28/08/2017 21:04 GMT+7

Hộ chiếu của bà Yingluck sắp bị chính quyền thu hồi

TÚ ANH
TÚ ANH

TTO - Ngày 28-8, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha thông báo chính phủ nước này sẽ thu hồi hộ chiếu của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra

Cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra tiếp đoàn nhà báo nước ngoài tại tư gia của bà ở Bangkok vào tháng 2-2016 - Ảnh: REUTERS
Cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra tiếp đoàn nhà báo nước ngoài tại tư gia của bà ở Bangkok vào tháng 2-2016 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha thông báo chính phủ nước này sẽ thu hồi hộ chiếu của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra - người được cho là đã ra nước ngoài sau khi không đến dự phiên tuyên án của vụ kiện liên quan chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi. 

Theo báo Bangkok Post, trả lời báo giới, Thủ tướng Prayut cho biết việc thu hồi hộ chiếu là "trình tự thông thường. Chính quyền sẽ xem xét các khía cạnh pháp lý để quyết định các bước đi tiếp theo". 

Thực ra từ hôm 25-8, Thủ tướng Prayut đã nêu quan điểm về việc thu hồi hộ chiếu của bà Yingluck - điều này đồng nghĩa với việc bà cựu Thủ tướng khó quay trở lại đất nước.

Chỉ trích những ý kiến trước đây phản đối việc bố trí nhân viên an ninh để giám sát bà Yingluck, Thủ tướng Thái Lan khẳng định sẽ điều tra rõ ràng cách thức mà bà Yingluck ra nước ngoài để quy trách nhiệm cho những người sai phạm. 

Ông một lần nữa khẳng định chính quyền đương nhiệm không tiếp tay cho cuộc đào thoát của bà Yingluck.

Trong sáng nay, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, ông Prawit Wongsuwon cũng khẳng định không có chuyện thương lượng để bà Yingluck ra đi. Ông cho biết lực lượng an ninh đã theo dõi sát bà Yingluck "nhưng bà có thể biến mất được là vì có nhiều xe"!

Vị bộ trưởng Quốc phòng của Thái Lan cũng khẳng định không biết bà Yingluck hiện đang ở nước nào và có ý định xin tị nạn chính trị hay không. 

Vào sáng 25-8, Tòa án Tối cao Thái Lan đã ra lệnh bắt giữ bà Yingluck vì đã không đến hầu tòa sáng cùng ngày. Luật sư của bà thông báo lý do vắng mặt tại tòa là vì bị đau tai và xin hoãn xét xử.

Cùng ngày, Cục Xuất nhập cảnh Thái Lan cho biết không có dữ liệu về việc cựu nữ chính khách này xuất cảnh.

Thủ tướng Prayut đã chỉ đạo cho cảnh sát nhanh chóng xác minh thông tin về nơi bà Yingluck đang có mặt. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Prawit tuyên bố cảnh sát sẽ thực hiện nhiệm vụ truy bắt theo lệnh của tòa án. 

Tháng 5-2014, bà Yingluck bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan cáo buộc vi phạm hiến pháp và lạm quyền. Ủy ban chống tham nhũng Thái Lan cáo buộc bà Yingluck sao nhãng nhiệm vụ điều hành chương trình trợ giá gạo gây thiệt hại lớn.

Tháng 1-2015, Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) đã bỏ phiếu nhất trí buộc tội bà Yingluck xao nhãng nhiệm vụ trong việc giám sát chương trình trợ giá lúa gạo và gây thiệt hại lớn cho đất nước.

Nếu bị phán quyết có tội, bà Yingluck sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù giam và tịch thu tài sản lên tới 35 tyỉ baht (tương đương hơn 1 tỉ USD) để bồi thường cho những thiệt hại do chương trình trợ giá gạo gây ra.

Chương trình trợ giá gạo là một nội dung chủ đạo trong chiến dịch tranh cử của bà Yingluck cùng đảng Puea Thai, vốn đã giúp bà giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2011.

Theo chương trình này, Chính phủ Thái Lan mua gạo của nông dân với giá gấp đôi giá thị trường và trữ tại các kho chứa của nhà nước trên toàn quốc. Số gạo này sau đó không bán được trong thời gian dài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên