Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Hoàng tử Harry nói ra đi, lòng vẫn hướng về nước Anh

20/01/2020 11:11 GMT+7

TTO - Hôm 19-1, Hoàng tử Anh Harry chia sẻ bản thân cảm thấy rất buồn vì buộc phải từ bỏ nghĩa vụ hoàng gia, sau khi đồng ý cùng Nữ hoàng Elizabeth II và các thành viên cao cấp trong hoàng tộc về việc cùng vợ ra riêng.

Hoàng tử Harry nói ra đi, lòng vẫn hướng về nước Anh - Ảnh 1.

Hoàng tử Anh Harry - Ảnh: AFP

Điện Buckingham cùng Nữ hoàng Anh đã ra tuyên bố chung vào ngày 18-1, cho biết Hoàng tử Harry cùng vợ, Meghan, sẽ ngừng sử dụng các tước vị hoàng gia, không nhận tiền chu cấp của chính phủ và hoàn trả ít nhất 3 triệu USD tiền ngân sách đã được dùng để tu sửa nơi ở chính thức của họ tại lâu đài Windsor.

Theo Reuters, trong một bài phát biểu tại tổ chức từ thiện Sentebale vào ngày 19-1, Hoàng tử Harry nói kết quả này không phải điều mà anh cùng vợ mong muốn.

"Chúng tôi hi vọng được tiếp tục phục vụ Nữ hoàng, Khối Thịnh vượng chung và các tổ chức quân sự của tôi mà không dùng đến nguồn quỹ công. Đáng tiếc điều này là không thể", Harry thông báo.

Bên cạnh đó, vị hoàng tử này khẳng định điều vừa xảy ra không thay đổi con người anh, nhưng hi vọng thông qua đó đạt được sự thấu hiểu của mọi người.

"Tôi mong các bạn hiểu rằng tôi sẽ từ bỏ mọi thứ từng quen thuộc để tiến tới điều mà tôi trông chờ sẽ là một cuộc sống yên bình hơn", Harry chia sẻ.

Theo thỏa thuận, Harry cùng vợ vẫn giữ tước hiệu Công tước và nữ Công tước xứ Sussex. Cặp đôi sẽ dành nhiều thời gian sinh sống tại Bắc Mỹ hơn và không tham gia sự kiện chính thức nào của hoàng gia Anh trong tương lai.

Đây dường như không phải là quyết định dễ dàng đối với Harry. Hoàng tử cho biết: "Tôi rất buồn vì kết cục hôm nay. Cho đến nước này, mọi thứ thật sự không còn lựa chọn nào khác... Nước Anh là quê nhà của tôi và là nơi tôi yêu quý. Điều đó sẽ không bao giờ thay đổi".

Giới quan sát nhận định Nữ hoàng Elizabeth đã đưa ra một quyết định dứt khoát trong thỏa thuận trên, dù sử dụng ngôn từ ấm áp dành cho vợ chồng cháu trai.

Hoàng gia Anh công bố vợ chồng Hoàng tử Harry chính thức ra riêng Hoàng gia Anh công bố vợ chồng Hoàng tử Harry chính thức ra riêng

TTO - Vợ chồng hoàng tử Anh đã đạt được thỏa thuận. Họ sẽ từ bỏ các tước vị Hoàng gia, không còn nhận tiền chu cấp từ ngân sách công và hoàn trả số tiền chi phí sửa sang lâu đài Windsor.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận