Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Hòa Bình gánh nợ cho đường BOT nối với Hà Nội

10/11/2018 12:35 GMT+7

TTO - Tỉnh Hòa Bình vừa có văn bản gửi Thủ tướng xin hỗ trợ 192 tỉ đồng để trả nợ thay cho nhà đầu tư BOT đường Hòa Lạc - Hòa Bình. Tuyến đường này vừa thông xe được 1 tháng, nhưng nhiều khả năng không bảo đảm doanh thu.

Hòa Bình gánh nợ cho đường BOT nối với Hà Nội - Ảnh 1.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị tỉnh Hòa Bình báo cáo Thủ tướng xem xét, hỗ trợ 192 tỉ đồng để trả nợ - Ảnh tư liệu

Trong văn bản gửi tới Thủ tướng, tỉnh này nêu rõ dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình, đoạn qua tỉnh Hòa Bình được Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư theo BT (đổi đất lấy hạ tầng) vào năm 2008.

Tỉnh Hòa Bình đã ký hợp đồng BT với Tập đoàn Geleximco vào năm 2010 để xây dựng khoảng 20km đường Hòa Lạc - Hòa Bình (đoạn chạy qua tỉnh Hòa Bình). Đổi lại tỉnh sẽ cung cấp quỹ đất hai bên đường để đối ứng cho nhà đầu tư.

Nhưng khi Tập đoàn Geleximco đang triển khai dự án thì việc thay đổi địa giới hành chính đã nhập hai xã Đông Xuân, Tiến Xuân (huyện Lương Sơn) về thành phố Hà Nội. Vì vậy, tỉnh Hòa Bình không còn quỹ đất đối ứng cho nhà đầu tư.

Vì vậy, tỉnh Hòa Bình và Geleximco buộc phải chấm dứt hợp đồng BT và quyết toán khối lượng đã thi công với giá 192 tỉ đồng.

Sau đó dự án được chuyển lại cho Bộ Giao thông vận tải thực hiện theo hình thức BOT, bộ này đã lựa chọn liên danh đầu tư Tổng công ty 36 - Công ty CP Đầu tư và thương mại Hà Nội - Công ty CP Xây lắp và thương mại Trường Lộc xây dựng tuyến đường.

Liên danh đầu tư BOT này tiếp nhận phần khối lượng dự án Geleximco đã thực hiện, về nguyên tắc phải có trách nhiệm thanh toán chi phí cho phía Geleximco.

Tuy nhiên, khi tỉnh Hòa Bình có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị hạch toán phần khối lượng đã thi công vào dự án BOT để bố trí kinh phí trả cho Geleximco thì nhận được câu trả lời hoàn toàn bất ngờ.

Bộ Giao thông vận tải cho rằng quá trình xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình gặp nhiều vướng mắc giải phóng mặt bằng, làm tăng chi phí đầu tư, giảm doanh thu, kéo dài thời gian thu phí.

Việc đưa khoản nợ 192 tỉ đồng vào dự án BOT đường Hòa Lạc - Hòa Bình không khả thi về tài chính. Bộ Giao thông vận tải đề nghị tỉnh Hòa Bình báo cáo Thủ tướng xem xét, hỗ trợ.

Và mới đây, tỉnh Hòa Bình chính thức có văn bản báo cáo Thủ tướng xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ tỉnh 192 tỉ đồng để trả nợ, hoặc cho phép tỉnh được sử dụng quỹ đất của tỉnh để thanh toán cho Geleximco.

Hòa Lạc thành đô thị lớn nhất thủ đô Hòa Lạc thành đô thị lớn nhất thủ đô

TTO - Sáng 5-12, HĐND TP Hà Nội thông qua quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc tỷ lệ 1/10000. Theo đó, Hòa Lạc trở thành đô thị vệ tinh lớn nhất của thủ đô với diện tích hơn 17.200ha, dân số khoảng 600.000 người (đến năm 2030).

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận