Đề thi toán lớp 10 TP.HCM vừa sức thí sinh

03/06/2019 10:09 GMT+7

TTO - Đề thi toán lớp 10 TP.HCM năm nay có 8 câu, thời gian làm bài 120 phút. Thí sinh và giáo viên cho biết đề vừa sức, đều đã được thầy cô ôn qua.

Đề thi toán lớp 10 TP.HCM vừa sức thí sinh - Ảnh 1.
Đề thi toán lớp 10 TP.HCM vừa sức thí sinh - Ảnh 2.

Đề thi toán lớp 10 TP.HCM - Ảnh: THẢO THƯƠNG

"Đề toán năm nay dễ, có mấy bài dạng khó như bài 6, hình không gian. Còn toán thực tế dễ, so năm ngoái dễ hơn, tổng bài em đoán 7 điểm", em Vũ Nhựt Hào tại hội đồng thi Trường THCS Trần Văn Ơn quận 1 cho biết.

Còn em Minh Châu, thi vào Trường THPT Marie Curie cho hay: "Đề năm khá ổn, phần hình cầu hình học không gian khó. Muốn giải cần kiến thức mở rộng, phòng em bỏ hết câu đó, câu hình 1 điểm".

Tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, quận Gò Vấp, nhiều thí sinh cũng cho biết đề dễ. Theo các em, đề khó nhất ở câu 8, còn lại thì vừa sức. Thí sinh Đỗ Trọng Đức dự đoán mình sẽ được 8 điểm bài thi. Em dự định nộp vào THPT Phú Nhuận.

Tuy nhiên cũng có vài thí sinh than đề khó, một số em nói mình làm bài chỉ được 5,6 điểm.

Thí sinh Anh Khoa, thi vào Trường THPT Trần Phú (Q. Tân Phú) nhận xét đề toán vừa sức - Video: THẢO THƯƠNG

Theo thầy Thới Công Lộc, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, đề thi năm nay không lạ với các em bởi theo mô típ năm trước đó. Đề ra những kiến thức theo chương trình, tuy nhiên cũng có tính phân loại. Những học sinh tầm trung bình khá nếu làm bài kỹ lưỡng có thể ghi được 7-8 điểm.

Còn thầy Nguyễn Hoàng Thông, giáo viên toán Trường THPT Marie Curie, nhận xét đề toán năm nay khá hay và tạo tính mới trong suy nghĩ tích cực cho các em học sinh, tránh học tủ.

Câu 1,2 là câu kiến thức cơ bản. Câu 3,6 là hai câu sáng tạo, nhưng rất rõ ràng, học sinh sẽ nghĩ hướng tích cực. Câu 4 là câu hỏi liên môn. Câu 8 phần a sát chương trình học, phần b-c yêu cầu thí sinh phải có trình độ hình học cộng tư duy tốt mới giải trọn vẹn.

"Học sinh nói khó câu 6, tôi cho là đúng vì câu này là sáng tạo, học sinh tư duy suy luận mới làm được", thầy nói.

Thầy Nguyễn Đăng Phú, nguyên tổ trưởng tổ Toán, Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3 cũng nói đề thi toán vừa sức thí sinh, học sinh có học bài và hiểu là làm được.

Tuy nhiên đề thi cũng có những câu phân hóa dành cho học sinh giỏi, đặc biệt là câu 6 - câu này học sinh ít gặp trong trường phổ thông nên có thể hơi lúng túng. Nhìn chung, đề thi như năm nay được xem là đúng chuẩn với một kỳ thi tuyển.

Đề thi toán lớp 10 TP.HCM vừa sức thí sinh - Ảnh 4.

Nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đề thi toán lớp 10 TP.HCM vừa sức thí sinh - Ảnh 5.

Thí sinh dò lại bài làm sau giờ thi toán tại điểm thi trường THCS Colette - Ảnh: TỰ TRUNG

Đề thi toán lớp 10 TP.HCM vừa sức thí sinh - Ảnh 6.

Phần lớn các em đều nhận định phần khó nhất là hình học không gian (bài 6). Rất ít học sinh làm được phần này - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đề thi toán lớp 10 TP.HCM vừa sức thí sinh - Ảnh 7.

Thí sinh trao đổi bài sau khi thi xong môn toán tại điểm thi THPT Bùi Thị Xuân. Nhiều giáo viên cho biết học sinh chỉ cần có học bài và hiểu là làm được bài thi - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đề thi toán lớp 10 TP.HCM vừa sức thí sinh - Ảnh 8.

Một nam sinh vui vẻ vì làm tốt bài thi toán - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Đề toán lớp 10 tại Hà Nội: Đề toán lớp 10 tại Hà Nội: 'dễ thở' hơn các năm trước

TTO - Đánh giá đề thi toán lớp 10 vừa thi xong chiều nay 2-6 tại Hà Nội, một số thí sinh cho rằng đề dễ hơn các năm trước, nhưng có một số câu lắt léo, lừa thí sinh.

TRỌNG NHÂN - HOÀNG HƯƠNG - THẢO THƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận