Hổ Malaysia lâm nguy vì… nhu cầu sầu riêng

24/10/2018 13:02 GMT+7

TTO - Môi trường sống của hổ Mã Lai, một trong những loài hổ quý đang có nguy cơ tuyệt chủng, ngày càng bị hủy hoại khi các cánh rừng ở Malaysia bị khai phá để đáp ứng nhu cầu sầu riêng từ Trung Quốc.

Hổ Malaysia lâm nguy vì… nhu cầu sầu riêng  - Ảnh 1.

Một con hổ Mã Lai, loài hổ quý chỉ được tìm thấy ở bán đảo Mã Lai và rìa phía nam của Thái Lan - Ảnh: SCMP

Hãng tin Guardian (Anh) ngày 24-10 cho biết những cánh rừng tại huyện Raub, bang Pahang của Malaysia đang bị đốt và chặt phá ngày một nhiều để nhường chỗ cho các trang trại sầu riêng.

Các nhà hoạt động môi trường cảnh báo thực trạng này đang đe dọa môi trường sống của hổ Mã Lai, loài hổ đang nằm trong diện "cực kỳ nguy cấp" vì chỉ còn chưa tới 300 cá thể trên thế giới.

Bà Siti Zuraidah Abidin, một nhà hoạt động đến từ tổ chức bảo tồn WWF Malaysia, cho biết khu vực Hulu Sempan, vốn được xem là "môi trường sống được kỳ vọng của hổ Mã Lai", nay mai sẽ mọc đầy các trang trại sầu riêng. Khu vực này nằm gần một nơi bảo tồn mà hầu hết hổ Mã Lai sinh sống.

"Tình trạng khai phá tại Hulu Sempan có thể khiến những cánh rừng rộng hơn bị tổn thương, gây ảnh hưởng tới các loài động vật hoang dã", bà Abidin cảnh báo.

Theo ước tính, khoảng 1.213 ha đất tại Hulu Sempan cuối cùng sẽ được khai phá để xây trang trại sầu riêng nằm dưới sự quản lý của Perbadanan Setiausaha Kerajaan, một công ty có quan hệ với chính phủ Malaysia.

Hổ Malaysia lâm nguy vì… nhu cầu sầu riêng  - Ảnh 2.

Sầu riêng là loại trái cây được nhiều du khách Trung Quốc ưa thích khi đi du lịch các nước Đông Nam Á - Ảnh: SCMP

Malaysia đã trở thành điểm đến quen thuộc của du khách Trung Quốc và Singapore để tham gia các "tour sầu riêng".

Nhu cầu sầu riêng tăng nhanh từ Trung Quốc trong những năm gần đây đã khiến giá loại trái cây này tăng cao. Nó dẫn tới làn sóng người dân Malaysia ồ ạt trồng sầu riêng trên quy mô lớn.

Một số người dự đoán sầu riêng sắp tới có khả năng thay thế cả dầu cọ - vốn là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Malaysia.

Trung Quốc được xem là một thị trường tiêu thụ lý tưởng đối với sầu riêng. Trong vòng một thập niên qua, giá trị nhập khẩu sầu riêng tươi của Trung Quốc đã tăng trung bình 26% một năm, cán mốc 1,1 tỉ USD vào năm 2016.

Trong khi đó, Thái Lan - nước xuất khẩu sầu riêng lớn nhất thế giới hiện nay mỗi năm thu về 495 triệu USD từ việc xuất khẩu loại quả này. Trong số đó, 394 triệu USD đến từ thị trường Trung Quốc.

Thái Lan sắp phóng... sầu riêng vào vũ trụ Thái Lan sắp phóng... sầu riêng vào vũ trụ

TTO - Dù chưa đưa được người lên vũ trụ, nhưng Thái Lan đã "lo xa", muốn các phi hành gia sau này vẫn có thể thưởng thức "vua của các loại trái cây" ngay cả khi lơ lửng ngoài không gian.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận