09/08/2020 10:24 GMT+7

Thi tuyển lớp 10 Khánh Hòa: Không đủ thí sinh để tuyển vẫn phải tổ chức thi

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Sở GD- ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 các trường THPT công lập. Kết quả thi có nhiều thay đổi tốt hơn trước nhưng quy định thi tuyển của tỉnh này vẫn bộc lộ những vô lý.

Thi tuyển lớp 10 Khánh Hòa: Không đủ thí sinh để tuyển vẫn phải tổ chức thi - Ảnh 1.

Trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang, Khánh Hòa), thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 thi vào lớp 10 năm học 2020-2021 cũng thấp hơn chỉ tiêu được tuyển theo NV1 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Vô lý thứ nhất, trừ địa bàn TP. Nha Trang, hầu hết các trường còn lại đều có số thí sinh đăng ký thi tuyển thấp hơn chỉ tiêu được tuyển rất nhiều hoặc có cao hơn chỉ tiêu nhưng không bao nhiêu (từ 1 - 33 thí sinh).

Có một số trường thí sinh đăng ký thi tuyển lớp 10 'âm' so với chỉ tiêu tuyển sinh của trường, như: Trường THPT Tôn Đức Thắng (thị xã Ninh Hòa) 'âm' 72 chỉ tiêu, Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Vạn Ninh) "âm" 31 chỉ tiêu.

Một số trường số dự thi cao hơn chỉ tiêu không bao nhiêu, như: Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Vạn Ninh) số thí sinh đăng ký thi hơn chỉ tiêu 6 em. Trường THPT Trần Bình Trọng (huyện Cam Lâm) có số đăng ký dự thi cao nhất huyện cũng chỉ hơn chỉ tiêu 16 em. Trường THPT Trần Quý Cáp (thị xã Ninh Hòa) có số thí sinh đăng ký thi nhiều hơn chỉ tiêu 33 em.

Đặc biệt, Trường THPT Phan Bội Châu, một trường chính của TP Cam Ranh, có chỉ tiêu được tuyển 588 thí sinh nhưng chỉ có số lượng dự thi hơn chỉ tiêu đúng..1 em. Các thầy cô đùa với nhau: "May mà cũng còn dư được 1 em để gọi được là có thi thố".

'Các trường đó vẫn phải tổ chức thi tuyển lớp 10 là theo kế hoạch, phương án tuyển sinh đã được chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định phê duyệt từ ngay từ đầu năm 2020.

Sở GD- ĐT không có thẩm quyền điều chỉnh, thay đổi phương án, kế hoạch đó' - một lãnh đạo Sở GD-ĐT Khánh Hòa giải thích.

Vô lý thứ hai, là thí sinh làm bài dưới 1 điểm vẫn đủ điểm trúng tuyển. Kết quả chấm thi, bên cạnh nhiều trường có điểm chuẩn rất cao thì vẫn có một số trường điểm chuẩn chỉ từ 5 - 8,25 điểm (điểm để xét tuyển của thí sinh tổng điểm của điểm hai môn Văn, Toán được nhân hệ số 2, cộng với điểm bài thi Tiếng Anh và điểm ưu tiên (nếu có).

Như vậy, đối với trường có điểm chuẩn chỉ 5 điểm, nếu thí sinh được cộng điểm ưu tiên (từ 1,5 điểm), thì chỉ cần làm mỗi bài thi đạt từ 0,7 điểm trở lên là được đậu vào lớp 10. Còn thí sinh không được cộng điểm ưu tiên cũng chỉ cần làm mỗi bài thi được 1 điểm là vẫn đủ điểm trúng tuyển vào lớp 10 (!).

Làm sao để hết hai vô lý trên? Thạc sĩ Phạm Ngọc Thắng, hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Văn Thụ (TP Nha Trang), nguyên chánh Văn phòng Sở GD- ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết:

'Trước đây, cũng đã từng có đề xuất quy định chỉ tổ chức thi tuyển lớp 10 đối với các trường THPT công lập ở địa bàn TP Nha Trang thôi. Vì các trường ở Nha Trang mới có tỷ lệ thí sinh đăng ký dự tuyển thường cao hơn nhiều so với chỉ tiêu được tuyển.

Còn với các trường ở huyện, thị xã, thành phố còn lại thì cho xét tuyển lớp 10 vì tỷ lệ thí sinh thi tuyển và chỉ tiêu được tuyển không chênh lệch bao nhiêu' – ông Thắng nói.

Rõ ràng, các trường có số thí sinh dự tuyển thấp hơn chỉ tiêu, hoặc thí sinh đăng ký so với chỉ tiêu có cao hơn nhưng chưa đạt đến một mức tỷ lệ quy định ( 20% đến 30%...) thì không nên tổ chức thi tuyển mà nên chuyển sang xét tuyển.

Đó là quy định 'mở' sẽ giúp Sở GD- ĐT tỉnh và các trường THPT công lập áp dụng được phương thức tuyển sinh linh loạt, tùy theo tình hình thực tế thí sinh đăng ký từng năm. Như vậy, sẽ còn giúp các trường tiết kiệm được kinh phí khi không phải tổ chức các kỳ thi tuyển vào lớp 10 vô lý nữa.

Đề xuất đổi cách tuyển sinh lớp 10 công lập Khánh Hòa Đề xuất đổi cách tuyển sinh lớp 10 công lập Khánh Hòa

TTO - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa đề xuất đổi cách tuyển sinh lớp 10, theo đó tất cả học sinh tốt nghiệp THCS muốn được tuyển vào các trường THPT công lập đều phải thi ba môn văn, toán và ngoại ngữ.


PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên