Đeo hay không đeo khẩu trang: ‘Phụ huynh đâu phải chuyên gia’!

05/03/2020 18:29 GMT+7

TTO - Việc học sinh có cần đeo khẩu trang khi học ở trường hay không lẽ ra phải theo khuyến cáo của ngành y tế, thế nhưng câu hỏi này lại được ngành giáo dục TP.HCM đưa ra lấy ý kiến phụ huynh.


Đeo hay không đeo khẩu trang: ‘Phụ huynh đâu phải chuyên gia’! - Ảnh 1.

Nhiều trường THPT đã mở cửa trở lại nhưng không phải học sinh nào cũng đeo khẩu trang - Ảnh: TTO

Chiều tối 4-3, phụ huynh học sinh ở TP.HCM đồng loạt nhận được câu hỏi khảo sát của ngành giáo dục TP về việc có cho học sinh đeo khẩu trang trong trường học để phòng dịch bệnh COVID-19 hay không.

Cụ thể, phụ huynh phải trả lời câu hỏi: "Theo ý kiến của cha mẹ học sinh, trẻ em/học sinh có đeo khẩu trang trong trường khi đi học trở lại hay không?".

Các phòng giáo dục và đào tạo, các trường, đơn vị tổng hợp kết quả khảo sát và gửi về Sở GD-ĐT trong ngày 5-3-2020.

"Chín người, mười ý"

Được hỏi bất ngờ, nhiều phụ huynh không do dự, trả lời theo hai hướng, "có" hoặc "không". Phản hồi trên Tuổi Trẻ Online, những bạn đọc có tên Thanh Bình, Ho Loi, Huỳnh Văn Thiện, Lê Văn Ngọc, Lê Thị Trang… đồng ý với phương án rằng cần cho học sinh đeo khẩu trang khi đi học để đảm bảo an toàn.

Nhiều bạn đọc khác thì bày tỏ không đồng ý cho học sinh đeo khẩu trang vì cho rằng Bộ Y tế đã khuyến cáo ngành giáo dục phải vệ sinh trường lớp và có biện pháp bảo đảm an toàn trước khi cho học sinh đi học trở lại. "Còn đeo khẩu trang thì không nên cho trẻ em đi học trở lại" - bạn đọc tên Phát phản bác.

Một số bạn đọc khác đồng ý cho học sinh đeo khẩu trang khi đi học nhưng hỏi ngược trở lại là làm sao mua được khẩu trang trong tình trạng khan hiếm nguồn cung như hiện nay.

Bạn đọc tên Hùng trả lời: "Bắt buộc đeo khẩu trang khi đi học. Không cần bàn. Nhưng... mua khẩu trang không chỗ nào bán. Làm sao đây?". Tương tự, một bạn đọc khác cũng băn khoăn: "Nếu đại đa số phụ huynh trả lời là "có" thì lấy ra đâu khẩu trang để đeo? Nhà nước có tài trợ không? Hay phụ huynh tự mua? Và vấn đề quan trọng là mua ở đâu?".

Đừng đẩy trách nhiệm cho phụ huynh!

Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh cho rằng việc yêu cầu họ phải đưa ra quyết định có cho học sinh đeo khẩu trang khi ở trường hay không là điều vô lý.

Bạn đọc tên Trinh cho rằng khẩu trang giờ kiếm không có để mua, không lẽ đi học em đeo em không. Trong lúc tình hình dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến bất thường, còn nguy cơ ảnh hưởng nhưng các em phải đi học thì cũng nên quy định bắt buộc đeo khẩu trang chứ không cần phải hỏi ý kiến phụ huynh.

Nhiều bạn đọc khác phản ứng khá gay gắt vì cho rằng chỉ có cơ quan y tế mới biết chắc chắn học sinh có phải đeo khẩu trang ở trường hay không. Phụ huynh không phải ai cũng có kiến thức về y tế và am hiểu về dịch bệnh, càng không phải là chuyên gia để trả lời rằng học sinh có phải đeo hoặc không đeo khẩu trang trong trường học.

"Sao lại chuyển trách nhiệm đeo hay không đeo khẩu trang cho phụ huynh? Việc đeo khẩu trang liên quan đến sức khỏe học sinh nói riêng và sức khỏe cộng đồng nói chung. Hiện tại dịch virus corona đã lan tỏa khắp thế giới, phải theo ý kiến của các chuyên gia y tế và ra chỉ thị cho học sinh theo chứ phụ huynh đâu phải ai cũng có kiến thức về y tế" - bạn đọc Phan Thành bình luận.

Bạn đọc Trần Thuy thiệt tình: "Tôi cũng không biết nên hay không nên đeo khẩu trang. Cái này thì ngành y tế mới biết chứ người dân như chúng tôi làm sao biết là tình hình dịch bệnh và mức độ kiểm soát bệnh ra sao".

"Học sinh có đeo khẩu trang khi đi học lại hay không, thiết nghĩ cần phải dựa trên những đánh giá hết sức xác đáng về tình hình dịch và phòng chống dịch COVID-19. Đây là trách nhiệm của Sở Y tế cùng Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM. Xin đừng đá quả bóng trách nhiệm về phía phụ huynh học sinh!" - bạn đọc Trương Ngọc đề nghị.

TP.HCM lấy ý kiến phụ huynh về việc học sinh đeo khẩu trang khi đi học TP.HCM lấy ý kiến phụ huynh về việc học sinh đeo khẩu trang khi đi học

TTO - Chiều 4-3, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có công văn khẩn gửi các đơn vị trực thuộc yêu cầu khảo sát ý kiến phụ huynh về việc cho con em đeo khẩu trang trong trường khi đi học trở lại.

N.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận