04/05/2020 18:54 GMT+7

Học sinh trở lại trường, có cần thiết đeo nón tấm chắn?

ĐẶNG THẢO THƯƠNG
ĐẶNG THẢO THƯƠNG

TTO - Ngày 4-5, học sinh khối 9 và khối 12 trở lại trường trong tình hình dịch bệnh COVID-19. Một số trường cho học sinh đeo khẩu trang và đội nón tấm chắn để an toàn trong lúc học. Hình ảnh này khiến không ít dư luận xôn xao, phản đối.

Học sinh trở lại trường, có cần thiết đeo nón tấm chắn? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: TTO

Theo ghi nhận, để đi học an toàn, đa số các trường trang bị thêm nhiều vòi nước rửa tay, phân luồng lối đi nghiêm ngặt, khẩu trang y tế. Có trường còn dự tính cho học sinh đội nón có kiếng chắn.

Lãnh đạo một trường THPT tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) thông tin rằng hôm nay gần 800 học sinh tập trung về trường để sinh hoạt phòng chống dịch, phân chia lớp, phân chia chỗ ngồi theo giãn cách quy định, phát khẩu trang, chuẩn bị cho tiết học ngày mai.

"Để yên tâm, trường dự định sẽ cho học sinh làm nón tấm chắn hoặc sẽ thông báo để các em tự trang bị trong lúc ngồi học cho an toàn", vị này nói thêm.

Hay như Trường THPT Trần Quang Khải (Q.11), học sinh được nhà trường chuẩn bị khẩu trang lẫn nón che mặt, các em đeo đồng thời trong giờ học tại lớp.

Câu chuyện vừa đeo khẩu trang vừa đội nón kiếng chắn khiến dư luận, phụ huynh lo rằng sẽ ảnh hưởng sức khỏe các em.

Anh Nguyễn Thanh Tâm (Q.11) cho biết: "Con tôi học lớp 9, thấy con phải vừa đeo khẩu trang vừa đội nón tấm chắn trong giờ học, tôi hỏi con thấy thế nào, con trả lời: ngột ngạt, khó thở, nhìn lên bảng cảm giác rất vướng. Không biết con có duy trì được không. Tôi nghe cũng rất hoang mang".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm - nội thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), cho rằng đeo nón tấm chắn là không cần thiết, không nên.

"Nón này chỉ dành cho những người chăm sóc trực tiếp bệnh nhân, đối diện với người bệnh, khi họ ho thì có kiếng chắn ngăn giọt bắn bất ngờ. Trong khi học sinh ngồi học cùng hướng, không ảnh hưởng. 

Nón tấm chắn này chỉ phù hợp cho học sinh lúc ra chơi, các em vui đùa nhiều khi ho thì người đối diện tránh không kịp. Còn sử dụng suốt và liên tục trong giờ học là điều không nên, thời tiết lại nắng nóng, rồi tấm chắn có khoảng cách sát mặt, khiến tầm nhìn bị ảnh hưởng, nhìn không rõ, mỏi mắt, có khả năng ảnh hưởng thị lực. 

Đó là chưa kể các em nghịch nhau có thể kiếng tấm chắn bể gãy, sẽ dẫn đến nhiều câu chuyện ngoài ý muốn khác", bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận