10/10/2019 11:10 GMT+7

Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ tranh chấp vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
THÂN HOÀNG - DIỆP THANH

TTO - Phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú liên quan đến kịch bản 'Ngày xưa' do người đại diện bên nguyên đơn vắng mặt vì bị ốm.

Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ tranh chấp vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ - Ảnh 1.

Hội đồng xét xử tuyên hoãn phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: DIỆP THANH

Sáng nay (10-10) TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ kiện tranh chấp kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn là Công ty giải trí Tuần Châu Hà Nội và bị đơn là Công ty DS (do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm chủ).

Đây là vụ kiện liên quan đến kịch bản 'Ngày xưa' - vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam do đạo diễn Việt Tú xây dựng và Tuần Châu là chủ đầu tư.

Ngay trong phần làm thu tục, hội đồng xét xử thông báo công ty Tuần Châu Hà Nội đã có đơn xin hoãn phiên tòa vì người đại diện ốm.

Phía Tuần Châu cho biết phiên tòa hôm nay vắng mặt một đại diện được cơ quan này ủy quyền hợp pháp vì lý do sức khỏe. Người đại diện còn lại của Tuần Châu cũng mong muốn hoãn phiên xét xử.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa cũng yêu cầu hoãn phiên xử.

Hội đồng xét xử đồng ý với đề nghị trên và chưa thông báo ngày mở lại phiên phúc thẩm.

Phiên tòa hôm nay lần đầu tiên có sự xuất hiện của đạo diễn Hoàng Nhật Nam - tác giả kịch bản "Tinh hoa Bắc bộ".

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, hội đồng xét xử đã tuyên Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của Ngày xưa. Tuy nhiên, quá trình xét xử đạo diễn Nam không được mời đến tòa.

Do đó, khi biết hôm nay tòa mở phiên phúc thẩm, đạo diễn Nam đến tòa với mong muốn "có mặt để nói lên tiếng nói của mình để bảo vệ đứa con tinh thần của mình, Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm hoàn toàn độc lập".

Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ tranh chấp vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ - Ảnh 2.

Đạo diện Hoàng Nhật Nam lần đầu có mặt tại tòa xử vụ tranh chấp vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ - Ảnh: DIỆP THANH

Đạo diễn Nam chia sẻ phiên xử được hoãn thì tòa cấp cao sẽ xem xét mời ông đến với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm, TAND Hà Nội phán quyết buộc đạo diễn Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn Ngày xưa cho phía Tuần Châu Hà Nội, đồng thời tòa cũng công nhận Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của vở Ngày xưa.

Xét yêu cầu buộc công ty DS của đạo diễn Nguyễn Việt Tú phải chuyển giao quyền sở hữu Ngày xưa, tòa sơ thẩm thấy rằng theo quy định trong hợp đồng, khi ký kết hợp đồng, dự án này chưa được đặt tên, kịch bản chỉ đơn thuần là đưa vào sử dụng trình diễn thực cảnh… đủ cơ sở xác định kịch bản là đối tượng giao kết.

Tòa tuyên chỉ ông Việt Tú là tác giả duy nhất, Tuần Châu không phải đồng tác giả, chỉ là chủ sở hữu tác phẩm.

Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ tranh chấp vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ - Ảnh 3.

Đạo diễn Việt Tú (bìa trái) kháng cáo yêu cầu Tuần Châu thực hiện một số điều kiện thì mới chuyển quyền sở hữu vở diễn Ngày xưa.

Theo bản án sơ thẩm, việc công ty DS đăng ký quyền tác giả là đúng, nhưng việc đăng ký sở hữu là sai, do đó phải chuyển giao quyền sử hữu đối với kịch bản Ngày xưa cho Tuần Châu.

Đạo diễn Nguyễn Việt Tú - công ty CP Đầu tư tổng hợp Truyền thông DS không phải thanh toán bồi thường hơn 7,2 tỉ đồng cho Tuần Châu.

Công ty CP Tuần Châu Hà Nội phải trả cho công ty DS 660 triệu đồng (tiền lãi chậm thanh toán, tiền lãi phát sinh theo hợp đồng tương ứng với 10% bán vé).

Sau phiên sơ thẩm, Tuần Châu Hà Nội kháng cáo, không đồng ý với nội dung của bản án sơ thẩm. Công ty DS cũng kháng cáo, yêu cầu tòa phúc thẩm buộc Tuần Châu thực hiện một số điều kiện thì mới chuyển quyền sở hữu vở diễn Ngày xưa.

Tòa tuyên Tòa tuyên 'Tinh hoa Bắc Bộ' là tác phẩm phái sinh của 'Ngày xưa'

TTO - Tòa án nhân dân Hà Nội phán quyết buộc đạo diễn Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn 'Ngày xưa' cho phía Tuần Châu Hà Nội, đồng thời tòa cũng công nhận 'Tinh hoa Bắc Bộ' là tác phẩm phái sinh của vở 'Ngày xưa'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận