Học sinh thích thú 'đối thoại tỉ phú' trong đề thi chuyên văn TP.HCM

03/06/2019 18:12 GMT+7

TTO - Từ câu chuyện theo đuổi đam mê bất thành của Mark Cuban, đề thi chuyên văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM yêu cầu học sinh hãy viết bài văn đối thoại với vị tỉ phú này.

Học sinh thích thú đối thoại tỉ phú trong đề thi chuyên văn TP.HCM - Ảnh 1.

Đề thi chuyên văn lớp 10 tại TP.HCM - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Câu 1 nghị luận xã hội trích dẫn ý kiến bài viết Tỉ phú Mỹ nói sốc: "Theo đuổi đam mê là lời khuyên dối trá", đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 20-2-2018.

Bài viết trích dẫn ý kiến của tỉ phú Mark Cuban cho rằng: "Một trong những lời khuyên tệ nhất trên đời là: Hãy theo đuổi đam mê. Lời khuyên đó rất tồi vì thực sự nhiều người không giỏi trong lĩnh vực họ đam mê".

Ông Cuban dẫn chứng bằng việc ông đã từng đam mê trở thành vận động viên bóng chày, nhưng rồi nhận ra những cú ném bóng của mình không thể bằng được với tay ném chuyên nghiệp.

"Có những đam mê chỉ nên dừng lại ở sở thích, một người chỉ thành công khi biết khai thác thế mạnh của mình. Đừng cố chấp theo đuổi đam mê" - đề thi trích dẫn.

Từ câu chuyện trên, đề thi yêu cầu học sinh nêu suy nghĩ về đam mê và viết bài văn đối thoại với tỉ phú Mark Cuban thể hiện ý kiến của mình.

Học sinh thích thú đối thoại tỉ phú trong đề thi chuyên văn TP.HCM - Ảnh 2.

Các thí sinh tại điểm thi THPT Trưng Vương chiều 3-6 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương, Q.1, TP.HCM, phần lớn học sinh được hỏi cho rằng mình rất thích thú với đề văn trên bởi rất thực tế.

"Không giống với đề thi những năm trước hơi chung chung, đề văn năm nay đề cập đến đam mê, sở thích và sở trường, là một điều rất thực tế với chúng em trong độ tuổi trưởng thành" - Hồ Huỳnh Đoan Trúc (THCS Lê Quí Đôn) chia sẻ.

Thí sinh Trần Ngọc Ánh Vân (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) nhận xét yêu cầu viết một bài đối thoại với tỉ phú khá thú vị, học sinh có thể tự do thể hiện quan điểm của mình.

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Hoàng Quân (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) "hớn hở" khoe mình đã viết được 11 trang với đề văn trên. "Em không đồng tình với Mark Cuban, bởi có những đam mê phải đi đến cùng mới biết mình có phù hợp hay không" - Quân nói.

Với câu nghị luận văn học về "Hành trình nỗi nhớ" từ các bài thơ Ánh Trăng, Bếp lửa và truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi, nhiều học sinh cho rằng đề bài không khó nhưng học sinh phải biết chọn lọc ý tưởng và sắp xếp sao cho khoa học.

"Câu 2 cũng tương đối vừa phải, nắm chắc 3 tác phẩm là có thể làm được" - Quân nói.

Học sinh bức xúc vì đề thi lớp 10 Học sinh bức xúc vì đề thi lớp 10 'giống kỳ lạ' đề thi học kỳ lớp 9

TTO - Đề thi môn văn vào lớp 10 ở Quảng Bình có những phần 'giống một cách kỳ lạ' với đề thi học kỳ II lớp 9 tại TP Đồng Hới vừa diễn ra trước đó. Sở GD-ĐT tỉnh đang cho rà soát lại việc 'trùng đề' này.

TRỌNG NHÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận