28/05/2024 19:18 GMT+7

Học phí ngành luật chất lượng cao hơn 800 triệu/khóa, chương trình có gì đặc sắc?

Học đại học luật với mức học phí trên dưới 200 triệu đồng mỗi năm, khi ra trường một sinh viên tốn hơn 800 triệu. Chương trình học có gì đặc biệt?

ThS Lê Văn Hiển chia sẻ thông tin về học phí Trường đại học Luật TP.HCM cho học sinh trong Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

ThS Lê Văn Hiển chia sẻ thông tin về học phí Trường đại học Luật TP.HCM cho học sinh trong Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Sau khi Tuổi Trẻ Online đưa tin học phí ngành luật ở TP.HCM có trường lên tới 181,5 triệu đồng/năm, nhiều người lo lắng với mức học phí đó, các em học sinh giỏi nhà khó khăn không thể vào được ngành luật.

Một phụ huynh cho rằng: "Học phí như thế thì các con cháu của gia đình ở vùng quê học giỏi và đam mê ngành luật không có cửa theo học. Nhiều gia đình ba mẹ lao động vất vả cả năm chưa chắc có được 100 triệu đồng thì làm sao mà đóng nổi học phí cho con".

Mức thu học phí 181,5 triệu không phải tất cả các ngành

Mức học phí dành cho sinh viên các ngành hệ chính quy văn bằng 1 khóa tuyển sinh năm 2024 Trường đại học Luật TP.HCM (từ năm học 2024-2025 đến năm 2026-2027) từ 35,25 triệu đồng đến 219,7 triệu đồng/năm (tùy chương trình).

Học phí thấp nhất là 35,25 triệu đồng/năm ở chương trình đào tạo chính quy các ngành luật, luật thương mại quốc tế, quản trị kinh doanh vào năm học 2024-2025 và tăng lên 44,75 triệu đồng/năm vào năm học 2026-2027.

Chỉ có chương trình đào tạo chính quy chất lượng cao ngành luật, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh của Trường đại học Luật TP.HCM có mức thu học phí cao nhất, năm nhất 181,5 triệu đồng/năm và tăng lên 219,7 triệu đồng vào năm thứ ba.

Riêng năm thứ tư (năm học 2027-2028) trường chưa xác định được mức học phí do Chính phủ hiện chỉ quy định mức thu học phí đến năm học 2026-2027. Tuy nhiên, khả năng mức học phí năm thứ tư của sinh viên chương trình này bằng hoặc cao hơn mức thu năm thứ ba. 

Như vậy học phí cả khóa ngành luật chương trình chất lượng cao dạy bằng tiếng Anh này sẽ hơn 800 triệu đồng/sinh viên.

Mức thu học phí khóa tuyển sinh 2024 và lộ trình tăng qua các năm của Trường đại học Luật TP.HCM

Mức thu học phí khóa tuyển sinh 2024 và lộ trình tăng qua các năm của Trường đại học Luật TP.HCM

Chương trình có mức học phí hơn 800 triệu đồng dạy ra sao?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về học phí, ThS Lê Văn Hiển - phụ trách phòng đào tạo Trường đại học Luật TP.HCM - cho biết nhà trường điều chỉnh mức thu học phí tương ứng với mức độ tự chủ tài chính mà trường đã được phê duyệt trước đó, và mức học phí dự kiến kể từ năm học 2024 - 2025 đến năm học 2026 - 2027.

"Với mức học phí vừa công bố, đối với các ngành hệ chính quy chương trình chuẩn đại trà của Trường đại học Luật TP.HCM hiện vẫn thấp hơn mức trần Nhà nước quy định và thực tế thấp hơn so với nhiều trường khác. Chỉ có riêng chương trình chất lượng cao dạy bằng tiếng Anh có mức học phí cao hơn hẳn. Tuy nhiên số chỉ tiêu dành cho chương trình này chỉ khoảng 20 sinh viên/năm", ông Hiển cho biết thêm.

Cũng theo ông Hiển, ngoài kiến thức pháp luật chung, sinh viên ngành luật theo học chương trình đào tạo chất lượng cao được giảng dạy bằng tiếng Anh còn có thêm các kiến thức chuyên sâu trong các lĩnh vực pháp luật kinh doanh - thương mại quốc tế và pháp luật của một số nước có hệ thống pháp luật phát triển và có quan hệ kinh tế gần gũi với Việt Nam như Anh, Mỹ, Pháp, Úc, Hàn Quốc…

Chương trình nhằm thu hút sinh viên nước ngoài đến Việt Nam học tập bằng tiếng Anh để được cấp bằng cử nhân luật của Việt Nam. Chương trình còn mời các giáo sư nước ngoài đến từ Úc, Singapore, một số nước châu Âu, các giảng viên giỏi chuyên môn và tiếng Anh ở ngoài trường; qua đó nâng cao trình độ chuyên môn và tiếng Anh của giảng viên nhà trường.

Về đầu ra của sinh viên theo học chương trình này, ông Hiển cho hay: "Chương trình đào tạo hướng đến môi trường làm việc có yếu tố nước ngoài ở trong nước và nước ngoài với vị trí là chuyên gia tư vấn pháp luật, chuyên gia pháp lý trong lĩnh vực thương mại, đầu tư...

Tham gia đàm phán ký kết các hợp đồng thương mại quốc tế, giải quyết tranh chấp thương mại, dân sự quốc tế; các vấn đề liên quan đến việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu hàng hóa... cho doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài và cho doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam; tư vấn để giải quyết các quan hệ lao động có yếu tố nước ngoài".

Dành 28 tỉ đồng mỗi năm để trao học bổng, có học bổng cao bằng 150% học phí

Theo nhà trường, cùng với việc thực hiện quy định về mức học phí mới, trường đã xây dựng kế hoạch để phát triển về đội ngũ, chất lượng giảng viên, thu hút nhân tài, tăng cường cơ sở vật chất, chăm lo cho người học.

Trường thực hiện cấp bù kinh phí để thực hiện chính sách miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng chính sách, sinh viên có điều kiện khó khăn; duy trì sự linh hoạt thời gian đóng học phí, gia hạn nộp học phí cho sinh viên gặp khó khăn.

Nhiều loại học bổng với các mức cao bằng 150% mức học phí dành cho sinh viên xuất sắc, 100% mức học phí dành cho sinh viên giỏi và 50% dành cho sinh viên khá, với tổng mức trích lập dành cho quỹ học bổng của nhà trường lên đến gần 28 tỉ đồng hằng năm (tương đương 8% nguồn thu học phí).

Ngoài các loại học bổng, trường cũng hỗ trợ cho sinh viên có chứng chỉ tin học quốc tế MOS, duy trì tổ chức chương trình ASEAN Tour để sinh viên tăng cường hoạt động trao đổi học thuật, cũng như tiếp tục liên kết các doanh nghiệp, phối hợp các ngân hàng, tổ chức tín dụng để hình thành các quỹ học bổng cho sinh viên vay…

Học phí mới của các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM ra sao?Học phí mới của các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM ra sao?

Các trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM đều công bố học phí khóa tuyển sinh năm 2024, mức thu hầu hết đều tăng so với năm học trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên