Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Hoa anh đào Nhật nở rộ bất thường: Vẻ đẹp tiềm ẩn hiểm họa

31/03/2021 14:59 GMT+7

TTO - Hoa anh đào đã nở rộ ở Nhật Bản vào thời điểm mà có người tin rằng sớm nhất trong cả ngàn năm qua. Trong khi nhiều người háo hức đi ngắm hoa, giới khoa học lo lắng hiện tượng bất thường năm nay đang cảnh báo cho một hiểm họa lớn.

Hoa anh đào Nhật nở rộ bất thường: Vẻ đẹp tiềm ẩn hiểm họa - Ảnh 1.

Người dân Nhật Bản chèo thuyền, thưởng thức vẻ đẹp của hoa anh đào nở rộ hai bên bờ hồ công viên Inokashira, Tokyo ngày 30-3 - Ảnh: AFP

Hoa anh đào thường nở rộ vào tháng 4, trùng với thời điểm bắt đầu năm tài khóa mới của chính phủ và năm học mới. Tuy nhiên năm nay hoa đã nở rộ ở nhiều nơi từ giữa cuối tháng 3, với phần lớn đều lụi tàn trước khi khai giảng năm học.

Tại cố đô Kyoto, hoa anh đào nở rộ vào ngày 26-3. Đây là mốc thời gian nở rộ sớm nhất trong vòng 70 năm qua, kể từ khi Cơ quan Khí tượng Nhật Bản bắt đầu thống kê. Các kỷ lục về thời gian nở sớm cũng được ghi nhận tại khoảng một chục thành phố khác ở Nhật Bản, theo báo The Guardian.

Một số người thậm chí còn cho rằng năm nay có mùa hoa nở sớm nhất trong gần 1.000 năm qua, dựa trên các ghi chép từ tài liệu lịch sử, nhật ký và thơ văn còn sót lại.

Theo nhà khoa học môi trường Yasuyuki Aono của Đại học Osaka, các tài liệu mà ông tìm được cho thấy hoa anh đào đã từng nở rộ vào ngày 27-3 trong các năm 1612, 1409 và 1236.

Ông Shunji Anbe, một quan chức tại Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, giải thích hiện tượng nóng lên toàn cầu đã khiến hoa anh đào nở sớm trong năm nay. Nói cách khác, việc hoa anh đào nở sớm là một dấu hiệu bất thường cho thấy biến đổi khí hậu, tình trạng nóng lên toàn cầu là có thật và ngày càng hiển hiện trước mắt mọi người.

Cơ quan của ông Anbe năm nay theo dõi 58 cây anh đào "chuẩn" thì 40 cây trong số này đã nở rộ, 14 cây thuộc dạng "chóng nở chóng tàn" thay vì duy trì thời gian nở-tàn khoảng 2 tuần như thông thường.

Do cây anh đào rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ nên thời điểm nở hoa của chúng có thể cung cấp dữ liệu có giá trị cho các nghiên cứu về biến đổi khí hậu, theo ông Anbe.

Hoa anh đào ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa Nhật Bản trong nhiều thế kỷ và thường xuyên được sử dụng trong thơ ca và văn học. Sự mong manh của loài hoa này được coi là biểu tượng của sự sống, cái chết hoặc sự tái sinh.

Hoa anh đào Nhật nở rộ bất thường: Vẻ đẹp tiềm ẩn hiểm họa - Ảnh 2.

Dữ liệu của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho thấy năm nay hoa anh đào đã nở sớm hơn thường lệ khoảng 10 ngày, sớm hơn mức trung bình trong 30 năm qua - Ảnh: AFP

Hoa anh đào Nhật nở rộ bất thường: Vẻ đẹp tiềm ẩn hiểm họa - Ảnh 3.

Người dân Tokyo đổ xô tới công viên Ueno ở Tokyo để ngắm hoa anh đào nở rộ ngày 30-3 - Ảnh: REUTERS

Hoa anh đào Nhật nở rộ bất thường: Vẻ đẹp tiềm ẩn hiểm họa - Ảnh 4.

Nhiệt độ trung bình của tháng 3-2021 ở Kyoto là 10,6 độ C, cao hơn con số 8,6 độ C ghi nhận năm 1953. Nhiệt độ trung bình của tháng 3 năm nay tính trên toàn nước Nhật là 12,4 độ C. Trong ảnh: Hoa anh đào rụng phủ khắp mặt đất trong công viên Inokashira - Ảnh: AFP

Hoa anh đào Nhật nở rộ bất thường: Vẻ đẹp tiềm ẩn hiểm họa - Ảnh 5.

Người dân Nhật Bản đón nhận sự kiện bất thường của hoa anh đào bằng sự háo hức. Rất nhiều người đã đổ về các công viên, những khu vực có nhiều cây anh đào để chụp ảnh, ngắm hoa hoặc dã ngoại, ăn uống - Ảnh: REUTERS

Bất chấp khuyến cáo, hàng ngàn người Nhật đổ xô đi ngắm hoa anh đào Bất chấp khuyến cáo, hàng ngàn người Nhật đổ xô đi ngắm hoa anh đào

TTO - Bất chấp các khuyến cáo chống dịch COVID-19 của chính phủ, hàng ngàn người Nhật vẫn đổ xô đến các điểm ngắm hoa anh đào. Nhiều người thậm chí còn không đeo khẩu trang dù ở giữa đám đông.


BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận