27/05/2019 08:08 GMT+7

Học sinh toàn điểm 10, những điểm 10 ấy của ai?

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Tổng kết cuối năm học, điểm 10 nhiều vô kể khiến nhiều người lo lắng sẽ có một lứa học trò ảo tưởng về năng lực của mình. Thế nhưng lại có trường ra điều kiện tuyển sinh là toàn điểm 10 mới được dự tuyển...

Học sinh toàn điểm 10, những điểm 10 ấy của ai? - Ảnh 1.

Người dân Hà Nội, đặc biệt là các phụ huynh có con năm học tới chuẩn bị vào lớp 6, đang xôn xao điều kiện dự tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Khi nghe thông tin ban đầu, phương thức tuyển sinh mới mẻ, kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực... không ít người muốn con thử sức kiếm một suất vào học ngôi trường danh tiếng này. Tuy nhiên, nhiều người đã sửng sốt, chưng hửng.

Theo đó, học sinh thuộc đối tượng tuyển sinh phải đảm bảo đủ một loạt điều kiện vô cùng khắc nghiệt. Tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn toán và tiếng Việt của... lớp 1 và lớp 2 phải đạt từ 39 điểm trở lên. Lớp 3, 4 và 5 phải đạt danh hiệu "Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện".

Cụ thể thêm thì lớp 3 phải có tổng điểm các bài kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn toán và tiếng Việt đạt 20 điểm; năm học lớp 4 và lớp 5: tổng điểm các bài kiểm tra định kỳ cuối năm bốn môn toán, tiếng Việt, khoa học, lịch sử và địa lý đạt 40 điểm/lớp.

Điều này có nghĩa học sinh phải "xuất sắc toàn diện" và phải toàn điểm 10 các môn học suốt thời tiểu học mới đủ điều kiện dự tuyển.

Một phụ huynh đang công tác trong ngành giáo dục ở Hà Nội năm nay có con chuẩn bị vào lớp 6 thảng thốt: "Thật không thể hiểu nổi vì sao nhà trường lại đưa ra điều kiện tuyển sinh như vậy. Con tôi học năm nào cũng đạt danh hiệu "học sinh xuất sắc...", đủ điều kiện dự tuyển vào trường nhưng tôi quyết định không cho con thi vào đây nữa".

"Tôi cho rằng với việc đặt ra điều kiện tuyển sinh như vậy, nhà trường sẽ khiến học sinh có suy nghĩ lệch lạc vô cùng nguy hiểm", phụ huynh này nói.

Trở lại chuyện cuối năm học, không ít phụ huynh băn khoăn không biết nhà trường dạy kiểu gì mà học sinh nào cũng toàn 10 điểm, những em đạt điểm 8 bị coi là kém (?!). Trong bối cảnh điểm 10 như sao trên trời, cũng không ít phụ huynh "ấm ức" khi con chỉ được điểm 8, học sinh "bị" điểm 8 cũng bị bạn bè trêu chọc.

Những điểm 10 như sao trên trời kể trên, ai có con đi học cũng rõ nhiều khi cả nhà phải "học giùm", vật lộn qua từng bài kiểm tra.

Với những điểm 10 này, sẽ có một lứa học trò ảo tưởng về năng lực của chính mình? Và liệu các em có chịu đựng nổi không trước những khó khăn, công việc trong tương lai khi ngộ nhận từ chuyện "mình 10 điểm hết cơ mà"?

Hiện tượng Hiện tượng 'mưa điểm 10' môn công nghệ: 'Điểm 10 môn này là chuyện bình thường'

TTO - 31 học sinh lớp 9/2 Trường THCS Lê Văn Tám đều được điểm 10 ở hai cột hệ số 1 và một cột hệ số 2 môn công nghệ học kỳ II năm học 2018-2019.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên