01/04/2023 18:39 GMT+7

Học sinh Việt Nam tranh tài bảo vệ môi trường

Ba đội học sinh Việt Nam sẽ tranh tài với học sinh Malaysia, Sri Lanka tại vòng chung kết quốc tế cuộc thi 'Thử thách nhà bảo vệ môi trường trẻ'.

Học sinh Việt Nam tranh tài bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Thành viên đội Garyy Lee trong phần trình bày trước ban giám khảo vòng chung kết Việt Nam cuộc thi "Thử thách nhà bảo vệ môi trường trẻ" sáng 1-4 - Ảnh: NGUYỄN NGỌC

Ba đội tuyển học sinh đến từ các trường trung học phổ thông sẽ tranh tài cùng sáu đội tuyển đến từ hai nước khác trong vòng chung kết quốc tế cuộc thi 'Thử thách nhà bảo vệ môi trường trẻ' vào tháng 4-2023.

Cuộc thi do Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) phối hợp cùng Đại học Deakin (Úc) tổ chức. Ba đội xuất sắc nhất cuộc thi này sẽ đại diện Việt Nam thi đấu với các đội học sinh trung học phổ thông của các nước Malaysia, Sri Lanka ở vòng chung kết quốc tế.

Bảo vệ môi trường từ phế phẩm nông nghiệp 

Đội Garyy Lee của Trường THPT Đinh Thiện Lý (quận 7, TP.HCM) đã xuất sắc đoạt giải nhất vòng chung kết Việt Nam cuộc thi "Thử thách nhà bảo vệ môi trường trẻ" lần thứ 4 dành cho học sinh trung học phổ thông diễn ra sáng nay 1-4.

Đội Garyy Lee gồm bốn học sinh Nguyễn Lữ Bảo Thiên, Nguyễn Việt Bách, Huỳnh Trọng Trí và Nguyễn Lê Minh Quân với công trình nghiên cứu chế tạo vật liệu cách âm từ các phế phẩm nông nghiệp.

Mang trăn trở băn khoăn về nguyên liệu cách âm, Nguyễn Lữ Bảo Thiên đại diện đội Garyy Lee, chia sẻ ý tưởng chọn đề tài: "Nghiên cứu của nhóm em nhằm tập trung vào việc tìm kiếm và chế tạo vật liệu cách âm từ các phế phẩm nông nghiệp như xơ dừa, bã mía và vỏ đậu phộng nhằm tạo ra vật liệu cách âm thân thiện với môi trường".

Theo đó, bã mía được xử lý và bị loại bỏ lignin, và kết hợp chúng với xơ dừa và bột vỏ đậu phộng theo các tỉ lệ 3:7, 5:5, 7:3 về khối lượng để chế tạo vật liệu cách âm. Kết quả thử nghiệm cho thấy vật liệu được chế tạo từ xơ dừa và bã mía, bã mía và vỏ đậu phộng có khả năng hấp thụ âm thanh tốt hơn xốp khoảng 10%.

Ngoài ra, kết quả cũng cho ra được khả năng cách âm của các vật liệu được làm từ xơ dừa và bã mía, bã mía và vỏ đậu phộng sẽ khác nhau tùy theo cường độ âm thanh, qua những thí nghiệm cho thấy vật liệu có tỉ lệ 3:7 có khả năng cách âm tốt nhất, với % cách âm lớn nhất là 46,4% khả năng cách âm".

Đặc biệt, năm nay Trường THPT Nguyễn Hữu Huân có đến bốn đội (Overroll 4+2, K.E.L, CEY, và Talk-H) chiếm 50% tổng số đội lọt vào vòng chung kết cuộc thi tại Việt Nam. Kết quả, K.E.L của trường đã đoạt giải nhì.

Theo các thành viên đội K.E.L, hiện có nhiều nguyên nhân làm cho môi trường nước bị ô nhiễm và một trong những nguyên nhân đó là từ các ion kim loại nặng không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Để có thể phần nào khắc phục được tình trạng trên, nhóm đã nghiên cứu về khả năng hấp phụ của than hoạt tính được điều chế từ nguyên liệu thân thiện với môi trường.

"Những nguyên liệu như lục bình, gáo dừa và các loại vỏ trái cây là nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên, bị bỏ đi một cách lãng phí. Chúng em tiến hành làm than hoạt tính từ những nguyên liệu trên để làm chất hấp phụ tăng khả năng hấp phụ cho than hoạt tính.

Đây cũng là điểm đặc biệt của sản phẩm nhóm chúng em. Trong tương lai chúng em định hướng sản phẩm thành một tấm phim có khả năng lắp đặt vào các đường ống nước, giúp ích cho việc lọc nước trong quá trình sử dụng cũng như là xả thải", đại diện đội K.E.L chia sẻ.

Màng bao thân thiện môi trường 

Đội Peach and Psss (Trường THPT Đinh Thiện Lý) đoạt giải ba, đã chọn đề tài chiết xuất pectin từ vỏ cam Việt Nam để tạo màng bao thân thiện với môi trường cho trái xoài.

Theo các "nhà bảo vệ môi trường Peach and Psss", xoài Việt Nam được xuất khẩu ra thị trường quốc tế với số lượng lớn. Tuy nhiên, trái xoài lại nhanh bị thâm sau khi chín dẫn đến mất thẩm mỹ và chất lượng cũng không còn ở mức tốt nhất.

Vì vấn đề này, các màng thực phẩm đã được dùng để bọc lại các quả xoài và bảo quản chúng trong quá trình xuất nhập khẩu. Điều này lại dẫn đến một vấn đề khác - các màng bọc thực phẩm bằng nhựa đang được sử dụng và thải ra rất nhiều hằng ngày, góp phần ảnh hưởng rất tiêu cực đến môi trường.

"Từ đó, nhóm nghiên cứu đã cho ra được ý tưởng về việc chiết xuất và chế tạo màng bọc thực phẩm từ pectin, một nguyên liệu có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này, nhằm bảo quản xoài Việt Nam khi xuất nhập khẩu. Qua tìm hiểu, nhóm nghiên cứu đã chọn vỏ cam là nguồn pectin để chiết xuất một cách hiệu quả nhất", Phi Hoàng Mai Phương, đại diện nhóm, chia sẻ.

70 thí sinh dự thi

Sau thành công của ba mùa thi trước, cuộc thi 'Thử thách nhà bảo vệ môi trường trẻ' năm nay được phát động từ ngày 16-12-2022. Cuộc thi diễn ra trong hơn bốn tháng và được chia làm ba giai đoạn thu hút gần 70 thí sinh đến từ các tỉnh, thành tham gia gửi ý tưởng.

Các thí sinh đăng ký cuộc thi theo hình thức nhóm, đội với bốn thành viên của cùng một trường. Các đội thực hiện một video clip có độ dài từ 10-15 phút để trình bày ý tưởng, đề xuất sáng kiến, đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề môi trường tại Việt Nam.

Tám đội xuất sắc nhất với các video clip được chia sẻ trên kênh YouTube đã được ban giám khảo chọn vào vòng chung kết và sẽ có 20 phút thuyết trình bằng tiếng Anh trước ban giám khảo.

Xe tự hành Việt ra thế giới so tàiXe tự hành Việt ra thế giới so tài

Tháng 5 này, ba nhóm sinh viên Việt Nam sẽ đọ sức cùng các đối thủ từ những đại học quốc tế tên tuổi trong một "hội quần anh" dành riêng cho những chiếc xe tự hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên