02/03/2022 09:07 GMT+7

Học sinh F0, F1 tăng: Dạy học linh hoạt tối đa

MỸ DUNG - VĨNH HÀ - HOÀNG HƯƠNG
MỸ DUNG - VĨNH HÀ - HOÀNG HƯƠNG

TTO - Hầu hết các trường tiểu học, THCS, THPT ở Hà Nội, TP.HCM và các địa phương đều đã linh hoạt chuyển đổi hình thức dạy học từ trực tiếp sang trực tuyến khi số học sinh là F0, F1 tăng lên.

Học sinh F0, F1 tăng: Dạy học linh hoạt tối đa - Ảnh 1.

Các em học sinh Trường TH Hòa Bình (quận 1, TP.HCM) luôn ý thức 5K - Ảnh: TỰ TRUNG

Nhiều hiệu trưởng cho biết vừa dạy vừa chống dịch nên sẽ cực hơn so với thời điểm bình thường.

TP.HCM: tìm cách thích ứng

Trường tiểu học Phú Thọ, quận 11 đang có 7/35 lớp vì vướng F0 nên phải chuyển sang học trực tuyến. Các lớp học online hay học trực tiếp hằng ngày biến động theo biểu đồ cách ly y tế và tình hình F0 của các thành viên trong lớp. 

"Như tuần rồi 3 lớp có F0 nên chuyển sang học online ngay. Và sau 7 ngày, học sinh đã khỏi bệnh thì các em lại đến trường học trực tiếp. Cứ phải dạy, học luân phiên như vậy nên số lượng học sinh ở trường không ổn định" - cô Nguyễn Thị Kim Hương, hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Thọ, nói.

Tương tự, ở Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP Thủ Đức, từ sau Tết Nguyên đán đến nay đã có hơn 100/2.035 học sinh là F0. "Chúng tôi đã chuyển đổi hình thức dạy học từ trực tiếp sang trực tuyến cho 3 lớp. Các lớp còn lại vẫn đi học bình thường. Riêng với những học sinh là F0, F1 phải ở nhà cách ly thì sẽ tham gia học online. 

Nhà trường tổ chức mỗi khối 10, 11, 12 có một lớp học online với giáo viên đứng lớp riêng. Những học sinh không thể đến trường ở các lớp sẽ học chung với nhau tại lớp học online này" - ông Nguyễn Đức Chính, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, cho biết.

Trong khi đó, cô Hứa Thị Diễm Trâm - hiệu trưởng Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh - thông tin sau Tết đến nay có 152/2.200 học sinh F0: "Điều may mắn nhất của nhà trường là tuy số lượng F0 có tăng nhưng đều thuộc diện F1 trước đó. 

Tức là các giáo viên chủ nhiệm đã làm rất tốt công tác khoanh vùng F1 và cho các em ở nhà cùng thời điểm với F0. Do vậy khi phát hiện có F0 mới thì đa số đều thuộc diện đang ở nhà. Thế nên đến thời điểm này trường vẫn tổ chức bán trú, chỉ có 7 lớp chuyển sang học online".

Còn tại Trường tiểu học Lê Thị Riêng, quận 10, hiện tại có 13 lớp học trực tuyến trên tổng số 26 lớp của trường. Cơ chế chống dịch hiện nay tại Trường tiểu học Lê Thị Riêng là lớp nào có một vài F0 thì cho cả lớp nghỉ học để học trực tuyến cả lớp. Vì như vậy sẽ đỡ cho giáo viên phải "phân thân" dạy nhiều nơi mà học sinh cả lớp sẽ không đồng đều trong tiếp nhận kiến thức. 

"Riêng đối với những trường hợp F0 phải nghỉ học thì nhà trường dự kiến bổ túc cho học sinh sau khi các em đến trường trở lại. Trong tình hình hiện nay, tôi nghĩ nhà trường, học sinh và phụ huynh phải thích ứng vậy thôi chứ không còn cách nào khác" - thầy Trần Anh Huy, hiệu trưởng, nói.

Học sinh F0, F1 tăng: Dạy học linh hoạt tối đa - Ảnh 2.

Học sinh bây giờ đeo khẩu trang cả ngày. Trong ảnh: học sinh Trường TH Hòa Bình (Q.1, TP.HCM) tan trường - Ảnh: TỰ TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hiếu - giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - cho biết sở đã có văn bản giao quyền chủ động cho hiệu trưởng các trường tự bố trí hình thức dạy học cho phù hợp với tình hình ở đơn vị mình.

Trong điều kiện như hiện nay, các trường cần tổ chức ít nhất 1 lớp học trực tuyến/môn học/khối lớp để đáp ứng nhu cầu học tập của những học sinh F0, F1 và những học sinh không thể đến trường.

Hà Nội: giảm học trực tiếp

Tại Hà Nội, theo bà Trần Lưu Hoa - phó giám đốc Sở GD-ĐT, trong tuần qua tỉ lệ học sinh đi học trực tiếp giảm mạnh từ trên 90% xuống 75,4% ở bậc THPT và 77,2% ở bậc THCS. Học sinh tiểu học ở 18 huyện, thị xã trước khi có quy định tạm ngừng đến trường cũng chỉ có gần 79% đến trường. 

Nhiều trường học chuyển hoàn toàn hoặc một số học sinh sang học trực tuyến vì số học sinh, giáo viên là F0 quá cao. Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh có trên 1.000 học sinh ở 2 cơ sở và khoảng 50% giáo viên là F0 nên phải chuyển sang học trực tuyến.

Tương tự, Trường Marie Curie Hà Nội cũng đã cho học sinh từ lớp 1 - lớp 12 chuyển sang học trực tuyến từ ngày 28-2. Theo thầy Nguyễn Xuân Khang - hiệu trưởng, cơ sở 1 của trường ở Mỹ Đình đang được thông báo cấp độ dịch mức 3.

Tuy nhiên, do không có quy định thống nhất nên hiện mỗi trường ở Hà Nội đang làm theo mỗi cách. Có trường quy định 50% học sinh trở lên là F0, F1 thì sẽ chuyển dạy học trực tuyến với cả lớp. Nhưng có trường quy định lớp chỉ có dưới 10 học sinh đến lớp thì sẽ chuyển sang dạy trực tuyến 100% để giảm bớt vất vả cho giáo viên. Tuy nhiên, cũng có những trường có dưới 10 học sinh/lớp đến trường, vẫn duy trì hình thức dạy học "2 trong 1".

Một phụ huynh có con học THCS ở quận Tây Hồ cho biết mặc dù lớp nhiều học sinh là F0, F1 nhưng giáo viên chủ nhiệm vẫn kêu gọi phụ huynh những học sinh khác cho con đến trường học trực tiếp vì "đó là quy định". 

Tương tự, một số phụ huynh có con học một trường THPT khu vực quận Đống Đa cho biết lớp chỉ còn 2-3 học sinh đi học trực tiếp trường vẫn duy trì việc dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến. Trong khi có những tiết học, những học sinh đến lớp cũng phải nghe giáo viên giảng qua tivi (kết nối trực tuyến) vì giáo viên đang là F0 không thể đến trường.

"Tôi thấy cách làm đó hình thức khiến học sinh, giáo viên cùng vất vả. Nhà trường muốn học sinh đến trường thì phụ huynh cũng muốn con được đi học để gặp thầy, gặp bạn. Nhưng tình thế này, nhà trường quá cứng nhắc" - một phụ huynh nhận xét.

Tại quận Hà Đông (Hà Nội), bà Phạm Thị Lệ Hằng - trưởng Phòng GD-ĐT, cho biết số giáo viên là F0 tăng từng ngày. 

"Rất thương giáo viên nhưng cũng rất lo lắng. Trường tôi hiện có 25 giáo viên là F0 và 17 người khác là F1. Toàn trường có trên 900 học sinh là F0, F1, trong đó có 372 học sinh là F0. Trước tình trạng này, trường phải chuyển 26 lớp sang hình thức dạy học trực tuyến, số còn lại vẫn dạy "2 trong 1", đồng thời giáo viên vừa dạy online vừa offline. 

Có những giáo viên F0 hoặc dạy trực tuyến hoàn toàn hoặc cũng "online - offline" trong tình trạng sức khỏe rất mệt" - bà Nguyễn Thị Nhiếp, hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), chia sẻ.

Đà Nẵng: "2 trong 1" êm ru

Nhiều trường học ở Đà Nẵng đang đồng thời thực hiện ba hình thức dạy học trực tiếp 100% hay trực tuyến hoàn toàn với một số lớp; lớp học "2 trong 1" kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến. Trong đó, các trường đều có tỉ lệ lớp học "2 trong 1" chiếm đa số.

3-1- DA NANG THICH UNG VOI LOP HOC 2 TRONG 1-A1-â2 1(Read-Only)

Các trường ở Đà Nẵng đang chủ động linh hoạt để thích ứng với tình hình dịch bệnh - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Trường THCS Trưng Vương hiện có 2 lớp phải học trực tuyến hoàn toàn do số học sinh F0, F1 chiếm khoảng 2/3 sĩ số lớp. Còn lại các lớp trong trường đều đang áp dụng "2 trong 1". Ông Hồ Ngọc Hưng, hiệu trưởng, cho biết hiện các phòng học đều được lắp đặt webcam tại lớp học đảm bảo chất lượng về hình, tiếng để học sinh không dự học trực tiếp được có thể nghe giảng.

Nhiều giáo viên là F0 được nghỉ nhưng vì việc phân công dạy thay khó nên để duy trì bài học liền mạch cho học sinh, các giáo viên F0 không có triệu chứng nặng vẫn ở nhà dạy cho cả học sinh trên lớp và cả học sinh học trực tuyến.

"Hình thức dạy học này đòi hỏi giáo viên phải nâng cao kỹ năng giảng dạy, sử dụng thành thạo công nghệ thông tin và tất nhiên chấp nhận vất vả hơn việc chỉ dạy trực tuyến hay trực tiếp. Trường đã thử nhiều phương pháp nhưng đây vẫn là cách phù hợp nhất với tình hình F0, F1 gia tăng và thay đổi liên tục như hiện nay", ông Hưng nói.

ĐOÀN NHẠN

Kết hợp hài hòa giữa học trực tiếp - trực tuyến

Theo Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ninh, tỉnh hiện có 4.381 F0 là học sinh, giáo viên. Còn Sở Giáo dục và đào tạo Hải Phòng cho biết tỉ lệ học sinh đến trường học trực tiếp chưa cao, bình quân toàn TP chỉ đạt trên 30%. Các trường học đang áp dụng linh hoạt các hình thức dạy học trực tiếp, trực tuyến và kết hợp hài hòa giữa việc học trực tiếp - trực tuyến.

Tại Cần Thơ, ngày 1-3, ông Nguyễn Hữu Nhân - trưởng phòng chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT tỉnh - cho biết nếu có trường hợp nghi nhiễm ở cơ sở giáo dục thì chỉ triển khai phòng chống dịch theo cụm chứ không dừng hoạt động tất cả. Tỉ lệ học sinh đến trường tại Cần Thơ hơn 96%.

Còn tại Cà Mau, ông Nguyễn Thanh Luận, giám đốc Sở GD-ĐT, cho rằng khi có F0 tại lớp học thì phong tỏa tạm thời lớp học, trường học, khu vực có ca F0, tiến hành truy vết, thực hiện cách ly, test nhanh.

Các ca F0, F1 và F2 không tự ý tự do di chuyển, phải thực hiện 5K và chờ được hướng dẫn xử lý. Sau khi thực hiện khử khuẩn, nhà trường tiếp tục hoạt động trở lại vào hôm sau. Lớp học có học sinh nhiễm bệnh được nghỉ học trực tiếp, chuyển sang dạy và học trực tuyến.

T.THẮNG - THUỲ TRANG

TP.HCM: Lớp có 50% học sinh F0, F1 trở lên sẽ chuyển qua học online TP.HCM: Lớp có 50% học sinh F0, F1 trở lên sẽ chuyển qua học online

TTO - Khi trong một lớp học có số học sinh là F0, F1 chiếm từ 50% học sinh trở lên của cả lớp thì hiệu trưởng các trường phải linh hoạt chuyển qua hình thức dạy học online cho lớp đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận