23/07/2021 10:33 GMT+7

Âu - Mỹ khai thông thủ tục sân bay với hộ chiếu vắc xin công nghệ blockchain

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Hơn 450 hãng bay giờ đây đã có thể sử dụng hộ chiếu vắc xin dùng công nghệ blockchain, giúp rút ngắn đáng kể thời gian kiểm tra tình trạng tiêm vắc xin COVID-19 của khách tại sân bay.

Âu - Mỹ khai thông thủ tục sân bay với hộ chiếu vắc xin công nghệ blockchain - Ảnh 1.

Nhờ ứng dụng công nghệ, các hàng dài người phải xếp hàng chờ làm thủ tục tại các sân bay sẽ được giảm bớt thời gian tới - Ảnh (minh họa): REUTERS

Theo Hãng tin Quartz, trong tháng 4 năm nay, nhiều hành khách tại sân bay Heathrow ở London (Anh) đã phải chờ đợi tới 6 tiếng đồng hồ để hoàn tất thủ tục trước khi bay.

Nguyên nhân chính là vì các nhân viên hãng bay phải chật vật để xác minh tình trạng sức khỏe của khách liên quan tới bệnh COVID-19 được thể hiện theo nhiều hình thức đa dạng.

Từ các tấm thẻ nhỏ, giấy tờ tài liệu có dấu mộc cho tới các ứng dụng số bằng nhiều ngôn ngữ và định dạng khác nhau, việc thiếu một tiêu chuẩn chung toàn cầu đã khiến thời gian để kiểm chứng thông tin sức khỏe của hành khách trở thành thách thức rất lớn và cũng ngốn nhiều thời gian nhất.

Trong bối cảnh việc đi lại đường không quốc tế bắt đầu sôi động dần trở lại khi vắc xin COVID-19 đã và đang được triển khai ngày một nhiều, các hãng bay đã tìm được giải pháp chuẩn hóa cho vấn đề này.

Theo đó, hệ thống phân phối toàn cầu Amadeus - đối tác công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực hàng không và du lịch toàn cầu của 474 hãng bay trên thế giới (trong đó có Hãng bay Vietjet của Việt Nam) - đã chọn sử dụng giải pháp hộ chiếu sức khỏe số của Công ty IBM có tên IBM Digital Health Pass.

Theo đó, thay vì phải xuất trình các giấy tờ chứng thực về tình trạng tiêm chủng vắc xin COVID-19, hành khách chỉ cần quét mã QR đã được cung cấp qua email tại cửa kiểm soát sân bay.

Hành khách không có smartphone có thể in mã QR này ra và xuất trình để qua cửa.

Theo Hãng tin Quartz, hiện có 6 hãng bay đang sử dụng hệ thống IBM Digital Health Pass này là Air Europa, Air Corsica, French Bee, Air Caraibes, Air Canada và Norwegian Air Shuttle.

Bắt đầu từ ngày 22-7, các hãng bay khác có sử dụng hệ thống Amadeus có thể kích hoạt giải pháp này trong hệ thống của họ.

Nhiều nước châu Âu sốt ruột, triển khai sớm Nhiều nước châu Âu sốt ruột, triển khai sớm 'hộ chiếu vắc xin'

TTO - Bảy quốc gia châu Âu đã bắt đầu cấp chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19, một dạng 'hộ chiếu vắc xin', của EU cho du khách từ ngày 1-6, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại giữa 27 quốc gia thành viên EU.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên