28/01/2021 15:30 GMT+7

Hoa giấy Thanh Tiên xuống phố

PHƯỚC TUẦN - TRỊNH VIẾT HIỆP - CHÍ HẠNH
PHƯỚC TUẦN - TRỊNH VIẾT HIỆP - CHÍ HẠNH

TTO - Làng hoa giấy Thanh Tiên (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bắt đầu bung hàng chục nghìn cặp hoa giấy ra thị trường tết. Đây là sản phẩm được nhiều người dân Thừa Thiên Huế yêu thích, mua cúng bàn thờ tổ tiên mỗi dịp tết đến, xuân về.

Hoa giấy Thanh Tiên xuống phố - Ảnh 1.

Hoa giấy Thanh Tiên là sản phẩm hầu như không thể thiếu với người dân Thừa Thiên Huế trong dịp Tết cổ truyền - Ảnh: NAM ANH

Do ảnh hưởng của bão lũ, sản lượng hoa giấy Thanh Tiên năm nay giảm hơn mọi năm. Giá một cặp hoa giấy Thanh Tiên được bán tại cơ sở là 8.000 đồng, tại trung tâm TP Huế và các chợ truyền thống 12.000 - 16.000 đồng/cặp. 

Hoa sen bằng giấy dùng trang trí tết cũng hút hàng với giá dao động 40.000 đồng/bông. Hằng năm, làng hoa giấy Thanh Tiên làm ra hơn 20.000 cặp hoa giấy phục vụ thị trường cuối năm ở Huế.

Gà chạy đồi đắt hàng

Hoa giấy Thanh Tiên xuống phố - Ảnh 2.

Các loại gà ta nuôi theo mô hình chạy đồi, rừng... được người tiêu dùng ưa chuộng do thịt dai, thơm ngon - Ảnh: V.HIỆP

Tại chợ gia cầm đầu mối Hà Vỹ (huyện Thường Tín, Hà Nội) - chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc, các loại gà chạy đồi, thả tự nhiên trong rừng... đang được nhiều người tiêu dùng chọn mua về cúng hoặc dùng trong dịp tết do loại gà nuôi thả này có chất lượng thịt chắc, dai, ăn ngon hơn gà nuôi thả vườn bình thường.

Các giống gà ta thả đồi, rừng tại các địa phương như gà đồi Yên Thế (Bắc Giang), gà ta Tiên Yên (Quảng Ninh), gà mía Lạc Thủy (Hòa Bình)... được săn lùng nhiều hơn cả. Theo nhiều thương lái, giá bán các loại gà này cao hơn 20 - 30% so với loại gà ta... 

Được biết, giá gà ta nuôi thả vườn bán buôn tại chợ đầu mối gia cầm này từ 90.000 - 110.000 đồng/kg tùy theo trống hay mái, trong khi gà ta nuôi kiểu chạy đồi, rừng có giá bán 120.000 - 130.000 đồng/kg.

Kim Ngưu cõng dừa bán tết

Hoa giấy Thanh Tiên xuống phố - Ảnh 3.

Sản phẩm Kim Ngưu cõng dừa chưng tết của nghệ nhân Út Dị - Ảnh: CHÍ HẠNH

Trong dịp Tết Tân Sửu 2021, nghệ nhân cây kiểng Út Dị (Chợ Lách, Bến Tre) cho ra lò sản phẩm Kim Ngưu cõng dừa chưng tết. Sản phẩm được làm từ đất sét, kết dính lên chậu dừa được sơn vàng rực, với giá bán 800.000 - 3 triệu đồng/chậu.

Mặt trâu được làm ngẩng cao lên phía trước, thể hiện sự mạnh mẽ, ngẩng cao đầu, phù hợp với phong thủy. "Do đây là Bến Tre nên tôi lấy cây dừa làm chủ đạo kết hợp với trâu. Có nghĩa là Kim Ngưu cõng quê hương xứ dừa" - nghệ nhân Út Dị cho biết.

Tấp nập buôn bán, làng trồng hoa Hạ Lôi gỡ gạc sau lần bị phong tỏa Tấp nập buôn bán, làng trồng hoa Hạ Lôi gỡ gạc sau lần bị phong tỏa

TTO - Trái ngược hình ảnh nông dân thất thần nhìn hoa héo úa, mọi hoạt động giao thương bị ngưng trệ trong đợt phong tỏa do có người nhiễm COVID-19 tháng 4-2020, những ngày này thôn Hạ Lôi tấp nập cảnh buôn bán.

PHƯỚC TUẦN - TRỊNH VIẾT HIỆP - CHÍ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên