11/08/2023 15:39 GMT+7

Học sinh tử vong do sập cửa hàng tiện lợi ở quận 4: Người nhà tiếp tục khiếu nại

Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã tiếp nhận đơn khiếu nại của phụ huynh nạn nhân tử vong trong vụ sập cửa hàng Circle K, đối với quyết định giải quyết khiếu nại của Viện kiểm sát nhân dân quận 4.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn đang đào bới trong đống đổ nát, cắt sắt tiếp cận nạn nhân - Ảnh: MINH HÒA

Lực lượng cứu hộ cứu nạn đang đào bới trong đống đổ nát, cắt sắt tiếp cận nạn nhân - Ảnh: MINH HÒA

Được sự hướng dẫn từ Hội Phụ nữ TP.HCM, ngày 11-8, ông Bùi Nhật Ánh - cha ruột của cháu B.T.T.H. - nạn nhân tử vong trong vụ sập cửa hàng Circle K ở quận 4, TP.HCM - đã nộp đơn khiếu nại đến Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM.

Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM cũng đã tiếp nhận đơn khiếu nại trên. 

Nội dung mà ông Ánh khiếu nại là quyết định giải quyết khiếu nại của viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận 4 trước đó.

Theo ông Ánh, dù nhận định "quá trình điều tra không xác định được lỗi chủ quan để xảy ra tai nạn", nhưng cơ quan điều tra và Viện kiểm sát quận 4 đã có văn bản đề nghị xử lý việc kinh doanh chưa đảm bảo yêu cầu an toàn; thực hiện thi công không đảm bảo chất lượng của Công ty TNHH Vòng Tròn Đỏ (Circle K) và Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Phương Mai.

Ông Ánh cho rằng việc này gây ra tai nạn và hậu quả chết người là dấu hiệu có lỗi và có quan hệ nhân quả với cái chết của cháu H..

Từ đó, ông đề nghị xem xét lại việc cải tạo, sửa chữa căn nhà số 16 - 18 Vĩnh Hội (phường 4, quận 4) nhằm chuyển mục đích sử dụng từ để ở sang sử dụng chứa hàng hóa tại sàn lầu 1 có tuân thủ đúng quy định pháp luật về nhà ở, công trình chứa hàng hóa chưa.

Trong trường hợp Công ty TNHH Vòng Tròn Đỏ không thực hiện đúng quy định pháp luật, là nguyên nhân dẫn đến kết luận: "Không đủ cơ sở để xác định khối lượng tải trọng, mức độ chịu lực của sàn lầu 1 trước khi bị sập" như kết quả giám định ngày 24-2-2023 nêu.

Từ đó dẫn đến chết người như kết luận giám định ngày 10-2-2023: "Sàn lầu 1 của cửa hàng Circle K… có kết cấu, mối hàn yếu không đảm bảo chất lượng, kết hợp với việc để hàng hóa bên trên nặng làm cho sàn lầu 1 không chịu được sức nặng dẫn đến đứt gãy mối hàn nối xà thép và các mối hàn khung sàn gây nên sự cố sập sàn nhà đè chết người".

Ông Ánh cũng đề nghị làm rõ hành vi không còn lưu giữ hồ sơ của Công ty TNHH Vòng Tròn Đỏ.

"Hai cơ quan tiến hành tố tụng quận 4 đã xác định có việc kinh doanh chưa đảm bảo yêu cầu an toàn, việc thực hiện thi công không đảm bảo chất lượng và có văn bản đề nghị xử lý nên trường hợp này không thuộc trường hợp sự kiện bất ngờ theo quy định pháp luật", ông Ánh nêu.

Trước đó, ngày 19-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 đã ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự với lý do: "Nhận thấy thời điểm sập sàn có khối lượng hàng tồn trên sàn lầu 1 là 6.434kg, nhỏ hơn khối lượng tại thời điểm hàng tồn vào ngày 29-1-2022 là 6.651kg. Vụ việc sập sàn nhà là sự kiện bất khả kháng, tai nạn bất ngờ, không có dấu hiệu lỗi chủ quan nên không có sự việc phạm tội".

Giải quyết khiếu nại của ông Ánh, viện kiểm sát cùng cấp cũng quyết định giữ nguyên quyết định không khởi tố.

Sập cửa hàng do để hàng hóa quá tải

Theo hồ sơ, khoảng 9h ngày 18-1, 3 nhân viên cửa hàng Circle K (phường 4, quận 4) đang sắp xếp hàng hóa vào kho ở tầng 1 thì bất ngờ phần sàn tầng 1 đổ ập xuống. Thời điểm trên, ở tầng trệt cửa hàng có 8 người khác. Khi phát hiện sập, những người này chạy vào khu vực cầu thang quầy thu ngân ẩn nấp.

Sau đó, lực lượng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ đến hỗ trợ thì phát hiện cháu B.T.T.H. (sinh năm 2008) nằm dưới sàn nên đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở và cháu H. đã chết sau đó.

Sập cửa hàng tiện lợi ở quận 4, một học sinh chết: Không khởi tố, chỉ là tai nạn?Sập cửa hàng tiện lợi ở quận 4, một học sinh chết: Không khởi tố, chỉ là tai nạn?

Liên quan vụ sập cửa hàng Circle K ở quận 4 khiến một học sinh chết, cơ quan điều tra đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng đây chỉ là tai nạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên