18/05/2024 08:52 GMT+7

Học sinh chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM đoạt giải nhì Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Đoàn Việt Nam đoạt giải nhì chính thức và giải tư của Hiệp hội Máy tính Mỹ tại Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2024. Cả 2 giải đều thuộc về học sinh Trường chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM.

Quốc Bảo và Tuấn Hy (thứ 3 và thứ 4 từ phải sang) cùng các thầy cô đoàn Việt Nam tại Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 - Ảnh: Đoàn Việt Nam cung cấp

Quốc Bảo và Tuấn Hy (thứ 3 và thứ 4 từ phải sang) cùng các thầy cô đoàn Việt Nam tại Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 - Ảnh: Đoàn Việt Nam cung cấp

Lễ trao giải Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế (ISEF) 2024 vừa diễn ra sáng 17-5 (giờ địa phương) tại Los Angeles, Mỹ. Đoàn học sinh Việt Nam đoạt hai giải: giải nhì chính thức (Grand Awards) lĩnh vực phần mềm hệ thống và giải tư của Hiệp hội Máy tính Mỹ. 

Cả hai giải trên đều thuộc về em Nguyễn Lê Quốc Bảo, học sinh lớp 12CA và Lê Tuấn Hy, học sinh lớp 12B, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM. 

Bảo và Hy là tác giả dự án "Phần mềm tích hợp học sâu để phân vùng và tái tạo cấu trúc tim nguyên khối trong không gian 3D mô phỏng cho ứng dụng thực hành y khoa".

Hành trình đến Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế

Dự án trên hướng tới việc hỗ trợ y bác sĩ và chuyên gia chẩn đoán hình ảnh đưa ra kết quả chẩn đoán từ hình chụp chiếu cắt lớp bằng việc tái tạo những hình ảnh 2D chuyển sang 3D mô phỏng. Ngoài ra, dự án còn hướng tới mục tiêu phục vụ cho việc thực hành y khoa ở các trường học.

Với quan điểm khoa học phải gắn liền với cuộc sống. Sau khi đã làm xong sản phẩm, Quốc Bảo và Tuấn Hy đã chia nhau đến các bệnh viện như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện quận 1, Viện Tim TP.HCM,… để xin được làm việc với các bác sĩ. 

Và cứ mỗi lần như vậy, khi trở về hai học sinh lại bắt tay vào chỉnh sửa, cải tiến sản phẩm theo góp ý của các bác sĩ.

Quốc Bảo (phải) và Tuấn Hy tại Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế (ISEF) 2024 - Ảnh: Đoàn Việt Nam cung cấp

Quốc Bảo (phải) và Tuấn Hy tại Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế (ISEF) 2024 - Ảnh: Đoàn Việt Nam cung cấp

Dự án này của Bảo và Hy cũng đoạt giải nhất tại Hội thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia (do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuối tháng 3-2024).

Hành trình đến với Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 của hai học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cũng khá gian nan, bởi gần đến ngày thi mà Nguyễn Lê Quốc Bảo chưa được cấp visa. Bảo phỏng vấn lần 1 và bị Tổng lãnh sự quán Mỹ từ chối cấp visa

Em đăng ký phỏng vấn lần 2 và được xếp lịch hẹn phỏng vấn. Nhưng lịch hẹn phỏng vấn lần 2 lại diễn ra sau ngày thi khoa học kỹ thuật quốc tế đến 2 tuần. 

Trước tình hình đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có công văn gởi các đơn vị liên quan để em Bảo được cấp visa, kịp thời tham gia Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế.

Giải cao nhất từ năm 2013 đến nay

Đoàn học sinh và giáo viên TP.HCM tham dự Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 - Ảnh: Đoàn Việt Nam cung cấp

Đoàn học sinh và giáo viên TP.HCM tham dự Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 - Ảnh: Đoàn Việt Nam cung cấp

Được biết, Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế dành cho học sinh trung học là hội thi hằng năm, được tổ chức từ năm 1952. Đến nay, ISEF là hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế hằng năm lớn nhất dành cho học sinh trung học (tính từ lớp 9 đến lớp 12). 

Mỗi năm có khoảng 1.800 học sinh trung học từ khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia giới thiệu kết quả nghiên cứu ở 22 lĩnh vực của hội thi.

Đoàn Việt Nam tham dự hội thi năm nay có 9 dự án, 1 dự án cá nhân và 8 dự án tập thể thuộc 9 lĩnh vực.

Tổng số giải của ISEF 2024 (bao gồm giải nhất, nhì, ba, tư) chiếm khoảng 25% tổng số dự án dự thi. Trong đó, mỗi lĩnh vực có 1 giải nhất, một số ít lĩnh vực có nhiều dự án dự thi được trao 2 giải nhất; từ 2-3 giải nhì; còn lại là giải ba và giải tư.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, giải nhì của học sinh Trường chuyên Lê Hồng Phong là giải cao nhất của học sinh Việt Nam kể từ năm 2013 đến nay. Năm 2013 là năm Hội thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được tổ chức trên phạm vi cả nước, đồng thời bộ thành lập đoàn Việt Nam tham dự ISEF.

Trước đó, vào năm 2012 - trước thời điểm Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT, đoàn Việt Nam từng đoạt một giải nhất lĩnh vực tại ISEF (dự án của học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam).

Học sinh Trường chuyên Lê Hồng Phong đã được cấp visa đi Mỹ thi khoa học kỹ thuật quốc tếHọc sinh Trường chuyên Lê Hồng Phong đã được cấp visa đi Mỹ thi khoa học kỹ thuật quốc tế

Em Nguyễn Lê Quốc Bảo, học sinh Trường chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM, đã được cấp visa đi Mỹ dự thi khoa học kỹ thuật quốc tế vào sáng 8-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên