Học sinh kéo bè phao vượt sông Cái đến trường

08/11/2018 10:53 GMT+7

TTO - Không có cầu qua sông Cái, nhiều năm qua học sinh ở các xã Ninh Bình, Ninh Quang, Ninh Hưng (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã phải kéo bè phao vượt sông đến trường.

Học sinh kéo bè phao vượt sông Cái đến trường

Bè phao được thiết kế đơn giản với hơn chục chiếc thùng nhựa kết lại với nhau phía dưới, cho bè nổi được trên mặt nước.

Mang cặp sách vượt sông sâu

11h trưa, trời nắng chang chang, Nguyễn Hoài Bảo Ngọc, Lê Thị Ngân (học sinh lớp 9 Trường THCS Trần Quốc Tuấn) cùng nhau dắt chiếc xe đạp xuống bến sông trở về nhà sau giờ tan lớp.

Chiếc bè phao vừa kéo qua, có thêm hai hành khách là Võ Văn Đoan, học sinh lớp 10 Trường trung cấp nghề Ninh Hòa và một cô giáo Trường tiểu học Ninh Thân cùng lỉnh kỉnh nhu yếu phẩm.

Học sinh kéo bè phao vượt sông Cái đến trường - Ảnh 2.

Học sinh kéo bè phao vượt sông Cái (thị xã Ninh Hòa) đến trường Ảnh: THÁI THỊNH

Không áo phao hay bất cứ dụng cụ bảo hộ nào, Đoan, Ngọc, Ngân mang cặp sách trên lưng hì hục dùng tay kéo sợi dây đã được cố định để đưa bè phao qua sông Cái rộng gần 100m.

Ngân cho biết đã đi bè phao qua sông suốt ba năm qua. Nhà Ngân chỉ cách trường một con sông Cái, nếu đến trường bằng đường vòng phải mất hơn 5km, còn đi bè chỉ vài phút.

"Cực nhất là vào mùa mưa bão nước sông lớn đò không đi được, nên em thường ở nhà bà ngoại bên kia sông cả tháng trời để tiện cho việc đi học. Nhiều bạn không có người quen đành đạp xe đường vòng, có khi muộn giờ vì đường xa" - Ngân cho biết.

Còn Võ Văn Đoan cho biết nếu không có bè phao này, em phải di chuyển thêm 10km để đến trường. "Biết không có áo phao đi qua sông rất nguy hiểm nhưng do khoảng cách đi lại xa, nhiều năm nay em theo bè phao này đến trường" - Đoan nói.

Biết nguy hiểm nhưng vẫn phải duy trì

Thầy Ung Chí Tâm, hiệu trưởng Trường THCS Trần Quốc Tuấn, cho biết bến đò học sinh qua sông Cái ở ngay phía sau trường, là nơi qua lại của một số học sinh, giáo viên trong trường và các trường ở trung tâm thị xã Ninh Hòa như THPT Nguyễn Chí Thanh, tiểu học Ninh Thân...

"Dù biết rất nguy hiểm khi đi qua những chuyến bè phao tạm bợ như thế này, nhưng do nhu cầu đi lại lớn nên không kiểm soát được. Nhà trường chỉ khuyến cáo học sinh nên có cha mẹ đưa đón và đặc biệt không được xuống dưới khu vực lòng sông Cái nguy hiểm" - thầy Tâm nói.

Chị Võ Thị Thu Thanh, người kéo đò tại đây, cho biết chiếc phao đưa học sinh qua sông này do chồng chị làm cách đây gần chục năm, ròng rọc của bè được mua lại từ một tiệm sửa chữa xe máy trong làng.

"Nhà tôi ngay sát bến sông, thấy học sinh đi học vất vả nên làm bè này đưa đón học sinh miễn phí, người lớn qua chỉ lấy 1.000 đồng, xe máy cũng lấy 1.000 đồng" - chị Thanh cho biết.

Ông Trương Bình, chủ tịch UBND xã Ninh Bình, cho biết toàn xã có 12.000 dân, chưa kể các xã lân cận như Ninh Quang, Ninh Hưng. Bên kia sông Cái là trung tâm thị xã Ninh Hòa - nơi giao thương, làm việc, học hành của hàng ngàn người dân, học sinh nên nhu cầu đi lại rất lớn.

"Bến đò ở sông Cái nơi học sinh kéo bè phao tới trường nằm trong sự quản lý của xã. Là bến đò tự phát và nguy hiểm nên xã đã lập biên bản cấm hoạt động từ nhiều năm qua.

Tuy nhiên, do nhu cầu bức thiết đi lại của học sinh, công nhân, giáo viên rất lớn nên bè phao vẫn hoạt động. Nếu loại bỏ hẳn thì các em học sinh đi học đường vòng xa vất vả" - ông Bình chia sẻ.

Chờ cầu 16 tỉ đồng

Ông Lê Bá Thuận, phó chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, cho biết qua đề xuất kiến nghị của UBND thị xã, hiện tại UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý cấp kinh phí xây một chiếc cầu bêtông tại đây. "Vị trí xây cầu tại hạ lưu đập Bãi Xả, sông Cái (xã Ninh Xuân). Kinh phí xây dựng cầu dự kiến khoảng 16 tỉ đồng. Sau khi khảo sát xong, hiện thị xã đã làm báo cáo và đợi tỉnh thống nhất chủ trương sẽ thi công" - ông Thuận nói.

Ngồi phao vượt sông đến trường Ngồi phao vượt sông đến trường

TTO - Trường bên kia sông, nếu không qua được thì phải ở nhà, thất học. Không có lựa chọn khác, các em học sinh trèo lên ruột ôtô bơm căng qua sông.

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận