Thế hệ phụ nữ '4 Không' tại Hàn Quốc

11/12/2019 10:37 GMT+7

Ngày càng nhiều phụ nữ Hàn Quốc từ chối các quy tắc gia đình và xã hội, họ thề sẽ không bao giờ kết hôn, có con, thậm chí hẹn hò hay quan hệ tình dục.

Thế hệ phụ nữ 4 Không tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Hôn nhân giờ đây không còn cuốn hút nhiều phụ nữ ở Hàn Quốc. Ảnh: scmp.com

Bonnie Lee không quan tâm đến việc tìm bạn trai hay một đám cưới cổ tích và sẽ tự quyết định hạnh phúc của mình: 'Tôi là một phụ nữ không còn quan tâm đến việc có quan hệ với đàn ông nữa', cô nói.

Nhưng Bonnie Lee không đơn độc. Ngày càng nhiều phụ nữ Hàn Quốc đang cùng nhau từ chối các quy tắc gia trưởng cứng nhắc trong gia đình và thề sẽ không bao giờ kết hôn, có con, thậm chí hẹn hò và quan hệ tình dục.

Bonnie Lee đang ở độ tuổi 40, hiện chỉ sống cùng một chú chó trong căn hộ gần Seoul. 'Tôi luôn cảm thấy một phụ nữ khi kết hôn gặp nhiều bất lợi hơn là thuận lợi', Lee nói với tờ Japan Times.

Hiện tại quan điểm này của cô thậm chí còn quyết liệt hơn với việc theo đuổi phong trào được gọi là 4B, có nghĩa là '4 Không', gồm: Không hẹn hò, không tình dục, không kết hôn và không sinh con cái.

Khuynh hướng chán ghét hôn nhân là một trong những lý do khiến tỉ lệ kết hôn đang giảm sút mạnh tại Hàn Quốc, nơi các bà vợ thường được phải đảm nhận cả vai trò làm việc kiếm tiền, nuôi dạy con cái và chăm sóc cho bố mẹ chồng, với rất ít sự trợ giúp từ nhà nước hay cộng đồng.

'Trên thị trường hôn nhân, cuộc sống trước đây của bạn hay kinh nghiệm làm việc không có tác dụng gì cả', Lee giải thích và cho biết cô sở hữu hai tấm bằng thạc sĩ. 'Vì một số lý do vô lý, việc được giáo dục cao cũng trở thành một điểm trừ. Điều quan trọng nhất với tư cách một người vợ tiềm năng là bạn có khả năng chăm sóc chồng và gia đình nhà chồng hay không'.

Lee đã chứng kiến ​​những người bạn cô có trình độ cao, vượt qua nhiều rào cản ở nơi làm việc nhưng lại đối mặt với nhiều vấn đề ở gia đình sau khi có con.

Những khó khăn như vậy trở thành chủ đề của một bộ phim đình đám gần đây tại Hàn Quốc, có tên 'Kim Ji-young, sinh năm 1982'. Dựa trên một tiểu thuyết gây tranh cãi về nữ quyền, phim xoay quanh một phụ nữ Hàn Quốc sau khi kết hôn đã từ bỏ công việc và vật lộn để nuôi dạy đứa con. Trên các trang đánh giá phim, các khán giả nữ xếp hạng bộ phim này đạt 9,5 sao trên thang điểm 10 sao, trong khi khán giả nam giới chỉ cho 2,8 sao.

Ngày càng nhiều phụ nữ đang quay lưng lại với những trông đợi truyền thống của một xã hội mà nam giới chiếm ưu thế tại Hàn Quốc, nơi những phụ nữ đi làm phải lao động việc nhà trong thời gian dài gấp bốn lần các ông chồng của họ.

Một thập kỷ trước đây, khoảng 47% phụ nữ Hàn Quốc độc thân và chưa kết hôn cho biết họ nghĩ hôn nhân là cần thiết. Còn năm ngoái, tỉ lệ này rơi xuống 22,4%. Số cặp đôi kết hôn giảm xuống còn 257.600, so với 434.900 vào năm 1996.

Các thành viên phong trào '4 Không' cho biết phong trào của họ hiện có ít nhất 4.000 người tham gia. Một kênh YouTube cổ vũ phụ nữ độc lập, chuyên đăng tải những thông tin về tẩy chay hôn nhân và sinh đẻ, đã thu hút trên 100.000 người theo dõi.

Ngoài phong trào 4B, Bonnie Lee còn tham gia nhóm 'Escape the Corset' (Thoát khỏi áo nịt ngực), một phong trào phản đối các tiêu chuẩn sắc đẹp gò bó của Hàn Quốc. Một số người tham gia phong trào này đã chia sẻ những video ghi lại cảnh đập phá hết các bộ đồ trang điểm của mình.

Các nhóm trên đang nổi lên trong bối cảnh Hàn Quốc đối mặt với tệ nạn video quay lén khiêu dâm, mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, cũng như các vụ lạm dụng tình dục được đưa ra ánh sáng trong phong trào toàn cầu MeToo.

Sự việc được xem như 'giọt nước cuối cùng tràn ly' xảy đến với Lee vào năm ngoái khi một nam chính trị gia tiến bộ, người thường hô hào ủng hộ nữ quyền, bị kết án tù vì cưỡng hiếp nữ trợ lý. Lee nói: 'Tôi nhận ra xã hội này là một hệ thống mà tôi không thể chấp nhận mình là phụ nữ, và từ đó mọi cuộc gặp gỡ với đàn ông - có thể là kết hôn hay hẹn hò - đều trở nên vô nghĩa đối với tôi'.

Còn Yoon Ji-hye, một YouTuber 24 tuổi, cảm thấy phụ nữ Hàn Quốc thường được coi là 'người thụ động, trẻ con, bồng bột', cũng như 'hấp dẫn và đáng mơ ước'. Yoon đã nhiệt tình đi theo phong trào 'Escape the Corset', cắt phăng mái tóc dài, để mặt mộc, bất chấp ngành công nghiệp làm đẹp bùng nổ tại Hàn Quốc.

'Tôi đã từng dành hàng giờ để tập thành thạo các kỹ thuật trang điểm nhờ xem video trên YouTube và chi khoảng 200 USD cho các sản phẩm làm đẹp mỗi tháng', Yoon, hiện sống cùng bố mẹ, nhớ lại.

Người yêu cũ của Yoon thích cô để tóc dài và không ủng hộ khuynh hướng nữ quyền của cô. Nay thì đã là một thành viên '4 Không', Yoon chẳng nhớ nhung gì chuyện hẹn hò hay tình dục. 'Có những lựa chọn khác, những cách khác để làm cho mình vui mà', cô nói.

Yoon tin rằng hầu hết đàn ông Hàn Quốc ở độ tuổi 20 và 30 đã xem các video khiêu dâm quay lén, một lý do khiến cô không còn muốn dính dáng đến bất kỳ ai trong số họ.

Theo Shin Gi-wook, nhà xã hội học tại Đại học Stanford (Anh), '4 Không' và 'Thoát khỏi áo nịt ngực' là những dạng cực đoan nhất của phong trào nữ quyền mà Hàn Quốc từng chứng kiến. 'Bốn loại quan hệ – hôn nhân, làm mẹ, hẹn hò và tình dục – thường đặt phụ nữ vào vị trí yếu thế hơn đàn ông', ông Shin nói.

Hệ quả của những phong trào trên càng nhấn mạnh hơn nữa 'quả bom' nhân khẩu học tiềm tàng với Hàn Quốc. Hiện nay, tỉ lệ sinh tại nước này – tức là số con mà trung bình một phụ nữ có trong cả cuộc đời – đã giảm xuống còn 0,98 trong năm 2018, thấp hơn nhiều so với mức 2,1 cần thiết để duy trì một nền dân số ổn định.

Chính phủ dự đoán dân số 55 triệu người của Hàn Quốc sẽ giảm xuống chỉ còn 39 triệu vào năm 2067, khi một nửa dân số nước này ở độ tuổi trên 62. Nhà chức trách Hàn Quốc đang nỗ lực thúc đẩy hôn nhân bằng các chính sách ưu đãi về nhà ở cho những cặp vợ chồng mới cưới cùng các khoản vay lãi suất thấp.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận