Học sinh New Zealand học với giáo viên ảo

07/09/2018 07:49 GMT+7

TTO - Giáo viên ảo Will phụ trách giảng dạy bộ môn năng lượng tái tạo cho học sinh New Zealand, giúp các em hiểu rõ về các loại năng lượng như năng lượng gió, năng lượng mặt trời...

Học sinh New Zealand học với giáo viên ảo - Ảnh 1.

Học sinh New Zealand học với giáo viên ảo Will - Ảnh: Newsroom

Will - một giáo viên công nghệ số được sáng chế bởi Công ty phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) Soul Machines và Công ty năng lượng Vector tại thành phố Auckland - đã chính thức bước vào một số lớp học của học sinh tiểu học ở New Zealand với các bài giảng về năng lượng tái tạo.

Giáo viên ảo là chương trình thuộc dự án giáo dục miễn phí của Vector, được áp dụng tại các trường tiểu học đang sử dụng năng lượng điện miễn phí của công ty ở thành phố Auckland.

Theo chương trình này, Will phụ trách giảng dạy bộ môn năng lượng tái tạo cho học sinh, giúp các em hiểu rõ về các loại năng lượng như năng lượng gió, năng lượng mặt trời...

Về cơ bản, Will cũng là một dạng trí tuệ nhân tạo tương tự Siri của Hãng Apple. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất ở đây là nhờ vào công nghệ "hệ thần kinh nhân tạo", Will hoàn toàn có thể tương tác với học sinh như một người thật.

Ngoài việc có thể trả lời được những câu hỏi của học sinh liên quan tới bài học, Will còn có thể hiểu được cảm xúc vui, buồn hoặc thất vọng của các em, từ đó có những trạng thái cảm xúc phản hồi ngược lại như mỉm cười, gật đầu đồng ý... 

Điều này tạo cho học sinh cảm giác như đang được giảng dạy bởi một giáo viên thực thụ.

Nikhil Ravishankar - giám đốc kỹ thuật số của Vector - chia sẻ: "Tôi thực sự rất vui khi thấy Will có một sức thu hút lớn với các em học sinh. Cách mà các em nhỏ nhìn nhận thế giới luôn sáng tạo và khác biệt. Và Will thực sự gây được chú ý với các em.

Việc ứng dụng giáo viên ảo thật sự mang đến một phương pháp giáo dục vô cùng hiệu quả và hứa hẹn một bước ngoặt đột phá lớn trong tương lai".

Greg Cross, giám đốc điều hành của Soul Machines, cho rằng giáo viên ảo không những hỗ trợ nhân lực giảng dạy trong lĩnh vực STEM, mà đồng thời còn mang lại trải nghiệm học tập cá nhân hóa tuyệt vời cho học sinh bởi mỗi người học có thể lựa chọn một hình mẫu giáo viên riêng và có quá trình tương tác khác nhau với giáo viên.

Có thể nói, New Zealand là một trong những quốc gia phát triển công nghệ hàng đầu thế giới. Đây được xem là một trong những bệ phóng vững chắc thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về giáo dục.

Theo trang web www.studyinnewzealand.govt.nz, Chính phủ New Zealand đã có nhiều cải cách và đầu tư mạnh mẽ để nâng cao trình độ sử dụng công nghệ của đội ngũ giáo viên và học sinh sinh viên.

Cụ thể, 700 triệu đôla Mỹ đã được quốc gia này đầu tư vào cơ sở hạ tầng và đào tạo chuyên môn về công nghệ, 98% trường học tại New Zealand có Internet tốc độ cao do chính phủ chi trả.

Từ năm 2018, bộ môn công nghệ số cũng chính thức được đưa vào chương trình học ngay từ lớp 1 thay vì từ bậc trung học như chương trình cũ.

Chính những sáng kiến thiết thực như sáng kiến về giáo viên công nghệ số đã giúp quốc gia này không ngừng tiến lên những vị trí danh giá trên bản đồ giáo dục thế giới, mà mới đây nhất chính là vị trí số 1 thế giới về Chỉ số giáo dục chuẩn bị cho tương lai (theo Economist Intelligence Unit).

Nữ sinh dự lễ tốt nghiệp bằng...robot Nữ sinh dự lễ tốt nghiệp bằng...robot

TTO - Đám đông tại buổi lễ tốt nghiệp năm 2018 của Trường trung học LeFlore ở Mobile, Alabama, Mỹ một phen bất ngờ khi thấy một robot lên sân khấu nhận bằng tốt nghiệp.

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận