18/10/2020 11:10 GMT+7

Hòa Lạc lại sốt đất 'ảo': Môi giới quảng cáo 'nóng', thực tế 'lạnh'

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Thời gian gần đây trên mạng xã hội rầm rộ thông tin, mời chào mua đất nền kèm lãi suất tăng theo ngày tại địa phận huyện Quốc Oai, đặc biệt là khu vực gần khu công nghệ cao Hòa Lạc (huyện Thạch Thất, cùng ở Hà Nội)...

Hòa Lạc lại sốt đất ảo: Môi giới quảng cáo nóng, thực tế lạnh - Ảnh 1.

Một khu đất đối diện khu công nghệ cao Hòa Lạc đã được phân thành nhiều lô, đang mời chào khách - Ảnh: QUANG THẾ

Khảo sát cho thấy trên trục đại lộ Thăng Long từ huyện Quốc Oai đến quốc lộ 21 các trung tâm tư vấn nhà đất, "sàn giao dịch bất động sản" cũng đua nhau mọc lên.

Môi giới "vừa đá bóng, vừa thổi còi"

Từ giữa tháng 3 có thông tin tập đoàn lớn đầu tư dự án ở Hòa Lạc, ngoài ra cuối tháng 5 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030, tỉ lệ 1/10.000 khiến cơn sốt đất tiếp tục được đẩy lên cao. Thực tế nhu cầu thực "lướt sóng" đất nền rất nhỏ giọt.

Ông Trương Thuyết (31 tuổi) - một người làm nghề môi giới bất động sản - có "sàn giao dịch" đặt tại mặt đường đại lộ Thăng Long (huyện Quốc Oai), cho biết: "Không chỉ cung ứng ra thị trường đất thổ cư mà còn có đất nhà xưởng, trang trại, nhà vườn nghỉ dưỡng…".

Theo lời giới thiệu của ông này thì hiện nay đất thổ cư không phải là kênh đầu tư lãi lớn, các nhà đầu tư hiện nay đang lựa chọn đất trang trại để đầu tư tuy nhiên diện tích lớn cả hàng ngàn mét vuông nên cũng kén khách do số tiền đầu tư cả chục tỉ đồng.

Tuy nhiên, thực tế ngày cuối tuần tại "sàn giao dịch bất động sản" của Thuyết có 4 nhân viên cả nam, nữ chỉ túc trực điện thoại lướt facebook, zalo tìm khách mà không có nhà đầu tư tới giao dịch trực tiếp.

Hòa Lạc lại sốt đất ảo: Môi giới quảng cáo nóng, thực tế lạnh - Ảnh 2.

Biển quảng cáo thông tin bất động sản vào tận đường làng để mời chào - Ảnh: QUANG THẾ

Bà Hương (51 tuổi, xã Đồng Trúc) bán cơm, lẩu kiêm "môi giới bất động sản" giới thiệu: "Người ta từ đâu đâu còn về đây thuê đất, thuê mặt bằng làm môi giới kiếm tiền, có người chỉ sau một tuần tậu ôtô thì không có lý do mình không làm".

Tuy nhiên, theo bà Hương: "Từ ngày dịch COVID-19 tới giờ thú thật là mới giới thiệu được 2 khách, mỗi khách họ trả hoa hồng 10 triệu đồng".

Ghi nhận thực tế tại xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất) và xã Phú Cát (huyện Quốc Oai) các công ty môi giới còn đặt biển hiệu vào tận đường làng để quảng cáo thông tin nhà đất.

Lặng "sóng"

Có lẽ dư luận chưa thể quên được hình ảnh giữa tháng 3 nhiều chiếc xe ôtô ùn ùn đổ về cánh đồng thôn Đồng Táng, xã Đồng Trúc để "lướt sóng" trước cơn sốt mà Tuổi Trẻ Online đã phản ánh.

Thời điểm đó, những người làm nghề môi giới bất động sản đổ về đây tăng lên "chóng mặt", thành "chợ" bất động sản giữa cánh đồng, mọi con đường ra vào thôn đều bị ùn tắc…

Mới đây, phóng viên quay trở lại khu vực này đã vắng lặng, không còn bóng dáng nhân viên môi giới, chỉ lác đáng người dân đi chăn bò, làm đồng.

Hòa Lạc lại sốt đất ảo: Môi giới quảng cáo nóng, thực tế lạnh - Ảnh 3.

Không còn cảnh họp chợ đất động sản ở khu giãn dân thôn Đồng Táng, xã Đồng Trúc như vài tháng trước - Ảnh: QUANG THẾ

Ông Tiến (xã Đồng Trúc) cho biết, thời điểm sốt đất còn có nhiều "cò" còn tìm về tận gia đình chủ đất để thương lượng.

"Họ đặt vấn đề nếu giới thiệu được khách, đứng ra làm thủ tục chuyển nhượng thì "cắt" phần trăm chứ thực tế "cò" không có đất ở đó" - ông Tiến nói.

Hòa Lạc lại sốt đất ảo: Môi giới quảng cáo nóng, thực tế lạnh - Ảnh 4.

Một căn nhà vườn đối diện khu công nghệ cao Hòa Lạc xây dựng từ nhiều năm trước cũng đang được rao bán - Ảnh: QUANG THẾ

Hòa Lạc lại sốt đất ảo: Môi giới quảng cáo nóng, thực tế lạnh - Ảnh 5.

Nhiều lô đất xen kẹt ở đối diện khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng đang được rao bán - Ảnh: QUANG THẾ

Hòa Lạc lại sốt đất ảo: Môi giới quảng cáo nóng, thực tế lạnh - Ảnh 6.

Một lô đất ở khu giãn dân thôn Đồng Táng, xã Đồng Trúc được người dân tận dụng trồng sắn - Ảnh: QUANG THẾ

Hòa Lạc lại sốt đất ảo: Môi giới quảng cáo nóng, thực tế lạnh - Ảnh 7.

Biển quảng cáo thông tin bất động sản vào tận đường làng - Ảnh: QUANG THẾ

Tạm dừng tách thửa

Ông Nguyễn Đình Nghi - phó chủ tịch UBND xã Đồng Trúc - cho biết: "Trước thông tin có đông người đến mua đất hồi tháng 3 để tránh thiệt hại cho người dân chúng tôi đã phải dán thông báo, huy động lực lượng công an đến để đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Từ sau cơn sốt đất tháng 3 thì đến nay không có ai đến khu vực này nữa".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện UBND huyện Quốc Oai cho biết: "Về thông tin doanh nghiệp muốn làm dự án hàng trăm hécta là có nhưng hiện nay vẫn đang trong quá trình làm thủ tục đầu tư, xin chủ trương chứ chưa được cấp thẩm quyền quyết định phê duyệt chính thức.

UBND huyện Quốc Oai đã tạm dừng tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện để rà soát…".

"Chiêu" gây sốt đất ở Bình Ba, Bà Rịa - Vũng Tàu 'Chiêu' gây sốt đất ở Bình Ba, Bà Rịa - Vũng Tàu

TTO - Đi xe mang thương hiệu của chủ đầu tư. Đưa thông tin gán ghép. Tự trưng biển quảng cáo dự án chưa có… Đó là chiêu thức của một nhóm người để tạo cơn sốt đất ở xã Bình Ba.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận