Học sinh rớt trường chuyên vẫn được xét nguyện vọng 1 vào trường công lập

13/08/2020 12:42 GMT+7

TTO - Hơn một nửa số thí sinh không đậu vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) đều được chuyển về xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập, chủ yếu là tại thành phố Nha Trang. Việc xét tuyển đó có công bằng?

Học sinh rớt trường chuyên vẫn được xét nguyện vọng 1 vào trường công lập - Ảnh 1.

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo quy định của Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, một trong các nguyên tắc xét tuyển thí sinh thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là phải "có đủ các điều kiện sau: môn chuyên đạt từ 5,0 điểm trở lên, các môn còn lại đạt từ 3,0 điểm trở lên".

Lãnh đạo Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn vừa cho biết theo kết quả thi tuyển chỉ có 270 thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào các lớp chuyên của trường, thấp hơn chỉ tiêu được tuyển là 10 học sinh. Đó là do có nhiều thí sinh không đạt đủ các điều kiện về điểm thi theo quy định đã nêu của Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa.

Còn theo quy định tuyển sinh và nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký, có 272 thí sinh không trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã được chuyển về xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (không chuyên) trong tỉnh.

Trong đó, có đến 230 thí sinh đã đăng ký và được chuyển về xét tuyển vào lớp 10 của bốn trường THPT công lập ở thành phố Nha Trang, gồm: Lý Tự Trọng (151 thí sinh), Nguyễn Văn Trỗi (48 thí sinh), Phạm Văn Đồng (26 thí sinh) và Hà Huy Tập (5 thí sinh). Số còn lại (42 thí sinh) được chuyển về xét tuyển tại 12 trường ở các huyện, thị xã và thành phố Cam Ranh.

Việc xét tuyển đối với thí sinh không trúng vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn kể trên, theo quy định của Sở GDĐT tỉnh Khánh Hòa, tất cả đều được xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (không chuyên) theo nguyện vọng 1 (không phải theo nguyện vọng 2 có điểm chuẩn xét tuyển cao hơn).

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa và hiệu trưởng một trường THPT công lập (không chuyên) đều cho biết việc quy định xét tuyển theo nguyện vọng 1 vào lớp 10 các trường THPT công lập (không chuyên) đối với các thí sinh đã đăng ký và dự thi tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (nhưng không trúng tuyển vào trường chuyên này) là:

"Không ảnh hưởng gì về tính công bằng khi tính điểm xét tuyển, so với các thí sinh đã đăng ký, dự thi trực tiếp tại các trường THPT công lập đó'.

Trong khi, ngoài môn chuyên thi theo đề riêng để tính điểm xét tuyển vào trường chuyên, đối với ba môn thi (văn, toán, tiếng Anh) thì thí sinh dự thi tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cũng thi chung đề với thí sinh tất cả trường còn lại.

Thi tuyển lớp 10 Khánh Hòa: Không đủ thí sinh để tuyển vẫn phải tổ chức thi Thi tuyển lớp 10 Khánh Hòa: Không đủ thí sinh để tuyển vẫn phải tổ chức thi

TTO - Sở GD- ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 các trường THPT công lập. Kết quả thi có nhiều thay đổi tốt hơn trước nhưng quy định thi tuyển của tỉnh này vẫn bộc lộ những vô lý.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận