Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Hoa hậu trong bão: không thể thông cảm là xong

10/11/2017 18:42 GMT+7

TTO - Một cuộc thi hoa hậu được tổ chức ngay sau khi bão quét qua và cuộc thi khác dù đã chọn được người đăng quang nhưng cả hai đều chưa thoát khỏi 'tâm bão'.

Hoa hậu trong bão: không thể thông cảm là xong - Ảnh 1.

Phần thi áo tắm vòng bán kết Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017

1. Vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 được tổ chức tại Nha Trang, Khánh Hòa ngay sau bão số 12 quét qua đang gây dư luận trái chiều đến tận hôm nay.

Như thường lệ, vẫn là hai luồng ý kiến trái ngược nhau, một cho rằng cuộc thi hoa hậu diễn ra ngay sau khi bão quét qua gây thiệt hại lớn về người và của cho người dân miền Trung là cách hành xử phản cảm, khó chấp nhận.

Một luồng ý kiến khác bày tỏ nên thông cảm với ban tổ chức, bởi mọi thứ đã chuẩn bị xong, nếu dừng thì phải đền bù và thiệt hại không nhỏ. Hơn nữa, ban tổ chức đã dùng tiền bán vé đêm thi đó và tổ chức nhiều các hoạt động từ thiện giúp bà con vùng lũ.

Nhưng, đến thời điểm hiện tại, khi Sở Văn hóa - thể thao Khánh Hòa đã có báo cáo gửi Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch kèm theo bản giải trình của ban tổ chức, thì có thể thấy rõ không thể thông cảm cho tình huống này.

Hoa hậu trong bão: không thể thông cảm là xong - Ảnh 2.

Vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam tại Nha Trang diễn ra trong cảnh mất điện - Ảnh: VL

Một khán giả có mặt trong đêm thi đã phải thốt lên trên Facebook cá nhân: "Không hiểu sao cơ quan chức năng vẫn đồng ý cho đêm bán kết Hoa hậu hoàn vũ tổ chức trong điều kiện thiếu an toàn nghiêm trọng như vậy?".

Nếu không may xảy ra sự cố đáng tiếc như cháy, nổ, sân khấu, chập điện... ảnh hưởng đến an toàn của hàng nghìn người tham dự cuộc thi, thì ai, tổ chức nào sẽ chịu trách nhiệm?

Trên Tuổi Trẻ Online, nhiều độc giả đã lấy những dẫn chứng cho thấy trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp nước ngoài khi đất nước xảy ra sự cố bất khả kháng.

Vụ khủng bố đẫm máu tại Las Vegas khiến hàng trăm người thương vong, thì 3 bộ phim là Blade Runner 2049, Marshall, Wonder Wheel phải hủy lễ ra mắt để bày tỏ tổn thương sâu sắc với các nạn nhân xấu số.

Còn tại Hàn Quốc, trong sự kiện lật phà năm 2014 khiến hơn 300 người chết, ngay lập tức ba công ty truyền hình lớn MBC, SBS, KBS đã cho dừng phát sóng các chương trình truyền hình và các bộ phim đang trình chiếu.

Nhiều nghệ sĩ lớn, những ngôi sao ca nhạc như Kim Soo Hyun, Jun Ji Huyn, Lee Min Ho, Park Shin Hye, Apink, BoA... cũng hủy các chương trình của họ.

Soi lại để thấy rõ, việc "cố đấm ăn xôi" khi tổ chức cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam khi bão số 12 vừa quét qua không chỉ là câu chuyện vô cảm phản nhân văn mà còn là sự bất chấp tất cả.

2. Dù đã kết thúc, nhưng "bão dư luận" vẫn chưa thôi bủa vây cuộc thi Hoa hậu đại dương 2017.

Trong cuộc gặp báo chí mới đây, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Vương Duy Biên phải thốt lên: "Đừng ném đá hoa hậu đại dương, lỗi sai ở ban tổ chức!".

Đúng là trên mạng xã hội đã từng có những "cơn bão" chế giễu Hoa hậu đại dương Lê Âu Ngân Anh khi so sánh cô với cá và nhiều loài động vật khác. 

Bản thân Ngân Anh cũng tự nhận cô là hoa hậu "xấu nhất lúc đăng quang".  

Cô cũng thừa nhận "đã từng" phẫu thuật thẩm mỹ mũi và đã tháo đệm mũi ra.

Nhưng nghịch lý thay, thể lệ cuộc thi do ban tổ chức đề ra ghi rõ đối tượng dự thi phải là những thí sinh "chưa trải qua phẫu thuật thẩm mỹ hoặc chuyển đổi giới tính". 

Nghị định 79 cũng quy định thí sinh thi hoa hậu phải "có vẻ đẹp tự nhiên".

Hoa hậu trong bão: không thể thông cảm là xong - Ảnh 4.

Sau khi đăng quang, Hoa hậu đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh gặp phải nhiều ý kiến chế giễu, "ném đá" - Ảnh: Tư liệu Tuổi Trẻ

Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh có vi phạm thể lệ cuộc thi hay không, chỉ cần đối chiếu với các văn bản này đã rất rõ ràng.

Ông Vương Duy Biên đã nói đúng một phần, lỗi sai chính ở ban tổ chức, khi tự vi phạm thể lệ cuộc thi do họ đề ra.

Vậy mà ban tổ chức cuộc thi vẫn dùng những câu chữ lắt léo, vòng vo để bao biện hành vi sai trái.

Đây mới là nguồn cơn tạo nên bức xúc của dư luận và báo chí những ngày qua.

Năm 2016, chỉ vì làm răng sứ do tai nạn, thí sinh Nguyễn Thị Thành đã bị loại khỏi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam bởi vi phạm quy định "phải có vẻ đẹp tự nhiên".

Vậy nên nếu thỏa hiệp với kết quả cuộc thi Hoa hậu đại dương 2017, đồng nghĩa với việc thừa nhận công khai và tạo tiền lệ xấu cho sự bất công, bất bình đẳng lan tràn trong các cuộc thi sắc đẹp.

Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh có vi phạm quy chế cuộc thi và phạm luật hay không đã rất rõ ràng.

Nhưng khi ban tổ chức sai như lời Thứ trưởng Vương Duy Biên, thì kết quả cuộc thi Hoa hậu đại dương 2017 có còn được thừa nhận? Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh có bị tước vương miện?

Chưa rõ trách nhiệm ai về việc thi hoa hậu sau bão Chưa rõ trách nhiệm ai về việc thi hoa hậu sau bão

TTO - Vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam diễn ra ngay sau bão số 12 đã gây phản ứng trái chiều dữ dội trong dư luận những ngày qua.

VŨ VIẾT TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận