14/12/2021 09:21 GMT+7

Vì sao lớp 1, lớp 2 phải kiểm tra tại trường?

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Ngày 13-12, Bộ GD-ĐT có hướng dẫn kiểm tra, đánh giá học sinh tiểu học phù hợp với tình huống dạy học thích ứng với dịch COVID-19.

Vì sao lớp 1, lớp 2 phải kiểm tra tại trường? - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Thạnh An (Cần Giờ, TP.HCM) trong ngày trở lại trường hồi đầu tháng 11 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong đó học sinh lớp 1, lớp 2 sẽ phải làm bài kiểm tra định kỳ tại trường, còn các lớp khác có thể linh hoạt giữa nhiều hình thức.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Thái Văn Tài, vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT), cho biết trong quá trình dạy học, giáo viên được phép linh hoạt trong đánh giá thường xuyên. 

Nhưng học sinh phải làm bài kiểm tra định kỳ. Với lớp 1, lớp 2 có những kỹ năng trong bài kiểm tra định kỳ cần thực hiện trực tiếp mới đảm bảo tính chính xác.

Hơn nữa việc kiểm tra định kỳ với sự giám sát của lãnh đạo nhà trường, tổ chuyên môn để tăng trách nhiệm quản lý. Việc đánh giá đúng chất lượng là căn cứ để căn chỉnh những vấn đề còn bất ổn ở hai lớp đầu cấp rất quan trọng, đồng thời cũng là hai lớp ở bậc tiểu học đang triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

"Theo hướng dẫn, các trường cần thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn ôn tập, củng cố kiến thức, định hướng nội dung kiến thức cốt lõi trước khi học sinh làm bài kiểm tra định kỳ", ông Tài lưu ý. Tùy theo hình hình thực tế, các trường có thể chia nhỏ lớp để đảm bảo giãn cách khi học sinh trở lại trường ôn tập chuẩn bị cho đợt kiểm tra.

Tuy nhiên Bộ cũng cho phép những trường hợp bất khả kháng học sinh không thể đến trường. Ở những nơi dịch bệnh phức tạp, không đảm bảo an toàn thì các trường cần báo cáo cơ quan quản lý cấp trên để kiểm tra trực tuyến.

Việc kiểm tra trực tuyến do người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông sẽ quyết định lựa chọn hình thức kiểm tra theo quy định của Bộ GD-ĐT, bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan, trung thực. 

Đối với lớp 3, lớp 4 và lớp 5, bài kiểm tra định kỳ cuối học kỳ 1 và cuối năm học được tổ chức linh hoạt bằng các hình thức trực tiếp, trực tuyến khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định và phù hợp với tình hình phòng dịch COVID-19.

Bài kiểm tra định kỳ với lớp 1, 2, 3 gồm có bài kiểm tra hết học kỳ 1, cuối năm. Riêng lớp 4, 5 có thể bài kiểm tra định kỳ vào giữa học kỳ 1 và giữa học kỳ 2.

Làm sao khách quan khi kiểm tra trực tuyến? Làm sao khách quan khi kiểm tra trực tuyến?

TTO - Câu hỏi đầy trăn trở ấy khiến lòng người lao xao từ những ngày đầu bắt tay vào dạy học online, qua truyền hình và các phần mềm công nghệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên