11/09/2021 07:30 GMT+7

Học sinh trở lại trường, Mỹ đẩy nhanh phê duyệt vắc xin COVID-19 cho trẻ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết sẽ xem xét dữ liệu an toàn trong vòng "vài tuần" sau khi các hãng dược đệ trình. FDA cũng lưu ý các thử nghiệm về mức độ an toàn của vắc xin với trẻ em nên kéo dài ít nhất 2 tháng.

Học sinh trở lại trường, Mỹ đẩy nhanh phê duyệt vắc xin COVID-19 cho trẻ - Ảnh 1.

Em Oliver Ortega (13 tuổi) và người anh em song sinh được tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer trong đợt tiêm cho trẻ từ 13 đến 17 tuổi tại Tây Ban Nha ngày 1-9. Mỗi nước có quy định riêng về loại vắc xin được tiêm cho các nhóm tuổi - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn am hiểu vấn đề tiết lộ vắc xin ngừa COVID-19 do Pfizer sản xuất có thể được FDA cấp phép tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi vào tháng 10 tới. Pfizer được cho là đã chuẩn bị sẵn dữ liệu và sẵn sàng nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho nhóm 5-11 tuổi vào cuối tháng này.

Nguồn tin của Reuters cho biết FDA sẽ kết luận liệu vắc xin có an toàn và hiệu quả cho nhóm tuổi trên hay không trong vòng 3 tuần sau khi Pfizer nộp đơn EUA.

Theo Reuters, quy trình như vậy là nhanh, đặt trong bối cảnh nhiều bậc phụ huynh Mỹ lo ngại cho sức khỏe con cái vì sự lây lan của biến thể Delta. Số ca nhiễm tăng trong nhóm trẻ em đã làm gián đoạn việc dạy và học tại một số học khu của Mỹ trong đầu tháng này.

Nguồn tin của Reuters tiết lộ Hãng Moderna có thể nộp đơn EUA trễ hơn vài tuần so với Pfizer và dự đoán sớm nhất vào tháng 11, vắc xin Moderna sẽ được cấp phép khẩn cấp để tiêm cho nhóm từ 5-11 tuổi tại Mỹ.

Hồi tháng trước, FDA đã cấp phép đầy đủ việc sử dụng vắc xin Pfizer cho người trên 16 tuổi dựa trên kết quả 6 tháng thử nghiệm. Loại vắc xin này cũng được phê duyệt sử dụng khẩn cấp cho nhóm từ 12 đến 15 tuổi tại Mỹ.

Vào tháng 12 năm ngoái, FDA chỉ mất 2 tháng để phê duyệt khẩn cấp vắc xin Pfizer để phục vụ chiến dịch tiêm chủng, theo Reuters.

Ngoài dữ liệu thử nghiệm lâm sàng trên nhóm 5-11 tuổi, Pfizer cũng cho biết dữ liệu trên nhóm từ 2-5 tuổi đang được chuẩn bị và sẽ sớm báo cáo lên FDA.

Đối với trẻ em từ 6 tháng đến dưới 2 tuổi, Pfizer dự kiến có thể có dữ liệu về tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch sớm nhất là vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay.

Tại châu Âu, đối tác của Pfizer là BioNTech cũng đã thông báo ý định xin cấp phép toàn cầu việc tiêm vắc xin cho nhóm 5-11 tuổi. Hiện BioNTech đang trong quá trình chuẩn bị và có thể tiến hành trong "vài tuần nữa".

Khi nào có vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em? Khi nào có vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em?

TTO - Mới đây tại hội nghị ngành giáo dục toàn quốc vào cuối tháng 8, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GD-ĐT phối hợp Bộ Y tế tìm nguồn vắc xin tiêm cho trẻ em để trẻ có thể được đến trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận