09/06/2022 17:19 GMT+7

Viện kiểm sát truy tố 6 người trong vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

SƠN LÂM - TUYẾT MAI
SƠN LÂM - TUYẾT MAI

TTO - Viện kiểm sát tỉnh Long An đã có cáo trạng truy tố 6 người trong vụ 'Tịnh thất Bồng Lai', riêng bị can Lê Thu Vân hiện chưa tìm được nên tách riêng ra vụ án khác, bắt được sẽ xử lý sau.

Viện kiểm sát truy tố 6 người trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 1.

"Thiền am bên bờ vũ trụ" lúc khởi tố vụ án - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 9-6, thông tin từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An cho biết đơn vị này đã ra cáo trạng quyết định truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, Long An để xét xử các bị can Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" quy định tại khoản 2 điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Kết luận của cáo trạng cho thấy xuất phát từ động cơ lợi dụng quyền tự do ngôn luận để viết, chia sẻ đăng tải, tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến 2021, các bị can đã sử dụng các phương tiện điện tử như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội Facebook và YouTube cá nhân được đăng ký sử dụng có chứa đựng thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa (Long An), xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ), đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Cụ thể, từ năm 2016, các bị can trên cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ.

Bị can Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên Tịnh thất Bồng Lai nhưng không được các ngành chức năng và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tỉnh Long An công nhận. Do đó bị can Vân đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ để tiếp tục hoạt động.

Với vai trò là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, bị can Vân đã phân công vai trò nhiệm vụ cho các bị can Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Nhị Nguyên, Trùng Dương và một người cùng cư trú tại đây là Lê Thanh Nhất Tuệ viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hành động nơi đây.

Quá trình tạo ra video clip đều thông qua ý kiến của bị can Vân, từ việc lên ý tưởng, nội dung… Sau khi video clip làm xong đều đưa bị can Vân xem, thống nhất đồng ý thì mới được đăng lên mạng truyền thông để cộng đồng mạng xem, bình luận.

Bị can Cao Thị Cúc quản lý việc thu chi sinh hoạt trong hộ.

Tổng cộng, có 5 video clip và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook và YouTube của nhóm người này được phân tích, giám định và xác định là hành vi có tổ chức, vi phạm khoản 2 điều 331.

Cả 6 bị can đều mang tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Riêng bị can Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Bị can Lê Thu Vân là người đã cùng các thành viên tại đây chăm sóc, dạy học cho các cháu nhỏ, nấu ăn… cũng đã được khởi tố với cùng tội danh vào ngày 10-5, tuy nhiên trong quá trình điều tra đã bỏ khỏi nơi cư trú, hiện Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An chưa tìm được nên đã có quyết định tách ra một vụ án hình sự khác, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Còn đối với những người khác, có liên quan cùng cư trú trong "Tịnh thất Bồng Lai" do không biết hành vi của các bị can là vi phạm pháp luật nên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An cho rằng việc Cơ quan an ninh điều tra không xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự là phù hợp.

Công an Long An: Ông Lê Tùng Vân tổ chức, chỉ đạo toàn bộ vi phạm ở Công an Long An: Ông Lê Tùng Vân tổ chức, chỉ đạo toàn bộ vi phạm ở 'tịnh thất Bồng Lai'

TTO - Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Long An về vụ 'tịnh thất Bồng Lai', bị can Lê Tùng Vân là người đóng vai trò tổ chức, chỉ đạo để các bị can khác lập tài khoản mạng xã hội đăng các clip có nội dung vi phạm.

SƠN LÂM - TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên