

Nói như một nhà hiền triết thì bông hoa sở dĩ đẹp vì chẳng bao giờ nó phải tỏ ra duyên dáng. Cái sự vô ưu của bông hoa, chẳng quan tâm đến việc mọi người ngắm nó, bình phẩm về nó khiến nó trở nên đẹp hơn.

Học sự vô ưu của những đóa hoa để không nghi ngờ bản thân  - Ảnh 2.

Phụ nữ thật đẹp khi chăm sóc gia đình - Ảnh: TỰ TRUNG

2. Đừng nghi ngờ bản thân

Nhiều phụ nữ than thở: "Tại sao anh ta yêu một phụ nữ thua kém tôi mọi mặt? Điều tôi đau nhất là tại sao anh ta lại yêu một người phụ nữ kém tôi từ học thức đến cả hình thức bề ngoài". Rất nhiều phụ nữ không thể hiểu tại sao chồng mình lại có mối quan hệ ngoài luồng với những người phụ nữ "thấp kém" hơn họ.

Rõ ràng cái sự "hơn" đối phương về mọi mặt lúc này chẳng có tác dụng gì, thậm chí còn khiến những người vợ cảm thấy bị giày vò hơn. "Vì lẽ gì anh ta lại chọn người thấp kém hơn mình?". Câu hỏi đó không dễ dàng trả lời trong một sớm một chiều.

Có 1.001 lý do người ta bỏ nhau. Có nhiều đôi tan vỡ vì người chồng quá tệ hoặc vợ quá tệ. Còn lại, về cơ bản, cả vợ và chồng đều góp phần can dự vào sự tan vỡ hôn nhân.

Nhưng dù thế nào thì hôn nhân tan vỡ vẫn là cú sốc lớn, thậm chí có thể gây sang chấn tâm lý cho một trong hai người. Người rời bỏ hôn nhân, hay người muốn níu giữ hôn nhân đều đau. Nhưng người bị bỏ lại luôn đau hơn, vì họ phải đối mặt với cảm giác họ vô giá trị.

Việc người chồng có quan hệ với người phụ nữ mà người vợ cho là "thấp kém" hơn như một đòn giáng thẳng vào hệ giá trị của người vợ. Khi bị bỏ, người vợ sẽ rơi vào tình cảnh nghi ngờ giá trị của bản thân. Điều đó có thể khiến người phụ nữ suy sụp.

Câu hỏi "vì sao anh ta yêu người thấp kém hơn tôi?" thực ra không khó để trả lời. Bởi vì bất kỳ phụ nữ nào cũng có hệ giá trị riêng của họ. Người phụ nữ mà anh chồng chết mê chết mệt có thể kém thông minh, kém xinh hơn người vợ, nhưng biết đâu cô ta lại có duyên ngầm, biết đâu cô ta lại có cái sự táo tợn, liều lĩnh, quyến rũ mà một người phụ nữ chỉn chu không có. Biết đâu, và biết đâu…

Nói chung cái sự thích nhau là vô cùng. Một khi tâm trí ông chồng đi lang thang, chẳng bà vợ nào có thể quản được. Tan vỡ hôn nhân luôn là một rủi ro đính kèm ngay từ khi đôi bên khởi sự kết hôn. Có những cặp khéo léo chèo chống vượt qua được, và vẫn có đầy cặp thất bại.

Trong hoàn cảnh hôn nhân không thể cứu vãn, người phụ nữ cần có thời gian để hồi phục. Nếu họ coi đây là đáy cùng tuyệt vọng thì nó sẽ là đáy cùng tuyệt vọng. Nếu họ hiểu ra đây là cơ hội để thay đổi thì nó sẽ là cơ hội.

Suy cho cùng ai cũng phải bước tiếp, một người bỏ ta có thể khiến ta cảm thấy mình không còn giá trị. Nhưng sự thật đó chỉ là cảm giác tạm thời. Giá trị của con người ta do chính ta vun đắp và tạo nên. Ở dưới đáy cùng của tuyệt vọng, người phụ nữ sẽ tìm thấy cơ hội để trở lại mạnh mẽ hơn.

Bạn là ai, bạn muốn trở thành người như thế nào, tất cả là do bạn quyết định. Một người nào đó bỏ đi thì sẽ có người mới đến. Bạn có thể nghi ngờ bản thân nhưng đừng quên, khi bạn tin vào bản thân, bạn sẽ tìm thấy nguồn sức mạnh không ngờ.

Tết đến lại chuyện bao giờ lấy chồng?

Tết nhất nghe chuyện các nhà dựng vợ gả chồng cho đám thanh niên mới thấy nhân gian không hề dễ dàng với đàn bà, con gái.

Việc kén chọn là không thể tránh được. Ai cũng có quyền cân nhắc các yếu tố: ngoại hình, tính cách, tài sản, gia thế. Nhưng thật sự khi tôi nghe các gia đình bàn bạc mới thấy nghiệt ngã thay cho phận đàn bà. Cô nào chẳng may nghe họ bàn về gương mặt của mình chắc sang chấn tâm lý.

Với đàn ông, nếu trót xấu, lùn nhưng lại có nhiều tiền, hoặc giỏi, hoặc bố mẹ giàu thì vẫn nằm trong tầm săn đón của nhiều gia đình. Nhưng với phụ nữ, xấu là một cái tội rất lớn. Cho dù cô ấy có học thức, gia đình danh giá, giàu có thì nhiều người vẫn đánh giá cô ấy ở "chiếu dưới" và gia đình sẽ phải gả vội nếu có người hỏi cưới.

Có một điều rất quái lạ là hội đồng thẩm định của nhà trai có thể bao gồm toàn những người nhan sắc tầm thường hoặc rất xấu lại tự cho mình cái quyền đòi hỏi cao ở nhan sắc của cô dâu tương lai. Những ông xấu trai lấy được vợ đẹp còn tự cho mình quyền lên mặt chê thằng cháu đang tăm tia gái bị cho là xấu.

Hài hước hơn nữa là những người mạnh miệng chê bai nhan sắc cô dâu tương lai bất chấp luôn thực tế trong nhà họ còn tồn những quả "bom nổ chậm". Hẳn là họ chưa nghĩ đến ngày con gái mình bị nhà khác chê xấu.

Công việc cho tôi cơ hội gặp rất nhiều người đẹp, và tôi thấy nhóm này cũng giống như nhóm nhà giàu ở mỗi quốc gia, chiếm tỉ lệ cực thấp, chỉ khoảng vài phần trăm.

Đúng là đẹp - xấu nó có tiêu chuẩn chung đấy. Rõ ràng là xấu không thể dương dương tự nhận mình đẹp. Nhưng ngoài tiêu chuẩn chung ấy ra là khoảng trống vô cùng để mỗi cá nhân tự đề ra tiêu chuẩn cho mình. Ngoài ra, đánh giá một con người không chỉ nhìn vào gương mặt của họ. Chỉ đánh giá ngoại hình là cực kỳ phiến diện.

Lại nữa, tình yêu nó là thứ không thể hiểu được. "Thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau quả bồ hòn cũng vuông", "Cái đẹp không nằm ở đôi má hồng của thiếu nữ mà nằm trong đôi mắt của kẻ si tình".

Bí quyết thành công của phụ nữ Việt thời 4.0 Bí quyết thành công của phụ nữ Việt thời 4.0

TTO - Doanh nhân trẻ Tiêu Yến Trinh đã "bật mí" về những bí quyết "giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong thời đại 4.0.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận