Học sinh Hà Nội thúc đẩy phân loại, tái chế rác từ sự kiện nhỏ 'Lượm đây'

Hàng tấn giấy vụn, chai lọ, quần áo cũ đã được 180 học sinh đang theo học tại nhiều trường THPT trên địa bàn Hà Nội thu gom, phân loại tại sự kiện "Lượm đây".

Học sinh Hà Nội thúc đẩy phân loại, tái chế rác từ sự kiện nhỏ 'Lượm Đây' - Ảnh 1.

Hàng tấn rác thải đã được học sinh phân loại - Ảnh: QUANG THẾ

Ngay sau khi kết thúc sự kiện "Lượm đây", số tiền thu được và những sản phẩm, vật dụng tái chế có ích sẽ trở thành món quà ý nghĩa tặng học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn.

Em Hoàng Châu, học sinh Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, chia sẻ: "Ở nhà em không biết phân loại rác nhưng sau khi tham gia sự kiện sẽ tích cực tái chế nhiều hơn. Được tham gia sự kiện 'Lượm đây' em thấy rất ý nghĩa và bảo vệ môi trường".

"Đến đây chúng em cảm thấy công việc phân loại hơi mệt nhưng rất vui vì rác thải sẽ được tái chế, rất có lợi cho môi trường sống của chúng ta", em Châu nói.

Em Nguyễn Quỳnh Chi (đại diện truyền thông dự án), học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, cho biết "Lượm đây" chính là sự kiện thường niên của dự án nhằm thu gom những vận dụng như chai lọ, sách vở, giấy vụn, quần áo.

Sau khi thu gom sẽ được các bạn tình nguyện viên phân loại, tái chế để bán trong hội chợ của dự án và phần còn lại đưa đi xử lý đúng cách.

"Số tiền thu được tại dự án sẽ được mang đi từ thiện. Như năm ngoái dự án đã tổ chức từ thiện tại một điểm trường ở Thái Nguyên", em Chi nói.

Để lan tỏa phân loại rác, thúc đẩy tái chế, theo ban tổ chức năm nay hoạt động truyền thông đã được đẩy mạnh trên các nền tảng mạng xã hội.

Em Nguyễn Ngọc Thanh Trúc (trưởng ban tổ chức dự án), học sinh Trường THPT Việt Đức, cho biết: "Dự án đã chủ động mở tương tác trên mạng xã hội nên số lượng đồ thu được đến thời điểm hiện tại nhiều hơn so với mọi năm. Năm nay dự kiến lượng giấy vụn cũng tăng hơn năm ngoái, có thể lên đến 7-8 tấn giấy".

"Số tiền dự kiến thu được khoảng 20-30 triệu đồng sẽ được ban tổ chức trích ra để mua gạo, nhu yếu phẩm hỗ trợ một điểm trường ở vùng cao. Ngoài ra một số sản phẩm tái chế hữu ích cũng sẽ được tặng học sinh ở điểm trường mà chúng em làm từ thiện", em Thanh Trúc tâm sự.

Học sinh Hà Nội thúc đẩy phân loại, tái chế rác từ sự kiện nhỏ 'Lượm Đây' - Ảnh 2.

Em Châu phân loại từng chai nhựa - Ảnh: Q.THẾ

Học sinh Hà Nội thúc đẩy phân loại, tái chế rác từ sự kiện nhỏ 'Lượm Đây' - Ảnh 3.

Quần áo cũ được phân loại cẩn thận - Ảnh: Q.THẾ

Mỗi năm sự kiện "Lượm đây" thu gom, tái chế hàng tấn giấy, chai lọ

Theo ban tổ chức, "Lượm đây" là sự kiện trong chuỗi hoạt động của dự án Striped Project. Striped Project là dự án tái chế được thành lập năm 2015 bởi một nhóm học sinh trên địa bàn Hà Nội, nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.

Năm nay "Lượm đây" đã bước sang mùa 12, được tổ chức tại Trường tiểu học Tây Sơn trong hai ngày 20 và 21-6.

Học sinh Hà Nội thúc đẩy phân loại, tái chế rác từ sự kiện nhỏ 'Lượm Đây' - Ảnh 4.Dân hào hứng với mô hình tái chế và biến rác thải thành vật dụng hữu ích

Ngày 20-6, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang phối hợp UBND phường Rạch Giá tổ chức Ngày hội sống xanh tỉnh An Giang năm 2026.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất