15/12/2021 13:20 GMT+7

Học sinh lớp 1, 2 'có thể được kiểm tra, đánh giá trực tuyến'

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Ngày 15-12, ông Nguyễn Hữu Độ, thứ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo, khẳng định học sinh có thể được kiểm tra, đánh giá trực tuyến khi chưa đảm bảo điều kiện đến trường.

Học sinh lớp 1, 2 có thể được kiểm tra, đánh giá trực tuyến - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Độ và đoàn công tác của Bộ Giáo dục - đào tạo kiểm tra thực hiện lớp 1 - Ảnh: VĨNH HÀ

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, nhiều địa phương chưa thể cho học sinh đến trường học trực tiếp do dịch COVID-19 phức tạp và đang phải học trực tuyến thì có thể được kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến.

Đối với những khu vực đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, học sinh có thể đến trường học tập, thì các trường khẩn trương ôn tập và củng cố kiến thức cho học sinh và thực hiện kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ trực tiếp.

'Đối với các em học sinh lớp 1, lớp 2 đang học qua truyền hình, quá trình học tập của các em thiếu sự tương tác, và nhà trường cùng các thầy/cô chưa có đánh giá chính xác việc các em thu nhận được kiến thức tới đâu. 

Vì vậy, trong điều kiện cho phép, cần tạo điều kiện tối đa để học sinh được tới trường củng cố kiến thức và được hướng dẫn thực hiện bài kiểm tra định kỳ trực tiếp. 

Với lớp 3, 4, 5, học sinh cơ bản đã có ý thức và kỹ năng học tập, kỹ năng làm bài định kỳ theo đặc trưng của từng môn học trong quá trình học từ các năm trước' - ông Nguyễn Hữu Độ giải thích.

Trước đó, tại văn bản ban hành ngày 13-12 về hướng dẫn tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông phù hợp với diễn tiến dịch bệnh COVID-19, Bộ Giáo dục - đào tạo đã quy định học sinh lớp 1, 2 làm bài kiểm tra định kỳ (cuối học kỳ 1, cuối năm) bằng hình thức trực tiếp. 

Chỉ những nơi bất khả kháng, học sinh không đến trường thì báo cáo cơ quan quản lý giáo dục để thực hiện kiểm tra theo hình thức trực tuyến. Riêng học sinh lớp 3, 4, 5 thì được linh hoạt lựa chọn hình thức kiểm tra định kỳ.

Để đạt kết quả kiểm tra định kỳ tốt, văn bản trên còn hướng dẫn các nhà trường chia nhỏ lớp đối với học sinh lớp 1, 2 để tổ chức ôn tập cho các em trước khi kiểm tra trực tiếp với môn tiếng Việt, toán.

Việc này gây băn khoăn cho phụ huynh và các nhà trường khi ở nhiều địa phương học sinh vẫn đang phải học trực tuyến ở nhà vì dịch COVID-19 gia tăng.

Sao bắt lớp 1, lớp 2 đến trường để kiểm tra? Sao bắt lớp 1, lớp 2 đến trường để kiểm tra?

TTO - Câu hỏi này của chị H., có con học lớp 1 ở quận Đống Đa (Hà Nội), cũng là nỗi niềm của nhiều phụ huynh sau khi Bộ GD-ĐT có hướng dẫn về việc học sinh lớp 1, lớp 2 phải làm bài kiểm tra định kỳ trực tiếp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên