07/10/2021 13:55 GMT+7

Hộ chiếu ‘quyền lực’ thế giới: Việt Nam xếp thứ 95

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Nhật Bản và Singapore là hai quốc gia sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021, theo bảng xếp hạng của Công ty Henley & Partners. Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 95.

Hộ chiếu ‘quyền lực’ thế giới: Việt Nam xếp thứ 95 - Ảnh 1.

Người có hộ chiếu của Singapore và Nhật Bản có thể đi đến 192 quốc gia mà không cần xin thị thực - Ảnh: STRAITS TIMES

Công ty tư vấn quốc tịch và cư trú Henley & Partners (có trụ sở tại Anh) vừa công bố "Chỉ số hộ chiếu Henley" mới nhất, theo đó xếp hạng tất cả các hộ chiếu dựa trên điểm đến chủ sở hữu hộ chiếu có thể nhập cảnh mà không cần xin thị thực trước. 

Nhật Bản và Singapore đứng đầu trên bảng xếp hạng "Chỉ số hộ chiếu Henley". Cả hai quốc gia châu Á này đều có "điểm miễn thị thực" là 192, tức người có hộ chiếu của hai quốc gia này có thể đi đến 192 quốc gia mà không cần xin thị thực trước. Năm ngoái, Nhật Bản đứng thứ nhất, Singapore đứng thứ hai.

Cùng đứng ở vị trí thứ hai năm nay là Đức và Hàn Quốc với điểm miễn thị thực là 190. Đồng vị trí thứ ba là Phần Lan, Ý, Luxembourg, Tây Ban Nha (điểm miễn thị thực là 189). Thứ tư là Áo, Đan Mạch (điểm miễn thị thực là 188).

Cùng đứng ở vị trí thứ năm là Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển (điểm miễn thị thực là 187). Như vậy nằm trong top 5 không có hộ chiếu của Mỹ.

Hộ chiếu của Mỹ cùng xếp hạng 7 với Cộng hòa Czech, Hy Lạp, Malta, Na Uy và Anh. Người sở hữu hộ chiếu các nước này được miễn thị thực khi đến 185 quốc gia. Năm 2020, Mỹ cũng xếp hạng 7, năm 2019 Mỹ xếp hạng 6, năm 2018 Mỹ xếp hạng 5.

Hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu Campuchia, Niger, Chad, Quần đảo Comoro cùng xếp hạng 95, được miễn thị thực với 53 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm ngoái, hộ chiếu Việt Nam xếp hạng 88 (với điểm miễn thị thực là 54).

Hộ chiếu của Afghanistan, Iraq, Syria, Pakistan và Yemen nằm trong số những hộ chiếu ít quyền lực nhất.

Bảng xếp hạng trên được đưa ra dựa trên phân tích dữ liệu độc quyền của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA).

Theo Công ty Henley & Partners, sự chênh lệch về mức độ tự do đi lại trên toàn cầu đang ở mức lớn nhất từ trước đến nay và tiếp tục nới rộng thêm, do các rào cản nhập cảnh được áp dụng trong đại dịch COVID-19.

Tranh cãi chuyện các lãnh đạo trình ‘hộ chiếu vắc xin’ ở Liên Hiệp Quốc Tranh cãi chuyện các lãnh đạo trình ‘hộ chiếu vắc xin’ ở Liên Hiệp Quốc

TTO - Tại phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra tuần tới, các lãnh đạo thế giới sẽ không cần xuất trình thẻ tiêm chủng hay tài liệu chứng minh đã tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận