30/06/2022 08:34 GMT+7

Hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ 'tịnh thất Bồng Lai'

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Do vắng mặt nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan, HĐXX phiên sơ thẩm vụ án đã tuyên hoãn tòa. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 20-7 tại TAND huyện Đức Hòa.

Hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: SƠN LÂM

Phiên xét xử sơ thẩm vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc, nơi tự xưng "tịnh thất Bồng Lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ", vắng mặt nhiều người.

Cụ thể như thiếu bị hại Thích Nhật Từ (có đơn xin vắng mặt) và nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan, nhiều nhân chứng vắng mặt không rõ lý do…

Với sự vắng mặt của nhiều người, luật sư của các bị cáo đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Ngoài ra, các luật sư cũng đưa ra một lý do đến ngày 23-6, các luật sư mới nhận được thông báo về thời gian diễn ra phiên tòa nên không kịp chuẩn bị kỹ việc bào chữa.

Ý kiến từ phía Viện kiểm sát cũng đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người tham gia tố tụng, đảm bảo tính công bằng, khách quan.

Hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 2.

Phòng xử án chính chỉ cho phép những người liên quan đến phiên tòa được vào - Ảnh: SƠN LÂM

Từ đề nghị của luật sư và kiểm sát viên, sau 10 phút hội ý, HĐXX xét thấy đây là phiên tòa phức tạp nên công bố hoãn tòa để triệu tập thêm những người tham gia tố tụng.

Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 20-7 tại TAND huyện Đức Hòa.

Theo cáo trạng, từ năm 2016, các bị cáo trên cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ.

Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên tịnh thất Bồng Lai nhưng không được ngành chức năng và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An công nhận. 

Do đó bị cáo Vân đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ để tiếp tục hoạt động.

Theo cáo trạng, từ năm 2019 đến 2021, các bị cáo đã đăng tải trên Facebook và YouTube thông tin sai sự thật, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa (Long An), xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ), gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Ngày 30-6, Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" đối với các bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi).

Hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 3.

Khuôn viên tòa được thắt chặt an ninh, chỉ cho phép những người liên quan phiên tòa và phóng viên được vào - Ảnh: SƠN LÂM

Trong số này, chỉ có bị cáo Lê Tùng Vân được tại ngoại, những người còn lại đều bị bắt tạm giam.

Ngoài các bị cáo và luật sư, phía bị hại gồm đại diện Công an huyện Đức Hòa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, thượng tọa Thích Nhật Từ (trụ trì chùa Giác Ngộ, TP.HCM) và 15 nhân chứng và 8 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, từ sáng sớm, lực lượng chức năng đã bố trí để phân luồng giao thông từ lối vào TAND huyện Đức Hòa, chỉ cho phép những người có giấy mời của tòa và các phóng viên đi vào.

Phía bên trong tòa án, phóng viên dự đưa tin phiên tòa được tổ chức màn hình trực tiếp ngoài sân và một màn hình trực tiếp tại một phòng xử án khác để theo dõi. Mỗi phóng viên có một lượt tối đa 2 phút vào phòng xử án để tác nghiệp trực tiếp.

Hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 4.

Từ 8h, thư ký phiên xét xử kiểm tra những người tham dự phiên tòa - Ảnh: SƠN LÂM

Hoãn phiên xét xử sơ thẩm vụ tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 5.

Quang cảnh phiên tòa - Ảnh: SƠN LÂM

Viện kiểm sát truy tố 6 người trong vụ Viện kiểm sát truy tố 6 người trong vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

TTO - Viện kiểm sát tỉnh Long An đã có cáo trạng truy tố 6 người trong vụ 'Tịnh thất Bồng Lai', riêng bị can Lê Thu Vân hiện chưa tìm được nên tách riêng ra vụ án khác, bắt được sẽ xử lý sau.

SƠN LÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên