02/04/2022 19:00 GMT+7

Nguồn oxy lỏng từ VNSTEEL hỗ trợ nhiều bệnh nhân COVID-19

P.Q
P.Q

Tính đến cuối tháng 3-2022, khoảng 300 tấn oxy lỏng đã từ các nhà máy thép của Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam - VNSTEEL, Công ty CP Thép VICASA - VNSTEEL, Công ty CP Thép Thủ Đức chuyển đến các bệnh viện tại TP.HCM và các tỉnh miền Tây.

Nguồn oxy lỏng từ VNSTEEL hỗ trợ nhiều bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt, Cần Thơ (Ảnh: tư liệu - do BS.CKII Nguyễn Ngọc Diễm Uyên cung cấp)

Lãnh đạo các công ty cũng đặt tâm huyết sẽ tiếp tục cung ứng nguồn oxy lỏng này cho các bệnh viện đến khi nào hết nhu cầu chống dịch COVID-19.

Năm 2021 vừa qua là giai đoạn không bao giờ quên trong cuộc chiến "chống dịch như chống giặc" tại miền Tây, bệnh viện quá tải, nguồn cung oxy khan hiếm, bệnh nhân nguy kịch.

BS.CKII Nguyễn Ngọc Diễm Uyên - phó trưởng khoa Bệnh viện đa khoa Thốt Nốt, TP Cần Thơ - nhớ lại: "Theo dõi thiết bị đo SpO2 của người bệnh xuống chỉ còn 49, bệnh nhân bắt đầu thở dốc, tôi nhìn vào đồng hồ báo khối lượng oxy lỏng trong bồn chứa đang tiếp tục tụt xuống dần, phải chuyển sang dùng tạm chai oxy khí. Nếu không có oxy lỏng chắc chắn con số tử vong sẽ tăng".

Tâm thư từ bệnh viện vừa gửi đi thì nhận ngay phản hồi từ Nhà máy thép Thủ Đức: "Các bệnh viện cứ cho xe đến Km số 9 xa lộ Hà Nội, tại trạm bơm oxy của Nhà máy Thép Thủ Đức, bất kể ngày đêm". 

Những chuyến xe chở oxy về đến bệnh viện, bơm thẳng lên phòng ICU để bệnh nhân thở, rất nhiều bệnh nhân đã được hồi sinh.

Trong tình cảnh cả miền Tây như "hạn hán trông mưa", bác sĩ Uyên cũng đã kết nối với nhiều bệnh viện khác có nhu cầu oxy tại miền Tây. Đại diện các bệnh viện đã cùng các nhà máy thép vượt qua những trở ngại về lưu thông liên tỉnh, tìm kiếm các phương tiện vận chuyển an toàn, đảm bảo tiêu chuẩn để hàng trăm tấn oxy lỏng đã được vận chuyển, san sẻ đều cho các bệnh viện tuyến đầu tại các tỉnh ĐBSCL.

Kinh doanh thép và trái tim thép

Những ngày đầu năm 2022, tình hình sản xuất kinh doanh của công ty nhanh chóng hồi phục và quay về trạng thái bình thường mới, lúc này nhu cầu oxy dành cho sản xuất thép bắt đầu tăng cao, có những lúc các nhà máy cũng thiếu oxy.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Nguyên Ngọc - tổng giám đốc Thép Miền Nam-VNSTEEL - cho biết: "Theo chỉ đạo từ lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP đến các đơn vị thành viên phải đặt quyết tâm, ưu tiên tối đa cho nguồn oxy y tế để tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với các bệnh viện ở miền Tây cho đến khi nào hết nhu cầu. 

Không ít lần, Thép Miền Nam phải tìm mua oxy y tế thay cho nguồn tự có, bất kể lễ tết, ngày nghỉ... bơm đầy các bồn chứa, đảm bảo nguồn oxy không thiếu cho nhu cầu cứu người".

BS Lê Văn Nghĩa - phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre - chia sẻ: "Chúng tôi động viên nhau phải cố gắng hết sức, tập trung toàn lực để thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19, sử dụng mọi trang thiết bị hiện có để điều trị kịp thời và tốt nhất cho người bệnh. 

Cái khó lớn nhất là trong thời gian đỉnh điểm của dịch bệnh ở miền Tây nguồn cung cấp oxy lỏng bị thiếu hụt trầm trọng, chúng tôi phải liên hệ khắp mọi nơi để tìm nguồn oxy lỏng phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19. 

Và sự hỗ trợ oxy lỏng của Thép Miền Nam trong lúc đó vô cùng quý giá và rất có ý nghĩa. Chúng tôi xin thay mặt cho các bệnh nhân và gia đình của họ gửi lời tri ân Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP cùng 3 đơn vị thành viên Công ty TNHH MTV Thép miền Nam - VNSTEEL, Công ty CP Thép Vicasa - VNSTEEL, Công ty CP Thép Thủ Đức - VNSTEEL đã kịp thời hỗ trợ nguồn oxy, hỗ trợ chúng tôi trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19".

Nguồn oxy lỏng từ VNSTEEL hỗ trợ nhiều bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 2.

Xe bồn chuyên chở oxy lỏng từ Nhà máy Thép Miền Nam

Chính nguồn oxy lỏng "đúng lúc, đúng thời điểm" đã giúp kéo giảm tỉ lệ tử vong, giảm áp lực cho lực lượng y tế, giúp lực lượng y tế hoàn thành sứ mệnh của mình. Hơn hết, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc to lớn của người bệnh, thân nhân và những tác động tốt đẹp vô hình đã lan tỏa trong những lúc nguy nan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên