17/04/2014 14:51 GMT+7

Học ngành vật lý có đi dạy được không?

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Em tính thi vào khoa vật lý Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) nhưng em nghe nói Bộ GD-ĐT hoãn việc cấp chứng chỉ sư phạm cho những người tốt nghiệp ĐH. Nếu em tốt nghiệp khoa này thì có được đi dạy không?

Cơ hội làm việc cho sinh viên chuyên ngành vật lý lý thuyết ra sao, thưa thầy? (ashvsmay…@gmail.com)

QUdk31BA.jpgPhóng to
Học sinh tìm hiểu về ngành công an.

TS Nguyễn Kim Quang – phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG TP.HCM: Sinh viên ngành vật lý học được trang bị kiến thức cơ bản vững vàng về vật lý và vật lý hiện đại để có thể nghiên cứu, ứng dụng trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, sản xuất và giảng dạy.

Thực tiễn nhiều năm qua có nhiều SV tốt nghiệp đã tham gia giảng dạy có uy tín ở các trường đại học, cao đẳng và cả trung học phổ thông. Riêng bậc trung học phổ thông, để được tuyển dụng giảng dạy chính thức SV tốt nghiệp phải được đào tạo và cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Trước mắt, Bộ GD-ĐT quyết định tạm dừng tổ chức bồi dưỡng, cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là một hạn chế cho những SV tốt nghiệp cử nhân khoa học có mong muốn tham gia giảng dạy trung học phổ thông.

SV chuyên ngành vật lý lý thuyết có nhiều cơ hội tham gia nghiên cứu lý thuyết cơ bản và ứng dụng các thiết bị khoa học kỹ thuật tiên tiến và quy trình sản xuất công nghệ cao.

* Cho em hỏi sự khác nhau giữa 2 trường an ninh và cảnh sát? Khi ra trường thì người học 2 trường này có gì khác nhau ? Em ở khu vực phía Nam, năm nay em muốn thi vào trường công an. Điểm học tập trong lớp các môn thi khối A của em đều trên 8. Vậy em nên thi vào trường nào ở khu vực phía Nam? (nguyenducson…@gmail.com)

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường – phó trưởng phòng kế hoạch tuyển sinh, Cục đào tạo Bộ Công an:

Chào bạn. Có thể giải thích sơ bộ câu hỏi của bạn như sau:

- Các trường cảnh sát (cả đại học, cao đẳng, trung cấp) đào tạo các ngành nghiệp vụ cảnh sát. Học viên tốt nghiệp ra trường là cán bộ cảnh sát làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự xã hội mà trọng tâm là đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm xâm phạm trật tự xã hội (như các tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, sở hữu của công dân...).

- Các trường an ninh đào tạo các ngành nghiệp vụ an ninh. Học viên ra trường là cán bộ an ninh làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh quốc gia, đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia (phản động, gián điệp...).

Ở khu vực phía Nam có 2 trường đại học thuộc Bộ Công an: Trường đại học An ninh nhân dân và Trường đại học Cảnh sát nhân dân (đều ở Q. Thủ Đức, TP.HCM). Ngoài ra còn có 2 trường cao đẳng và một số trường trung cấp. Tùy theo sơ thích, nguyện vọng của bạn, bạn có thể đăng ký dự thi vào một trong 2 trường đại học và đăng ký xét tuyển vào một trong các trường cao đẳng và trung cấp.

Học lực của bạn như thế là khá tốt. Tuy nhiên đỗ hay không phụ thuộc vào kết quả làm bài của bạn trong kỳ thi tuyển sinh năm nay. Chúc bạn thành công.

* Em chào thầy. Thầy có thể giúp em hiểu rõ hơn về công việc sau khi ra trường của ngành kinh tế vận tải chuyên ngành kinh tế vận tải ôtô. Là con gái nên chọn ngành nào trong Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM thì phù hợp ạ? (cacomthegioi… @gmail.com)

PGS-TS Nguyễn Văn Thư – hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Chuyên ngành kinh tế vận tải ôtô đào tạo các kỹ sư kinh tế chuyên ngành kinh tế vận tải ôtô có đủ phẩm chất và năng lực chuyên môn về quản lý kinh tế ở tất cả các cấp trong ngành vận tải ôtô và các lĩnh vực có liên quan.

Chuyên ngành này được đào tạo trong 4 năm. Sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản, các kiến thức cơ sở về kỹ thuật chuyên ngành, kiến thức cơ bản về kinh tế và kiến thức quản lý kinh tế các cấp trong ngành vận tải ôtô. Ngoài ra sinh viên còn được trang bị những nghiệp vụ của công nghệ hiện đại như: kinh doanh trên mạng Internet, kế toán điện tử, khai thác thông tin, thanh toán trên mạng Internet và các phần mềm ứng dụng thực hiện các nghiệp vụ tổ chức quản lý. Trong thời gian học, sinh viên được đi thực tập tại các cơ sở sản xuất của ngành, cuối khóa học làm và bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

Địa bàn công tác sau khi tốt nghiệp là ở các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp trong ngành vận tải ôtô cũng như các doanh nghiệp ngoài ngành nhưng có tham gia kinh doanh vận tải ôtô (các viện, trường đào tạo về giao thông vận tải, các trung tâm điều hành và quản lý giao thông đô thị, sở giao thông công chính, Bộ Giao thông vận tải, các doanh nghiệp vận tải ôtô).

Chuyên ngành này được đào tạo tại Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội và cơ sở 2 của trường tại quận 9 (TP.HCM). Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM không đào tạo chuyên ngành này. Con gái có thể học ngành này được vì đây là ngành về kinh tế-kỹ thuật nên chủ yếu làm việc ở khu vực văn phòng.

* Năm nay ngành công an thi tuyển như thế nào ạ? Trường cao đẳng thì thi tuyển hay là thi đại học rồi xét xuống cao đẳng, trung cấp? Em sinh năm 1994 nay có được thi tiếp không? Bao nhiêu tuổi là hết thi được? (samurai…@gmail.com)

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường: Chào bạn. Thi vào trường công an cũng tương tự như thi vào các trường đại học ngoài ngành công an, chỉ khác là bạn phải qua sơ tuyển tại công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn có hộ khẩu thường trú. Nữ lấy theo điểm riêng với 10% tổng chỉ tiêu của từng trường. Trường cao đẳng, trung cấp công an không thi tuyển mà xét tuyển thí sinh thi đại học công an.

Theo quy định của Bộ Công an, độ tuổi dự thi đối với học sinh phổ thông là không quá 20 (tính đến năm dự thi). Người dân tộc thiểu số không quá 22. Như vậy năm 2014 bạn vẫn còn trong độ tuổi đăng ký dự thi vào trường công an.

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên