Học sinh sẽ được tư vấn những gì ở Ngày hội của báo Tuổi Trẻ?

24/01/2021 08:10 GMT+7

TTO - Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tổ chức ngày 24-1, thầy cô và đại diện các trường trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp sẽ giúp các em học sinh và cả quý phụ huynh hiểu rõ hơn về đào tạo nghề để có thêm thông tin và tự tin.

Học sinh sẽ được tư vấn những gì ở Ngày hội của báo Tuổi Trẻ? - Ảnh 1.

Các thầy cô tại trung tâm đào tạo bảo dưỡng công nghiệp (trường ĐH Bách khoa TP.HCM) đang tư vấn cho học sinh tham gia ngày hội - Ảnh: HOÀNG AN

* TS Phạm Tấn Hạ (phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM): Giúp học sinh nhận ra tố chất, năng lực

Những băn khoăn: làm thế nào để chọn nghề phù hợp, cần chuẩn bị những gì trước kỳ thi luôn được rất nhiều học sinh cuối cấp đặt ra. Để có thể chọn ngành phù hợp và cơ hội việc làm tốt sau này, trước hết cần có sự chuẩn bị từng bước. 

Giai đoạn này học sinh nên vạch kế hoạch học tập thế nào, sinh hoạt ra sao để có hiệu quả tốt nhất nhằm hoàn thành bậc THPT, bên cạnh đó là tìm hiểu ngành nghề nào phù hợp với mình.

Với các bạn trẻ đều có ước mơ, nhưng để định hướng ước mơ này là cả vấn đề. Đối với những người làm tư vấn, điều quan trọng là làm sao giúp các em nhận ra tố chất, năng lực của mình để nuôi dưỡng và thắp lửa cho những ước mơ đó. 

Tại ngày hội này, bên cạnh nội dung về hướng nghiệp, chúng tôi cũng sẽ tập trung tư vấn, chia sẻ với các em phương pháp học hiệu quả, nắm vững kiến thức, giúp các em tự tin và có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Học sinh sẽ được tư vấn những gì ở Ngày hội của báo Tuổi Trẻ? - Ảnh 2.

Thí sinh nghe tư vấn ngành nghề tại gian của Trường ĐH Tài chính - marketing - Ảnh: KHÁNH TRẦN

* PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi (trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM): Chia sẻ mọi thông tin về khối ngành khoa học sức khỏe

Các em học sinh luôn có rất nhiều băn khoăn và lo lắng trước kỳ thi lớn nhưng lại ngại ngần. Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp được tổ chức với quy mô lớn và nhiều hoạt động tư vấn bổ ích không chỉ giúp các em tự tin trao đổi để giải tỏa băn khoăn trong buổi tư vấn, mà còn tạo cho các em niềm tin trên bước đường sau này. 

Tại ngày hội, các thầy cô sẽ trả lời thắc mắc của học sinh về những quy định chung, các vấn đề liên quan đến tuyển sinh; tư vấn cách đăng ký xét tuyển hiệu quả, phù hợp nhất với kết quả thi cụ thể của thí sinh. Riêng tôi hiện đã sẵn sàng để chia sẻ mọi thông tin về các ngành đào tạo khối khoa học sức khỏe với các phụ huynh và học sinh quan tâm.

Học sinh sẽ được tư vấn những gì ở Ngày hội của báo Tuổi Trẻ? - Ảnh 3.

Nhiều bạn học sinh hào hứng với các trò chơi tại gian tư vấn trường ĐH Hutech - Ảnh: TRIỆU THIÊN

* Ông Đỗ Văn Giang (phó vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH): Hiểu rõ hơn về đào tạo nghề

Vào ĐH là một ước mơ chính đáng. Tuy nhiên, thực tế nhiều khi không như mình mong muốn. Có khi gia đình không đủ điều kiện lo cho em học ĐH và cũng có em không đủ sức thi ĐH mà gia đình cứ ép phải thi... 

Bậc ĐH định hướng cho em đến một nghề nghiệp cụ thể trong tương lai. Do đó nếu vì lý do nào đó buộc phải học ngành mình không yêu thích thì kết quả sẽ không tốt, hoặc sẽ chán nản và bỏ học. Các em học sinh rất cần tìm hiểu kỹ để chọn ngành, chọn trường phù hợp với năng lực học tập và hoàn cảnh gia đình mình. Đồng thời cần tìm hiểu thông tin thị trường lao động.

Hệ thống trường nghề chỉ xét tuyển dựa trên kết quả học THPT hoặc THCS. Các em cũng có thể theo học chương trình vừa làm vừa học, hoặc học theo hình thức đào tạo từ xa. Giáo dục nghề nghiệp luôn mở cánh cửa đón người học. Các em đừng tự ti hay quá tự tin về năng lực bản thân mình, điều quan trọng là yêu nghề sẽ nên nghiệp. 

Tại ngày hội này, chúng tôi và đại diện các trường trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp sẽ giúp các em học sinh và cả quý phụ huynh hiểu rõ hơn về đào tạo nghề để có thêm thông tin và tự tin chọn học nghề.

Học sinh sẽ được tư vấn những gì ở Ngày hội của báo Tuổi Trẻ? - Ảnh 4.

Bạn Nguyễn Trương Như Ý - học sinh trường THPT Trần Văn Hoài (Chợ gạo, Tiền Giang) check in với nhân vật hoá trang độc đáo của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM - Ảnh: HỮU HƯỚNG

* Đại tá Nguyễn Viết Ngụ (cán bộ chuyên trách tuyển sinh Trường sĩ quan Lục quân 2, Bộ Quốc phòng): Sẵn sàng tư vấn ngành quân đội

Ngoài cá nhân tôi trực tiếp tham gia ban tư vấn ở ngày hội tại TP.HCM, còn có gian tư vấn của Trường sĩ quan Lục quân 2 với sự hiện diện của nhiều cán bộ tuyển sinh túc trực, luôn sẵn sàng tư vấn cho các em học sinh quan tâm đến các ngành quân đội.

* PGS.TS Hoàng Minh Sơn (thứ trưởng Bộ GD-ĐT): Thiết thực với mỗi thí sinh

anh box 3

Bộ GD-ĐT ghi nhận và đánh giá cao các chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ chủ trì, phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức.

Chương trình này đã hỗ trợ tích cực cho ngành giáo dục, mang lại hiệu quả xã hội rất cao, thiết thực với mỗi thí sinh.

Chương trình hỗ trợ tích cực trong việc tư vấn hướng nghiệp đến hàng triệu học sinh trước mỗi kỳ tuyển sinh.

* TS Trương Anh Dũng (tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ -TB&XH): Cầu nối giữa trường và thí sinh

anh box 5

Năm 2019, 85% sinh viên tốt nghiệp giáo dục nghề nghiệp có việc làm với thu nhập ổn định. Thậm chí những sinh viên giỏi thì ngay năm nhất, năm hai đã có việc.

Nhiều chuyên gia, tổ chức quốc tế cũng khuyến khích nâng cao trình độ kỹ năng tay nghề, thích ứng với yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0.

Nếu muốn tham gia thị trường tốt hơn, sớm hơn mà tốn ít thời gian, tiền bạc hơn thì có thể chọn học CĐ, trung cấp, các chương trình giáo dục nghề nghiệp.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp còn là cầu nối giữa các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp với học sinh, giúp các em hiểu rõ hơn về đào tạo nghề, từ đó có lựa chọn phù hợp.

* Nhà báo Lê Thế Chữ (tổng biên tập báo Tuổi Trẻ): Cùng bạn trẻ chọn ngành, chọn trường

anh box 1

Chỉ còn vài tháng nữa các em học sinh lớp 12 sẽ bước vào một trong những kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời. Đó là kỳ thi tốt nghiệp THPT và sau đó là xét tuyển vào trường ĐH, CĐ mà các em và gia đình kỳ vọng.

Chọn ngành nào, trường nào để theo học vào năm sau không chỉ là câu hỏi khó khăn cho các em, mà cả cho các bậc phụ huynh ở thời điểm này.

Thấu hiểu những khó khăn đó, nhiều năm qua báo Tuổi Trẻ tổ chức các chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp để cùng bạn trẻ chọn ngành, trường phù hợp với năng lực, sở thích bản thân, điều kiện kinh tế gia đình cũng như nhu cầu xã hội.

Trình diễn sản phẩm thiết bị, ẩm thực, hóa dược

giao thong thuy - tutrungaaaaaaa 5(read-only)

Sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) trình diễn mô hình giao thông đường thủy - Ảnh: TỰ TRUNG

Gần 200 gian tư vấn của các trường trong ngày hội sẵn sàng chào đón để tư vấn, định hướng ngành nghề cho học sinh. Bên cạnh giới thiệu thông tin về trường, công tác tuyển sinh, các trường còn mang đến ngày hội nhiều mô hình, sản phẩm, thiết bị thí nghiệm thực hành để trình diễn ngay tại gian tư vấn của trường mình.

Có trường còn mang cả "gian bếp hướng nghiệp" đến ngày hội, sinh viên của ngành quản trị bếp và ẩm thực hướng dẫn học sinh làm bánh và chế biến một số món đậm đà hương vị tết Việt trong không khí Tết Nguyên đán đang đến gần.

Các bạn trẻ còn có cơ hội được xem biểu diễn pha chế cocktail mùa xuân do các bạn sinh viên ngành nhà hàng - khách sạn của nhiều trường đào tạo ngành này thực hiện. Kế tiếp, các bạn được tham quan mô hình của ngành điều dưỡng, hộ sinh...

Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn cũng đã thiết kế một chương trình chi tiết với rất nhiều hoạt động hướng nghiệp tại gian tư vấn của trường suốt ngày hội. Những thí sinh yêu thích ngành nghề nhà hàng - khách sạn sẽ có cơ hội được xem biểu diễn nghiệp vụ set up bàn kiểu Âu, hướng dẫn cách xếp khăn bàn tiệc, hướng dẫn làm các loại bánh Âu, giới thiệu cách cắt tỉa rau củ và trang trí món ăn, biểu diễn nghiệp vụ pha chế rượu chuyên nghiệp...

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng có đến 8 gian tư vấn tại ngày hội. TS Trần Ái Cầm - hiệu trưởng nhà trường - chia sẻ: "Trường đem đến ngày hội những sản phẩm robot của khoa điện; mô hình xe điện tự lái, đèn chiếu sáng ôtô của khoa cơ khí; sản phẩm sữa gạo mầm, bánh cookie, tinh dầu sả, bưởi, nước rửa tay, chanh sấy đen... của khoa môi trường - hóa - thực phẩm.

Bên cạnh đó, trường còn tổ chức các trò chơi dân gian, vẽ thư pháp, biểu diễn bartender... đồng thời dành tặng học sinh nhiều quà tặng hấp dẫn".

vingroup-15939964517591443587109

Bắt đầu Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại TP.HCM Bắt đầu Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại TP.HCM

TTO - Từ 7h sáng 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM đã diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) với rất nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong suốt cả ngày.

TRẦN HUỲNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận