31/01/2022 11:04 GMT+7

Hoa sỉ cắt cành thắng lớn

TRẦN VŨ NGHI
TRẦN VŨ NGHI

TTO - Sức mua đột ngột chậm lại từ tối 27 Tết đến tận trưa hôm sau khiến các tiểu thương ở nhiều chợ đầu mối hoa cắt cành "run" theo… COVID-19. Tuy nhiên, lực mua bất ngờ tăng mạnh càng làm ngày cuối của giới kinh doanh hoa trở nên kịch tính.

Hoa sỉ cắt cành thắng lớn - Ảnh 1.

Dòng người tiếp tục đổ về chợ hoa sỉ Đầm Sen tối 28 tháng chạp để mua... lẻ - Ảnh: QUỲNH KHÔI

Xác nhận với Tuổi Trẻ Online sáng 29 tháng chạp (31-1) về việc không có tình trạng hoa bỏ chất đống vì "dội chợ" do sức mua yếu như mọi năm, ông Lý Phú Quý - giám đốc HTX Dịch vụ Đầm Sen, chợ hoa tươi Đầm Sen lớn nhất TP.HCM - cho hay "về cơ bản, hoa cắt cành thắng lớn trong mùa kinh doanh Tết năm nay.

Thắng, vì lượng hoa về chợ sát với nhu cầu, kể cả giá bán. Giá "vớt" chợ đêm 28, rạng sáng 29 tháng chạp chỉ còn tăng 10% so với mức 40-50% của đỉnh ngày trước đó".

Hoa sỉ cắt cành thắng lớn - Ảnh 2.

Hoa còn chất bó chưa kịp phân loại tối 28 tháng chạp - Ảnh: QUỲNH KHÔI

Thừa nhận giá bán đã tăng sốc, đỉnh điểm có lúc đã tăng 40-45% so với ngày thường ngay ngày thứ hai cao điểm tết (tức 27 tháng chạp) do lượng hoa "xuống hàng" còn trong trạng thái "thăm dò", ông Quý cho biết các tiểu thương gần như đã phải điều chỉnh lại giá rất nhanh khi hoa từ Đà Lạt dần "đổ" về chợ đầu mối dồn dập.

Đến tối 28 tháng chạp, hoa lay ơn từ 70.000-100.000 đồng/10 cây đã về dưới 40.000 đồng/10 cây, ly ly từ 300.000-350.000 đồng/5 cành còn 180.000-200.000 đồng/bó, cúc giống mới 80.000 đồng/bó xuống còn nửa giá…

Hoa sỉ cắt cành thắng lớn - Ảnh 3.

Nhiều tiểu thương vẫn chăm chút hoa cho thật tươi, thật đẹp để bán đến tận phút chót - Ảnh: QUỲNH KHÔI

Theo ước tính của ban quản lý chợ hoa Đầm Sen, lượng hoa về chợ từ đầu mối Đà Lạt chỉ còn 120 xe tải cho ba ngày cao điểm Tết, giảm 80 xe so với Tết năm ngoái, trong khi các loại hoa khác từ miền Tây về chợ rất ít, gần như không đáng kể.

Tương tự, các chợ kinh doanh hoa tươi có quy mô nhỏ hơn như Bình Điền, Thủ Đức, Hồ Thị Kỷ cũng đã "gọn" hàng từ khuya 28 Tết. Sức mua tại các chợ này chủ yếu dành cho khách mua lẻ, hoặc các chợ nhỏ mua về bán lại nên giá thường cao hơn một mức so với giá bán tại chợ đầu mối lớn mà không phải chịu nhiều áp lực "gồng" để "gánh" giá cho cả thị trường.

Hoa tươi, rửa xe Hoa tươi, rửa xe 'lên ngôi', bánh kẹo thưa khách

TTO - Chỉ còn 1 ngày nữa là sang năm mới, nên hoa tươi, dây treo tài lộc... được nhiều người tiêu dùng tại Hà Nội sắm sửa để trang trí nhà cửa. Trái ngược hẳn không khí nhộn nhịp tại các điểm bán hoa, lượng khách chọn mua bánh kẹo khá trầm lắng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên