24/12/2020 21:07 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu đánh giá tác động chuyển rừng thông Đak Đoa thành sân golf

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Thủ tướng vừa giao Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nghiên cứu, đánh giá tác động việc chuyển rừng thông Đak Đoa, Gia Lai thành dự án sân golf sau khi báo Tuổi Trẻ đăng tải bài viết ‘Có nên đổi rừng lấy sân golf?’.

Thủ tướng yêu cầu đánh giá tác động chuyển rừng thông Đak Đoa thành sân golf - Ảnh 1.

Rừng thông Đak Đoa - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng được Văn phòng Chính phủ gửi tới Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) ngày 24-12 nêu rõ báo Tuổi Trẻ có bài viết nêu ý kiến nhiều chuyên gia cảnh báo việc triển khai đầu tư dự án sân golf Đak Đoa phải chuyển đổi hàng trăm hecta rừng, trong đó có 156ha rừng thông 3 lá gần 50 năm tuổi quý giá và thảm thực vật tại Đak Đoa sẽ biến mất, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Vì vậy, Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT nghiên cứu, đánh giá tác động, báo cáo Thủ tướng kết quả.

Trước đó, trong bài viết "Có nên đổi rừng lấy sân golf?" đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 18-12, nhiều chuyên gia khuyến nghị các địa phương phải hạn chế, tiến tới không cho phép sử dụng đất rừng làm sân golf. Với danh thắng tự nhiên đẹp như đồi cỏ hồng tại Đak Đoa, không thể cấp phép làm sân golf vì đây là một danh thắng, cảnh quan thiên nhiên đẹp, nên ưu tiên phát triển thành một địa danh du lịch sẽ tốt hơn.

Bên cạnh đó, các địa phương cần ngăn chặn tình trạng nhiều chủ dự án sân golf lợi dụng cấp phép đầu tư sân golf để xây dựng khách sạn nhằm kinh doanh cho thuê, thậm chí xây dựng nhà ở, biệt thự để bán ngay trong khu vực sân golf.

Các chuyên gia cũng cho rằng việc chuyển mục đích sử dụng rừng quy mô lớn để làm sân golf phải được cân nhắc cẩn trọng, trước khi chuyển đổi cần có những phân tích, đánh giá sâu tác động đa chiều của việc triển khai dự án đến kinh tế, môi trường và xã hội.

'Có nên đổi rừng lấy sân golf?': Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai nói 'không có chuyện mất rừng'

TTO - Liên quan bài "Có nên đổi rừng lấy sân golf?", chiều 18-12, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức buổi cung cấp thông tin cho báo chí.

B.NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên