Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Hoàn trả cổ phần AVG: Rối vì căn cứ pháp lý

04/05/2018 11:45 GMT+7

TTO - Mặc dù các cổ đông AVG đã chuyển lại số tiền MobiFone mua 95% cổ phần AVG nhưng MobiFone lại chưa thể chuyển trả cổ phần cho các cổ đông do thiếu căn cứ pháp lý.

Hoàn trả cổ phần AVG: Rối vì căn cứ pháp lý - Ảnh 1.

Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG có trụ sở tại 465B Hoàng Hoa Thám, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Tuy không hủy quyết định 236 phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone nhưng Bộ Thông tin - truyền thông (TT-TT) có văn bản chấp thuận để MobiFone chấm dứt hợp đồng mua 95% cổ phần AVG, không thực hiện quyết định 236.

Tiền đã nhận, cổ phần chưa trả

Tại kết luận thanh tra thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ TT-TT xem xét, hủy bỏ quyết định 236. Bộ TT-TT và MobiFone chịu trách nhiệm xử lý, thu hồi số tiền MobiFone đã thanh toán trong việc mua 95% cổ phần.

Theo MobiFone, doanh nghiệp này đã nhận được số tiền nói trên từ các cổ đông AVG. 

Tuy nhiên, do MobiFone chưa thể chuyển trả lại số cổ phần đã mua nên trong số tiền hoàn trả, có 3.971 tỉ đồng được các cổ đông AVG và MobiFone thỏa thuận "trung gian thanh toán với BIDV, chi nhánh Quang Trung". 

MobiFone chỉ có thể rút số tiền này sau khi đã hoàn thành việc chuyển trả cổ phần cho các cổ đông AVG.

MobiFone cho rằng việc chưa thể chuyển trả cổ phần là do kết luận của thanh tra không đề cập tới nghĩa vụ MobiFone phải chuyển giao tư cách cổ đông và quyền sở hữu tài sản tại Công ty AVG. 

Đặc biệt, MobiFone cho rằng do Bộ TT-TT chưa hủy quyết định 236 nên chưa có căn cứ pháp lý để thực hiện chuyển trả cổ phần.

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, Bộ TT-TT đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, cho rằng việc MobiFone và các cổ đông AVG tự nguyện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng có thể sẽ thuận lợi hơn về mặt pháp lý. 

Bộ cũng cho rằng nếu hủy bỏ quyết định 236 sẽ rủi ro về pháp lý, ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan quản lý nhà nước, tác động không tích cực tới môi trường đầu tư, có thể thiệt hại về tài chính đối với MobiFone.

Bộ TT-TT nên hủy quyết định 

Một quan chức Bộ Tài chính cho rằng về mặt pháp lý, quyết định 236 do Bộ TT-TT ban hành "chưa được hủy thì MobiFone vẫn vướng", vì quyết định là căn cứ pháp lý để MobiFone mua AVG. 

Theo quan chức này, khi hủy hợp đồng thương vụ này, bộ chủ quản nên có văn bản hủy quyết định đó.

Luật sư Trương Thanh Đức, chủ tịch Công ty luật BASICO, cũng cho rằng về mặt pháp lý, Bộ TT-TT hủy quyết định 236 thì MobiFone và các cổ đông AVG mới hủy được hợp đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, chuyên gia tài chính, cho rằng: Bộ TT-TT có lẽ sợ bị quy trách nhiệm nếu hủy quyết định 236, vì theo quyết định này mà thương vụ MobiFone mua AVG mới được thực hiện. 

Mặt khác, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ, một loạt sai phạm trong thương vụ này đã được chỉ ra như nguy cơ Nhà nước thất thoát vài chục nghìn tỉ đồng.

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan hướng dẫn Bộ TT-TT, MobiFone thực hiện các nội dung tại kết luận thanh tra, trong đó có việc thu hồi tiền MobiFone đã thanh toán mua 95% cổ phần AVG.

Quốc hội cần lập ủy ban điều tra, làm rõ

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, cho rằng MobiFone là tổng công ty nhà nước, trực thuộc Chính phủ, nên để làm rõ thiệt hại trong thương vụ MobiFone "mua hớ" AVG, rất cần sự vào cuộc của Quốc hội thông qua việc lập ủy ban điều tra làm rõ thiệt hại để bảo đảm tính khách quan.

Theo ông Hiếu, về khía cạnh thương mại, cả hai bên thỏa thuận trả lại tiền cho nhau, chấm dứt hợp đồng, là một hành động thương mại được cả hai bên chấp nhận là bình thường.

Các cổ đông của AVG trả lại tiền cho MobiFone về góc độ thương mại có thể chấp nhận được.

Ông Hiếu đề nghị cuộc điều tra phải do một ủy ban Quốc hội tiến hành độc lập. Kết luận điều tra sẽ làm rõ vì sao MobiFone mua AVG với giá quá cao như thế, có hiện tượng thông đồng để thực hiện giao dịch mua bán không?

BẢO NGỌC

Các cổ đông AVG hoàn tất việc trả lại tiền cho MobiFone Các cổ đông AVG hoàn tất việc trả lại tiền cho MobiFone

TTO - Theo thông tin mới nhất Tuổi Trẻ Online nắm được, các cổ đông AVG đã hoàn tất việc trả lại MobiFone số tiền MobiFone đã mua 95% cổ phần AVG trước đó.

L.THANH - K.HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận