11/06/2024 15:34 GMT+7

Hồ tiêu, cà phê xuất từ cảng Cát Lái nghi bị 'rút ruột': Đề nghị đền bù

Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tăng cường giám sát hàng hóa lưu tại cảng. Đồng thời, có phương án đền bù thiệt hại việc bị mất hàng.

Hồ tiêu tươi vừa được thu hoạch tại vườn - Ảnh: N.TRÍ

Hồ tiêu tươi vừa được thu hoạch tại vườn - Ảnh: N.TRÍ

Ngày 11-6, Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) cho biết trước việc thiếu hụt hàng hóa khi xuất khẩu của một số doanh nghiệp và những nghi ngờ có cơ sở, VPSA đã có văn bản gửi Cục Hàng hải Việt Nam và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Đề nghị có phương án đền bù thiệt hại

Theo văn bản, hiệp hội đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tăng cường chỉ đạo giám sát, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để đảm bảo an toàn hàng hóa của doanh nghiệp khi lưu tại cảng.

Đối với những trường hợp báo cáo mất hàng nói trên, hiệp hội đề nghị làm việc với các bên liên quan để điều tra vụ việc và phản hồi bằng văn bản, có phương án đền bù thiệt hại việc bị mất hàng, nếu sự việc xảy ra thuộc chức năng và trách nhiệm của cảng.

"Chúng tôi hy vọng rằng với sự chỉ đạo, giám sát của Cục Hàng hải Việt Nam và sự chuyên nghiệp, có trách nhiệm của một đơn vị cung cấp dịch vụ, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cùng với sự phối hợp, điều tra của các cơ quan chức năng, vụ việc mất hàng sẽ sớm được làm rõ, giữ vững niềm tin cho các doanh nghiệp đối với hệ thống quản lý và giám sát, vận hành cảng biển", VPSA nhấn mạnh.

Bảng tổng hợp cho thấy khối lượng hàng hóa bị mất chiếm từ 7-28%, đều cùng một cảng hạ tại Cát Lái và đều nằm tại cảng trong một thời gian do tàu bị hoãn - Nguồn: VPSA

Bảng tổng hợp cho thấy khối lượng hàng hóa bị mất chiếm từ 7-28%, đều cùng một cảng hạ tại Cát Lái và đều nằm tại cảng trong một thời gian do tàu bị hoãn - Nguồn: VPSA

Nghi hồ tiêu, cà phê bị mất khi container hạ bãi chờ xuất

Theo VPSA, thời gian qua các doanh nghiệp xuất khẩu liên tục nhận được phản ánh của đối tác nhập khẩu về tình trạng thiếu hụt một lượng lớn hồ tiêu và cà phê so với hợp đồng đã ký kết trước đó. 

Điều này đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín doanh nghiệp nói riêng và công tác vận tải, bến bãi tại Việt Nam.

Doanh nghiệp xuất khẩu cho biết phiếu cân container có hàng tại nhà máy và phiếu cân hàng lúc vào cảng là trùng khớp, do đó doanh nghiệp nghi ngờ khả năng hồ tiêu, cà phê bị mất trong thời gian container hạ bãi chờ xuất.

"Các chứng từ liên quan khác cũng được doanh nghiệp cung cấp làm cơ sở để chứng minh hàng hóa được niêm phong và đảm bảo an toàn từ lúc hàng được đóng vào container tại nhà máy cho đến lúc container vào cảng".

Theo VPSA, hiện đã ghi nhận có ít nhất 5 doanh nghiệp báo cáo bị mất hàng tiêu và cà phê.

Bảng tổng hợp cho thấy khối lượng hàng hóa bị mất chiếm từ 7-28% (có trường hợp lô hàng 13,5 tấn nhưng bị mất đến hơn 3,7 tấn), đều cùng một cảng hạ tại Cát Lái và đều nằm tại cảng trong một thời gian do tàu bị hoãn.

Các trường hợp bị mất hàng diễn ra từ tháng 9-2023 đến tháng 4-2024.

Doanh nghiệp Việt nghi container hồ tiêu, cà phê xuất khẩu bị ‘rút ruột’ tại cảngDoanh nghiệp Việt nghi container hồ tiêu, cà phê xuất khẩu bị ‘rút ruột’ tại cảng

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu, cà phê vừa phản ánh về tình trạng bị mất hàng trong thời gian container hạ bãi chờ chuyển lên tàu, có trường hợp mất cả hơn 10 tấn hồ tiêu - điều hiếm khi xảy ra.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên