Học sinh vẽ tranh trên đá gây quỹ giúp bạn

12/11/2018 08:23 GMT+7

TTO - Từ những viên đá, các bạn học sinh miền núi Nghệ An đã vẽ nên những bức tranh sinh động để gây quỹ giúp các bạn học sinh nghèo, mồ côi.

Học sinh vẽ tranh trên đá gây quỹ giúp bạn - Ảnh 1.

Học sinh hào hứng tham gia cuộc thi vẽ tranh trên đá - Ảnh: NHUNG NGUYỄN

Buổi chào cờ đầu tuần một ngày đầu tháng 11 ở Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An) trở nên sôi động hơn hẳn khi các bạn học sinh cùng ngồi lại sân trường, tham gia cuộc thi vẽ tranh trên đá.

Những hòn đá suối được chọn lựa kỹ càng, rửa sạch sẽ từ những ngày trước là vật liệu chính để các "họa sĩ" trổ tài. Chỉ khoảng một giờ đồng hồ, qua bàn tay khéo léo của các bạn nhỏ, những hòn đá suối tưởng chừng như vô tri trở thành bức tranh sinh động về bản làng, quê hương, biển đảo, động vật, hoa lá...

Cô Nguyễn Thị Nhung - quyền hiệu trưởng nhà trường - cho biết cuộc thi vẽ tranh trên đá bắt nguồn từ việc cô thấy trên mạng có những viên đá được vẽ rất đẹp mắt và nghĩ "cho học sinh của mình thử xem sao". Trường đóng trên địa bàn xã nằm dọc hai bên dòng Nậm Mộ nên đá cuội rất nhiều - nguồn tài nguyên sẵn có để thực hiện ý tưởng.

Với suy nghĩ đó, cô Nhung bàn bạc với thầy Nguyễn Quốc Dũng (giáo viên mỹ thuật) tổ chức cuộc thi vẽ tranh trên đá, vừa tạo sân chơi cho học sinh, vừa có những sản phẩm đẹp mắt từ thiên nhiên ban tặng.

"Chúng tôi nói với các em, chỉ cần một viên than, hay hòn đá, các em cũng có thể trở thành họa sĩ. Với việc thi vẽ trên đá, chúng tôi hi vọng các em tự tin và thể hiện năng khiếu sáng tạo của mình", cô Nhung kể.

Sau buổi trải nghiệm ở bờ suối, tìm nguyên vật liệu theo sở thích, ý đồ của mỗi em, các thầy cô tiếp tục phân tích cho học sinh các viên đá có hình dạng phù hợp nhất để sáng tác. Nhà trường cung cấp sơn, bút, đến khi cuộc thi diễn ra các em mới bắt đầu vẽ theo ý tưởng của mình.

"Đây là lần đầu tiên các em được tiếp xúc với việc vẽ bằng sơn màu. Trước đó các em chỉ được vẽ bằng bút chì, sáp màu. Tôi từng hướng dẫn cách thức sử dụng nên các em không tỏ ra lạ lẫm mà nhanh chóng cầm cọ vẽ ngay", thầy Dũng tâm đắc.

Cuộc thi được cô Nhung chia sẻ trên mạng xã hội và nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn bè. Không ít người ngỏ ý muốn mua lại những bức tranh đá của học sinh.

Trăn trở trước việc trường mình còn nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, một số em mồ côi cha, mẹ, phải sống nương tựa vào ông bà đã già yếu, cô Nhung bắt đầu "rao" các sản phẩm cùng danh sách học sinh cần giúp đỡ trên mạng xã hội. Biết được việc làm ý nghĩa của các thầy cô, nhiều tấm lòng đã đến với các em học sinh nghèo miền núi.

"Tác phẩm tranh đá của các em không chỉ độc đáo, sáng tạo và sinh động mà số tiền bán được từ tranh đá được nhà trường hỗ trợ mua gạo, mì gói cho gia đình 42 học sinh nghèo và mồ côi. Việc làm này giúp các em hiểu thêm về tinh thần tương thân tương ái, quý trọng những thứ mà thiên nhiên ban tặng xung quanh mình", cô Nhung phấn khởi.

Học sinh vẽ tranh trên đá gây quỹ giúp bạn - Ảnh 2.

Các học sinh hào hứng tham gia cuộc thi vẽ tranh trên đá - Ảnh: NHUNG NGUYỄN

Học sinh vẽ tranh trên đá gây quỹ giúp bạn - Ảnh 3.

Những tác phẩm nghệ thuật được học sinh sáng tạo từ đá suối - Ảnh: NHUNG NGUYỄN

Học sinh vẽ tranh trên đá gây quỹ giúp bạn - Ảnh 4.

Những hòn đá được "khoác" lớp áo mới tươi tắn - Ảnh: NHUNG NGUYỄN

Học sinh vẽ tranh trên đá gây quỹ giúp bạn - Ảnh 5.

Tranh đá được bán gây quỹ - Ảnh: NHUNG NGUYỄN

Học sinh vẽ tranh trên đá gây quỹ giúp bạn - Ảnh 6.

Số tiền bán được từ tranh đá được nhà trường hỗ trợ mua gạo, mì tôm cho gia đình 42 học sinh nghèo và mồ côi - Ảnh: NHUNG NGUYỄN

Cậu bé lớp 3 tự gây quỹ từ thiện giúp bạn Cậu bé lớp 3 tự gây quỹ từ thiện giúp bạn

TTO - Bán đào tết gây quỹ, tích cóp tiền lì xì... cậu học trò nhỏ Bùi Vương Tuệ Minh dành dụm được 20 triệu đồng gửi các bạn Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận