22/06/2014 07:57 GMT+7

Học sinh ít chọn câu "biển Đông" vì quá rộng

H.HG.
H.HG.

TT - Tình hình biển Đông và việc thể hiện lòng yêu nước một cách đúng đắn là một trong ba lựa chọn nằm trong câu 2 của đề thi môn văn tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM.

Biển Đông và chủ quyền vào đề thi Đề thi Văn tuyển sinh lớp 10 TP.HCM Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Đề thi môn Văn dễ hơn năm trước

SbIzdz9m.jpgPhóng to
Thí sinh trao đổi sau khi thi xong môn văn tại HĐT Trường THCS Lý Phong Q.5, TP.HCM kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sáng 21-6 - Ảnh: Như Hùng

Tuy nhiên, khảo sát sơ bộ của Tuổi Trẻ cho thấy ít thí sinh chọn câu này.

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, kỳ thi vào lớp 10 thường ở TP.HCM năm nay có 60.984 thí sinh đăng ký dự thi. Sáng 21-6, 60.369 thí sinh đã dự thi môn văn, vắng 615 em. Buổi chiều, 60.367 thí sinh dự thi môn ngoại ngữ.

Với lớp 10 chuyên, có 7.525 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 7.451 thí sinh đã dự thi môn văn và 7.450 đã thi môn ngoại ngữ.

Ít chọn vì tâm lý lứa tuổi

Đề thi môn tiếng Anh phân loại tốt

Theo thầy Phạm Thanh Yên - giáo viên môn tiếng Anh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM), đề thi môn tiếng Anh năm nay có phần khó hơn so với năm trước nhưng vẫn nằm trong chương trình lớp 9. Cấu trúc đề thi và các dạng câu hỏi khá quen thuộc, thí sinh đã được làm quen từ những năm trước. Học sinh trung bình nếu có học bài vẫn có thể đạt 5 điểm. Tuy nhiên, để đạt điểm 10 thì không dễ bởi đề thi này phân loại thí sinh khá rõ.

Theo cô Ngô Thị Thu Hà - giáo viên môn văn Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, Q.Tân Bình, đề thi môn văn năm nay có vẻ “ổn” hơn so với năm trước. Câu 2 (nghị luận văn học) cho thí sinh có ba sự lựa chọn, tạo điều kiện thuận lợi cho các em khi làm bài, tâm lý làm bài cũng thoải mái hơn.

Tuy nhiên, em nào chọn bài học số 3: “Theo dõi tin tức về tình hình biển Đông và những hành động thiết thực của nhân dân hướng về Trường Sa, ta rút ra bài học về việc thể hiện lòng yêu nước một cách đúng đắn” thì cần làm bài theo chủ đề “yêu nước một cách đúng đắn”.

Thí sinh không đọc kỹ đề bài rất có thể chỉ làm với chủ đề “lòng yêu nước” mà thôi.

Các giáo viên môn văn ở TP.HCM cho rằng chủ đề về biển Đông rất sát với tình hình thời sự của đất nước, nhưng rất có thể học sinh lớp 9 sẽ không chọn vì tâm lý lứa tuổi của các em khác hoàn toàn với học sinh lớp 12.

Khảo sát sơ bộ của chúng tôi cũng đúng như vậy, đa số thí sinh đều chọn chủ đề “đức hi sinh” và “sự trưởng thành” (câu 2).

Các thí sinh giải thích do nội dung về lòng yêu nước quá rộng, cần phải viết hai trang giấy mới “đã”, chuyển tải hết ý trong khi đề thi chỉ yêu cầu viết khoảng một trang giấy thi. Hai nội dung còn lại thì gần gũi, dễ gói gọn trong một trang giấy thi.

Đoan Thư, học sinh Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), cho biết: “Em chọn bài học 1 (“Nhìn thấy những nếp nhăn trên gương mặt cha, những giọt mồ hôi thấm trên vai áo mẹ vì lo toan cho con cái, ta rút ra bài học về đức hi sinh”) để làm. Nhưng em chỉ nhấn mạnh đến đức hi sinh của cha mẹ dành cho con cái, không nhắc đến sự hi sinh vì độc lập, tự do, hi sinh vì cộng đồng”.

Trong khi đó, học sinh Phúc Vân ở Trường THCS Xuân Trường (Q.Thủ Đức) cho biết em chọn viết nghị luận về “sự trưởng thành” vì đề tài này gần gũi với lứa tuổi.

Em nhận xét thêm: “Đề thi không quá khó, sát chương trình nhưng cũng đòi hỏi phải tập trung đọc đề mà làm bài mới có thể làm đủ các yêu cầu của đề mà không bị trễ giờ”.

Ghi nhận của chúng tôi cho thấy những học sinh chọn chủ đề về biển Đông hầu hết đều là học sinh giỏi. Nhiều học sinh Trường THCS Nguyễn Du, Gò Vấp cho biết đều chọn đề tài về biển Đông trong câu nghị luận.

Trật tủ!

Ngày 23-6, Hà Nội thi tuyển sinh vào lớp 10

Ngày 23-6, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Học sinh dự thi vào các trường THPT khối không chuyên sẽ thi hai môn ngữ văn, toán trong ngày 23-6. Tổng điểm thi này nhân hệ số 2 cộng với điểm đánh giá học lực và rèn luyện của học sinh bốn năm THCS sẽ là căn cứ để xét tuyển. Những học sinh dự thi vào các trường THPT chuyên sẽ thi thêm môn ngoại ngữ, môn chuyên vào các ngày 24 và 25-6.

Sau khi các buổi thi kết thúc, Tuổi Trẻ sẽ cung cấp gợi ý bài giải các môn ngữ văn và toán (không chuyên) do các thầy cô có uy tín của Hà Nội thực hiện tại tuoitre.vn.

Sáng 21-6, tại hội đồng thi Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1), các thí sinh cho biết đề thi môn văn năm nay có phần “dễ thở” hơn so với năm trước.

Một học sinh thi tại hội đồng thi này cho biết: “Đề thi học sinh giỏi văn lớp 9 năm nay đã cho nội dung về tình cảm gia đình nên tụi em đoán đề thi tuyển sinh lớp 10 không ra nữa. Cô giáo dạy văn yêu cầu phải học hết nhưng tụi em vẫn chú tâm vào những tác phẩm thể hiện tình yêu nước hơn. Thế nên, khi đọc câu 3 em rất bất ngờ mặc dù đề thi cho sẵn các đoạn thơ nên cũng làm được”.

Các học sinh ở Q.3, Q.Tân Bình cũng cho biết bị “trật tủ” câu 3: “Tụi em đoán câu hỏi nghị luận văn học năm nay sẽ có nội dung về chủ quyền đất nước, về tình yêu nước, sống có lý tưởng nên tập trung học các tác phẩm Đồng chí, Tiểu đội xe không kính, Vua Quang Trung, Mùa xuân nho nhỏ... không ngờ đề thi lại cho ra phẩm chất tốt đẹp của con người VN” - một học sinh ở Q.3 nói.

Nhận xét chung về đề thi, cô Trần Thị Tuyết Hạnh, giáo viên môn văn Trường THCS Lê Văn Tám, Q.Bình Thạnh, cho rằng câu 1 năm nay gây bất ngờ với thí sinh, phần ngữ pháp được đưa lên hỏi trước nên yêu cầu thí sinh phải đọc kỹ đề, nếu không rất dễ bị trừ điểm.

Câu 2 năm nay có phần dễ hơn năm trước vì đã xác định chủ đề cho thí sinh, lại còn cho thí sinh chọn lựa nên khá thoải mái. Nhìn chung, đề thi môn văn năm nay vừa sức thí sinh nhưng vẫn phù hợp với một kỳ thi tuyển vì phân loại được thí sinh.

Hôm nay (22-6), các thi sinh thi môn toán vào buổi sáng. Buổi chiều, các thí sinh dự thi vào lớp chuyên thi các môn chuyên.

H.HG.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên