Ngồi phao vượt sông đến trường

26/12/2017 17:24 GMT+7

TTO - Trường bên kia sông, nếu không qua được thì phải ở nhà, thất học. Không có lựa chọn khác, các em học sinh trèo lên ruột ôtô bơm căng qua sông.

Học sinh con em đồng bào dân tộc Pa Kô, Vân Kiều thuộc thôn A Liêng và A Vương (xã Tà Rụt, huyện Đakrông, Quảng Trị) ngày ngày đang qua sông Đakrông đến trường bằng "phao" làm từ ruột ôtô. Hiểm nguy khó có thể nói hết thành lời.

Ngồi phao vượt sông đến trường - Ảnh 1.

Năm học sinh được người lớn trong bản kéo qua sông bằng phao tự chế từ ruột xe ôtô - Ảnh: Q.N.

Có mặt tại bờ sông Đakrông vào cuối một chiều giữa tuần, chúng tôi thấy hàng chục học sinh từ Trường tiểu học xã Tà Rụt vừa tan học nối nhau thành hàng ra hướng bờ sông. Từ bờ bên kia, một số người dân trong bản đã chuẩn bị sẵn những chiếc phao làm bằng ruột ôtô bơm căng lội qua bờ bên này.

Nước sông mùa mưa rét, chỗ sâu nhất gần ngang cổ người lớn và lạnh ngắt nhưng những người này vẫn kiên nhẫn lội qua đón học sinh. 

Anh Hồ Văn Đan (26 tuổi, ở thôn A Liêng) kéo các phao vào sát bờ, ngoắc tay gọi bốn em nhỏ 6-10 tuổi từ trên bờ xuống. Lần lượt từng em được xếp ngồi lên bốn phía của phao. Anh Đan từ từ kéo chiếc phao tự chế ra giữa dòng. 

"Không có cầu, học sinh trong thôn phải qua lại bằng cách này nhiều năm qua. Mùa nắng, nước sông xuống thấp thì học sinh xắn quần lội qua được. Nhưng mùa mưa phải có người lớn kéo qua bằng phao. Trường bên kia sông, nếu không qua được sông phải ở nhà, phải thất học. Không có lựa chọn nào khác" - anh Đan nói vậy.

Ngồi phao vượt sông đến trường - Ảnh 2.

Cuối giờ học buổi chiều, học sinh ở hai thôn A Liêng và A Vương (xã Tà Rụt) lại kéo ra bờ sông để người lớn từ bên kia sông đưa ruột xe qua kéo về - Ảnh: QUỐC NAM

Không chỉ có đàn ông, nhiều lúc phụ nữ trong bản cũng phải kéo phao đưa đón con em vượt sông đến trường. Chị Hồ Thị Thanh (30 tuổi, có con học lớp 1) nói có những ngày nhờ được người kéo giúp, nhưng cũng có những ngày không có ai để nhờ, sợ con trễ học nên cũng liều đặt con lên phao rồi lội sông kéo qua.

Chiếc phao tự chế nhỏ, bốn đứa trẻ ngồi trên, một tay chị Thanh kéo và giữ thăng bằng khi ra giữa dòng chảy. "Nhiều lúc nguy hiểm lắm mà cũng phải liều thôi", chị nói. Em Hồ Thị Vân vừa ra khỏi chiếc phao của mẹ lên bờ. Vân nói những bữa đầu đi sợ lắm, sau đi nhiều thành quen.

Lãnh đạo xã Tà Rụt nói đã nhiều lần đề xuất huyện xây cầu qua đoạn sông này để thuận tiện cho con em thôn A Liêng và A Vương đi học, nhưng đến nay vẫn chưa có cầu. 

Bà Hồ Thị Cúc - phó chủ tịch UBND huyện Đakrông - cho biết đúng là việc học sinh qua sông bằng ruột xe tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, nhất là vào mùa mưa. 

"Nhưng hai thôn này ở cách khá xa nhau, số hộ dân của mỗi thôn cũng chỉ vài chục hộ nên hiện khá khó để bố trí vốn xây dựng cầu. Huyện cũng đã nhiều lần khuyến cáo người dân hai bản này không vượt sông khi nước sông lên để đảm bảo an toàn" - bà Cúc nói.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận