19/02/2021 17:52 GMT+7

Hòa Bình chuyển hàng trăm hecta đất trồng rừng thành sân golf sai quy hoạch

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt dự án xây dựng sân golf trên diện tích hơn 140ha đất trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình, trong khi sân golf này không có trong quy hoạch sân golf quốc gia.

Đó là một trong những sai phạm về quản lý đất đai của Tổng công ty Lâm nghiệp được Thanh tra Chính phủ nêu trong kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam và Tổng công ty Chè Việt Nam.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc phê duyệt quy hoạch sân golf trên đất lâm nghiệp được giao cho Tổng công ty Lâm nghiệp quản lý là sai với quy hoạch sân golf quốc gia đã được Thủ tướng phê duyệt. 

Đến nay, tỉnh Hòa Bình đã thu hồi hơn 61ha trong tổng số hơn 140ha trồng rừng để giao cho nhà đầu tư xây dựng sân golf.

Bên cạnh đó, tỉnh Hòa Bình còn phê duyệt cho xây viện dưỡng lão và công viên tâm linh Vĩnh Hằng trên hơn 66ha đất được Thủ tướng giao cho Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình sử dụng sau cổ phần hóa. Dự án này cũng không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ UBND tỉnh Hòa Bình và UBND các huyện trực thuộc đã cấp phép đầu tư các dự án trên 263,43ha đất trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình (Tổng công ty Lâm nghiệp) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều hộ dân nhận khoán 280,94ha đất rừng là trái với quy định nhà nước - không cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân trên đất nông, lâm trường.

Để xử lý những sai phạm trong quản lý đất đai, cấp phép đầu tư trên đất rừng tại Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình rà soát lại việc thu hồi đất lâm nghiệp để cấp phép các dự án đầu tư viện dưỡng lão, công viên tâm linh Vĩnh Hằng huyện Kỳ Sơn, khu nhà ở sinh thái huyện Lương Sơn.

Cơ quan thanh tra cũng yêu cầu tỉnh Hòa Bình báo cáo Thủ tướng cho ý kiến về việc xây dựng sân golf trên đất rừng.

Bộ Nông nghiệp chưa đồng ý chuyển đổi rừng thông Đak Đoa làm sân golf Bộ Nông nghiệp chưa đồng ý chuyển đổi rừng thông Đak Đoa làm sân golf

TTO - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đang cân nhắc rất kỹ và muốn lắng nghe các ý kiến trước khi đưa ra quyết định chuyển đổi rừng thông Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) để làm sân golf, khu du lịch.

BẢO NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên