Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam 13 hệ thống oxy lỏng tại các cơ sở y tế

12/06/2022 19:12 GMT+7

TTO - Ngày 12-6, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman cùng đại diện lãnh đạo Bộ Y tế đã tham dự sự kiện khởi động triển khai lắp đặt hệ thống oxy lỏng do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ tại Bệnh viện Bạch Mai.

Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam 13 hệ thống oxy lỏng tại các cơ sở y tế - Ảnh 1.

Đại diện Chính phủ Hoa Kỳ, Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai khởi động lắp đặt hệ thống oxy lỏng tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Hệ thống oxy tại Bệnh viện Bạch Mai là hệ thống lớn nhất trong số 13 hệ thống tương tự do USAID tài trợ và được lắp đặt tại các cơ sở y tế trên cả nước nhằm hỗ trợ chăm sóc các bệnh nhân COVID-19 nặng.

Bên cạnh đó, việc tăng cường tiếp cận oxy cũng cải thiện hiệu quả điều trị cho trẻ sơ sinh bị suy hô hấp, trẻ mắc viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, bệnh tim bẩm sinh, người lớn mắc lao và các loại ca bệnh khác.

Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman cho biết: "Chính phủ Hoa Kỳ tự hào là đối tác hàng đầu của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực ứng phó COVID-19 và tăng cường an ninh y tế. Chúng tôi kỳ vọng hệ thống oxy lỏng mới này sẽ giúp cải thiện đáng kể năng lực chăm sóc đặc biệt tại Việt Nam".

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ và đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cùng các đơn vị khác sử dụng có hiệu quả, thiết thực phục vụ công tác chăm sóc và điều trị người bệnh.

"Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị đầu mối tiếp nhận gói hỗ trợ bao gồm hệ thống oxy lỏng và các trang thiết bị y tế khác. Các trang thiết bị y tế do Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ hỗ trợ đã được Bộ Y tế phân bổ cho các tỉnh, thành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 ở khu vực miền Nam, miền Trung. Chúng tôi cũng đã cử các bác sĩ giỏi từ các bệnh viện lớn đến hỗ trợ các địa phương", ông Thuấn nhấn mạnh.

Hệ thống oxy lỏng gồm một bể chứa tại chỗ với hai giàn hóa hơi chuyển oxy lỏng trong bể chứa thành khí oxy và một van điều áp được kết nối với hệ thống đường ống của bệnh viện để đưa oxy tới giường bệnh. Hệ thống này cung cấp nguồn oxy y tế an toàn và ổn định cho tối đa 1.000 bệnh nhân mỗi ngày.

USAID cũng đang thực hiện đào tạo và cung cấp các trang thiết bị quản lý oxy cho các nhân viên bệnh viện. Ví dụ như hệ thống thở oxy lưu lượng cao và máy theo dõi bệnh nhân để cán bộ y tế có thể theo dõi một cách hiệu quả các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân, nhanh chóng ứng phó với những thay đổi về tình trạng của bệnh nhân.

Nguồn oxy lỏng từ VNSTEEL hỗ trợ nhiều bệnh nhân COVID-19 Nguồn oxy lỏng từ VNSTEEL hỗ trợ nhiều bệnh nhân COVID-19

Tính đến cuối tháng 3-2022, khoảng 300 tấn oxy lỏng đã từ các nhà máy thép của Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam - VNSTEEL, Công ty CP Thép VICASA - VNSTEEL, Công ty CP Thép Thủ Đức chuyển đến các bệnh viện tại TP.HCM và các tỉnh miền Tây.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận